Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/06/200300:00:00(Xem: 5726)
1 LÍNH MỸ BỊ BẮN TRONG KHI ĐI TUẦN
BAGHDAD - Một binh sĩ Hoa Kỳ bị bắn tử thương trong luc tuần tiễu ở miền trung Iraq hồi sáng sớm Thứ 3. Phát ngôn viên Quân Đoàn 5 cho biết vụ rình bắn xẩy ra ở thị trấn Balad, 55 cây số phía bắc thủ đô Baghdad, trong vùng trach nhiệm của sư đoàn 4 BB Hoa Kỳ. Cac chi tiết chưa được thông báo.

PHONE DI ĐỘNG BÁN ÀO ẠT
Trong khi chưa có bao nhiêu dân Việt có khả năng sử dụng phone di động, thì thương vụ của kỹ nghệ này lại bùng nổ toàn cầu về khu vực thay thế các kiểu phone lỗi thời. Thương vụ phone di động toàn cầu tăng 18% trong quý 1 nhờ nhu cầu thay phone. Khoảng 112.7 triệu phone bán trong quý này, với Nokia dẫn đầu 35% thị phần toàn cầu với 39.5 triệu phone bán ra. Nhu cầu thay phone sẽ tăng thêm trong năm 2003, khi các hãng tung ra loại phone có chức năng camera chụp ảnh nữa.

XE LỬA PARIS LẠI TÊ LIỆT


Một phụ nữ dừng xe đạp nhìn, nơi trạm xe lửa Paris trống trơn hôm 3-6-2003 trong cuộc đình công toàn quốc một ngày nhằm chống cải tổ hưu bổng. Các khu vực công đã tê liệt ở nhiều phần Âu Châu hôm thứ ba, tẹä hại nhất ở Pháp và Áo, và đỡ hơn tại Đức và Ý. Riêng ở Pháp, đây là cuộc đình công thứ nhì toàn quốc Pháp trong vòng 3 tuần, làm tê liệt xe lửa, hủy bỏ hầu hết các chuyến bay quốc tế và đóng cửa trường.

NGHỆ SĨ BIỂU TƯỢNG NEW YORK"
Dù mưa hay nắng, chàng nghệ sĩ đó vẫn đứng ở Times Square giữa New York, khảy đàn guitar và hát nhạc dân ca Mỹ. Chàng kể như trần truồng 95%, chỉ trừ đội chiếc nón rộng vành, mang đôi giày cao bồi, và mặc chiếc quần lót bó sát -- đôi khi quần lót này có kẻ khẩu hiệu chính trị, như tháng trước là kẻ câu “Đả đảo Saddam.” Nghệ sĩ Robert Burck đứng trình diễn như thế ở đây đã nhiều năm, kiếm trung bình tiền thương du khách cho là từ 700 tới 1,000 đô mỗi ngày, và tự nhận là “nghệ sĩ được đón mừng nhất mọi thời” cũng như tin rằng ông đã trở thành biểu tượng của New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.