Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/09/200300:00:00(Xem: 6366)
ĐI PHI CƠ, SẼ CÓ NHIỀU MÀN GIẢI TRÍ
Thierry Tosi, giám đốc thương vụ hàng không của Rockwell Collins, bản doanh chính ở Iowa, đã trình bày cho thấy hệ thống thông tin và giải trí trên phi cơ cho hành khách, cho gửi cả bưu thiếp email mà không cần bàn phím điện toán, để diễn giải cho Eric Koo, một đại diệnn hãng Hàng Không Singapore hôm 11-9 trong hội nghị World Airline Entertainment Association tại Seattle.

THƯỢNG HẢI: DIỄN HÀNH LỄ HỘI DU LỊCH
Các nhân viên khách sạn diễn hành để mở màn Lễ Hội Du Lịch Thượng Hải hôm 13-9. Trung Quốc đang ráng sức đẩy mạnh du lịch, nguyên suy sụp từ thời dịch bệnh SARS bùng nổ hồi tháng tư. Thương vụ du lịch Trung Quốc dự đoán giảm gần phân nửa năm nay, lần đầu tiên giảm kể từ năm 1989, theo báo China Seciritires Journal. Hoa Lục sẽ giảm mức thu 33 tỉ đô trong 2003 vì SARS.

BA TÂY: CẤM SÚNG HAY KHÔNG"
Các phi đạn giả cắm trên bờ biển Copacabana tại Rio de Janeiro hôm 14-9, trong lúc nhiều người đang diễn hành ‘Ba tây Không Vũ Khí.’ Thượng viện Ba Tây hồi tháng 7 chấp thuận dự luật xiết gắt việc sử dụng súng và đề nghị trưng cầu dân ý năm 2005 để hoàn toàn cấm bán súng cho dân. Ba Tây là một trong những nước bạo lực nhất Mỹ Latin, tỉ lệ sát nhân là 25 trên 100,000 dân.


NHẬT: DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN MUA THUỐC QUA VIDEOPHONE
Dân Nhật sẽ không sợ mua nhầm thuốc Tây nữa. Hình trên là một dược sĩ (phải) qua màn hình video đưa ra vỉ thuốc antipyretics và khuyên khách hàng qua máy video phone tại cửa tiệm thuốc Tây Don Quijote, mở 24 giờ ở Tokyo.

VOI CẦM LỒNG ĐÈN, MỪNG TRUNG THU
Các chú voi trong Vườn Thú Học Singapore xách lồng đèn kiểu Trung Quốc trong khi dẫn khách đi bộ quanh sở thú hôm 13-9 để mừng Tết Trung Thu. Các lồng đèn đủ kiểu của Á Châu, trong đó có cả Triều Tiên, Nhật, Sri Lanka, Việt Nam đang trưng bày ở sở thú nhân lễ Tết Trung Thu.

HÃNG ĐỨC VÀO LIÊN DOANH DU LỊCH Ở HOA LỤC
Chiếc thuyền đi tour du lịch làm theo kiểu thuyền rồng Trung Hoa chở khách trên Hồ Côn Minh tại Cung Điện Mùa Hè ở Bắc Kinh hôm 13-9. Hãng du lịch Đức TUI AG sẽ giữ 51% cổ phần trong 1 liên doanh Trung Quốc có thể là công ty du lịch đầu tiên do hãng ngoại kiểm soát tại Trung Quốc, theo lời báo International Business Daily.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tư lệnh cảnh sát Philippines loan báo: 5 du kich Hồi Giáo liên quan với vụ tấn công nhà thờ Thánh Mẫu tại thị trấn Jolo của tỉnh Sulu đã ra hàng.
2 người lái xe van gây rối loạn tại thành phố Wiesbaden tối Chủ nhật khi họ nổ súng từ cửa xe nhắm hướng căn cứ quân sự Hoa Kỳ Lusius D. Clay.
2 đại diện của đại công ty viễn thông điện tử Huawei bị Đan Mạch tống xuất vì quy chế cư trú và giấy phép lao động không hợp lệ, theo tin từ phóng viên Pháp.
Nhà lãnh đạo của 1.3 tỉ tín đồ Công Giáo thế giới được 1 chiếc xe màu đen hiệu KIA khiêm tốn đưa từ phi trường tới Dinh Chính Phủ của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE), nơi 1 đội quân danh dự dàn chào với thảm đỏ.
SEOUL, Nam Hàn -- Đành phải cứu đói Bắc Hàn... Bản tin KBS kể rằng: Liên hợp quốc chịu miễn cấm vận dự án hỗ trợ Bắc Triều Tiên của IFRC. Bản tin ghi rằng Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đăng thông báo trên trang Twitter rằng Ủy ban cấm vận Bắc Triều Tiên thuộc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 30/1 vừa qua đã thông qua yêu cầu miễn cấm vận đối với các dự án hỗ trợ miền Bắc của tổ chức này.
Các nhà kho tại Miền Nam California đang hối hả nhập cảng hàng Trung Quốc xuyên qua Thái Bình Dương trước thời hạn 1 tháng 3 tăng thuế của Tổng Thống Donald Trump.
SEOUL -- Mỹ có thể sẽ nhượng bộ Bắc Hàn, theo thông tấn Nhật Bản NHK. Bản tin ghi rằng Đặc phái viên Mỹ tại Bắc Hàn ngụ ý Washington có thể thảo luận khả năng nhượng bộ Bình Nhưỡng, trước thềm 2 nước họp thượng đỉnh lần thứ 2, dự kiến trong tháng này. Hôm thứ Năm, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, tiểu bang California, ông Stephen Biegun cho biết ông dự kiến thảo luận về "biện pháp tương ứng" của Mỹ để đổi lấy việc Bắc Hàn phi hạt nhân hóa.
MADRID - Tòa tối cao Tây Ban Nha loan báo: 12 chính khách ly khai ra tòa ngày 12-2 để trả lời về vai trò của họ trong cuộc vận động giành độc lập cho miền nam giàu có hơn với tên gọi Catalonia.
BUCHAREST - Để tránh trừng phạt của Hoa Kỳ chống lại chế độ Hồi Giáo Iran, 3 nước Tây Ây quyết định khởi động 1 cơ chế giao thương không dùng tiền MK.
OTTAWA - Luật sư đại diện cho gia đình của nữ công dân Pakistan bị truy tội “báng bổ đạo Hồi” bị đe dọa bằng án tử hình báo tin: bà Asia Bibi và chồng đã tới Canada đoàn tụ với gia đình.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.