Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/08/199900:00:00(Xem: 7155)
SẮP ĐƯA MIR VỀ QUẢ ĐẤT
Thế là kết thúc một huyền thoại trạm không gian Mir: Nga sẽ bắt đầu đưa Mir về lại cuối tháng này sau 13 năm bay trên quỹ đạo và hơn một tá du khách nước ngoài. Nhân viên kiểm soát không lưu Pháp, làm việc tại Trung Tâm Không Hành Nga trong khi một phi hành gia Pháp đang trên trạm Mir, đã bắt đầu giúp các đồng nghiệp Nga trong phòng nghiên cứu không gian.

Ý GIÚP CUBA CỨU NGUY PHỐ CỔ
Ý Đại Lợi đã ký một hợp đồng tuần trước để giúp Cuba sửa chữa, ngăn ngừa cơ nguy sụp đổ các cao ốc trong khu phố Cổ Havana và xây lại một bệnh viện tỉnh. Khoảng 600,000 đô la sẽ dùng tân trang các cao ốc cũ và mua các dụng cụ cho các đội cứu cấp trong trường hợp các khu nhà cổ bị sập. Dưới hướng dẫn của Eusebio Leal, sử gia chính thức của thủ đô Havana, thành phố sẽ được chuyển hóa trong một dự án tân trang lớn hơn.

BIỂU TÌNH ĐÒI QUÂN MỄ RÚT LUI
Hàng trăm người ủng hộ và quân nổi dậy Zapatista bịt mặt đã diễn hành vào thị trấn cao nguyên Altamirano tại tiểu bang Chiapas, Mễ Tây Cơ, hôm Thứ Năm 25.8, đòi hỏi quân Mễ rút khỏi các thị trấn thổ dân trong tiểu bang, và phản đối việc xây cất một con đường trong vùng rừng núi phía Nam, mà họ cho là sẽ đưa quân đội tới gần khu quân nổi dậy hơn.

THỦY THỦ LỖ MA NI XUỐNG ĐƯỜNG
Công đoàn hàng hải giao thương Lỗ Ma Ni đã xuống đường phản đối nhà nước hôm Thứ Năm vì tranh chấp lương bổng và đòi bỏ cấm vận đối với Nam Tư, lệnh cấm vận này đã ngăn cản việc chở hàng đường thủy trên Sông Danube Lỗ Ma Ni.

LONDON - Lãnh đạo hành pháp vương quốc UK loan báo: thỏa ước Brexit gần 600 trang đạt được với EU sẽ được đưa ra QH biểu quyết vào giữa Tháng 1-2019. Cuộc biểu quyết này buộc các nhà lập pháp quyết định chấp nhận mô hình ấy, hay “ly thân không thỏa thuận.”
PARIS - Mặt trận mới của “phong trào Áo Vàng” xuống đường biểu tình tại thủ đô Pháp trong mấy tuần lể qua là “trưng cầu dân ý”. Phóng viên tường thuật: 1 số người biểu tình giương cao khẩu hiệu “Sáng kiến trưng cầu dân ý với công dân – hay RIC”.
BUCHAREST - Nhà báo Tây Âu nhận xét: bộ mặt ẩn khuất của chủ nghĩa CS tại Romania chưa mất, còn bám rễ tại thượng tầng xã hội – văn chương của kỷ nguyên CS tại quốc gia này luôn nhắc nhở “Đảng là mọi việc và mặt trời mỉm cười vào ngày mai”.
Nhật Bản đang từng bước xây dựng nền quốc phòng không những có sức tự vệ mà còn đủ sức phản công trước sức mạnh xâm lăng của Trung Cộng và Bắc Hàn, mà cụ thể là tăng quân phí 5 năm lên tới 284 tỉ đô la và khởi đầu với 2 hàng không mẫu hạm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
BUDAPEST - Ít nhất 15,000 người tràn ngập đường phố của thủ đô Hungary để phản đối luật “nô lệ mới” và chống Thủ Tướng toàn trị Viktor Orban. Dân thường biểu tình tối chủ nhật là 4 ngày liên tiếp
GANDRASHE - 62 loạn quân Hồi Giáo al-Shabaab bị loại khỏi vòng chiến trong tháng này trong hoạt động không tập của Hoa Kỳ phối hợp với lực lượng liên bang Somalia tại thị trấn Gandarshe -
NEW DEHLI - Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, TT Ibrahim Mohamed Solih của đảo quốc Maldives đánh giá Ấn Độ là “Bạn thân nhất”, thay vì kết thân với Trung Cộng.
KUALA LUMPUR - Các chi nhánh và 2 cựu viên chức của tập đoàn tài chính Goldman Sachs bị tố cáo thủ lợi từ quỹ đầu tư 1MDB, theo hồ sơ điều tra thất thoát 2.7 tỉ MK.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.