Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/03/200300:00:00(Xem: 9294)
1 BỘ TRƯỞNG ANH ĐE DỌA TỪ CHỨC
Bộ Trưởng Phát Triển Quốc Tế Anh Quốc Clare Short đe dọa tuừ chức nếu Anh Quốc đánh Iraq mà không có chấp thuận của Liên Hiệp Quốc.

SIHANOUK ĐI BẮC KINH ĐỂ CHỮA BỆNH
PHNOM PENH - Vua Sihanoul, 80 tuổi, cuối tuần này sẽ đi Bắc Kinh chữa bệnh, theo thông báo của thái tử Norodom Ranaridh, hiện là chủ tịch quốc hội Cambodia.
Thái Tử Ranaridh nói "mặc dù không có những dấu hiệu đáng lo ngại, nhà vua vẫn cần trở lại thủ đô Trung Quốc để điều trị, Ngài sẽ lên đường ngày Thứ 6".
Vị quân vương dọa bỏ ngôi trong tuần qua vì bị chỉ trich là nhúng tay gây rối lọạn chính trị, bị các bệnh tiểu dường, ung thư và cao huyết áp, và 1 lần trụy tim trong năm 2000.
Theo hiến pháp 1993, vua Sihanouk trị vì Cambodia nhưng không chỉ huy và giải quyết những việc quốc sự.

2 CHIẾN ĐẤU CƠ PHÁP ĐỤNG NHAU
PARIS - 2 phi công Pháp thiệt mạng khi 2 chiến đấu cơ Mirage-1 va chạm trên không trong 1 cuộc huấn luyện ở vùng đông bắc nước Pháp. Theo tin Bộ quốc phòng, 1 trong 2 chiếc Mirage được dùng vào việc không thám rơi ở cuối sân bay căn cứ Courcy gần thành phố Reims, cách Paris 130 cây số - chiếc kia rơi xuống cánh đồng gần đó. Cả 2 phi công không kịp tung dù thoát hiểm.

TRÚNG TUYỂN ĐẠI HỌC TOKYO
Một học sinh trúng tuyển vào đại học được ném lên không bởi các sinh viên Đại Học Tokyo hôm 10-3, sau khi em này được trúng tuyển vào đại học nổi tiếng này. Nơi đây đã loan abó tên các em trúng tuyển hôm thứ hai. Cạnh tranh vào các đại học nổi tiếng rất là gay gắt ở Nhật, vì tốt nghiệp nơi đây dễ tìm việc hơn.

TƯỞNG NIỆM 44 NĂM TÂY TẠNG NỔI DẬY
Một phụ nữ Tây Tạng buộc cờ Phật Giáo vào dây trong buổi lễ tại Katmandu, Nepal hôm thứ hai 10-3-2003. Khoảng 400 người tị nạn Tây Tạng sống ở Nepal làm lễ tưởng niệm năm thứ 44 cuộc nổi dậy của Tây Tạng chống lại Trung Quốc.

HOLLYWOOD TRÌNH THỈNH NGUYỆN PHẢN CHIẾN
Nữ tài tử Jessica Lange, đại diện cho tổ chức Artists United to Win Without War (Nghệ Sĩ Đoàn Kết Để Thắng Không Cần Chiến Tranh), trình bày trong buổi họp báo trong khi tài tử Ethan Hawke đứng nhìn, trước khi phổ biến bản thỉnh nguyện thư phản chiến toàn cầu lên cho ngoại giao đoàn hoa Kỳ tại LHQ ở new York hôm thứ hai. Ban tổ chức nói là có hơn 1 triệu chữ ký thu được trong 5 ngày, và đã gửi tới các đoàn ngoại giao ở New York đang ngồi trong Hội Đồng Bảo An LHQ, cơ chế sẽ bàn về nghị quyết tấn công giải giới Iraq.

THAN ĐÁ TRUNG QUỐC TĂNG TỐC XUẤT CẢNG
Trung Quốc đã mau chóng trở thành nước xuất cảng than đá lớn thứ nhì thế giới, và đe dọa vị trí của Úc, nước đang xuất cảng hầu hết các thị trường Á Châu. Trong 3 năm, Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần xuất cảng than đá: trong 3 năm từ 1998, Trung Quốc tăng xuất cảng than đá từ 32 triệu tấn tới hơn 90 triệu tấn năm 2001. Trong số 90 triệu tấn đó, thì 79 triệu là than đá thermal. Trong khi đó, năm 2002, Úc xuất cảng 200 triệu tấn, trong đó 98.5 triệu là than themral.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Hải Quân của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân [Trung Quốc] đã sẵn sàng đối mặt với các đe đọa trên chiến trường, theo truyền thông TQ cho biết.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Tư đã ký ban hành nghị định để Nga rút khỏi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC), chuyên xử các vụ án nghiêm trọng diệt chủng và tội phạm chống nhân loại, theo thông tấn AP tường trình.
DAMASCUS - Chiến đấu cơ trở lại oanh kích khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy tại thành phố Aleppo sau 3 tuần ngưng nghỉ.
CAIRO - Án tử hình chống lại cựu TT Moahmmed Morsi đã bị bác bỏ và toà phúc thẩm ra lệnh xử lại với các tố giác về phối hợp tổ chức phá ngục trong chính biến 2011 lật đổ lãnh tụ Hosni Mubarak.
BERLIN - Tình báo Đức loan báo: ISIS xâm nhập dòng người tị nạn để tới châu Âu – giới phân tích và viên chức đang tìm hiểu phương cách nhận diện khủng bố trong đám đông di dân.
BERLIN - Cảnh sát liên bang Đức mở chiến dịch lùng bắt cảm tình viên của tổ chức gọi là “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” tại khắp 10 tỉnh bang.
MOSCOW - Bộ trưởng phát triển kinh tế Alexey Ulyukayev đã bị tống giam để điều tra tố giác về nhận hối lộ trong 1 vụ sang nhượng doanh nghiệp
WARSAW - Ba Lan vừa công bố kế hoạch thành lập từ nay đến năm 2019 lực luợng bảo vệ lãnh thổ gồm 50,000 quân tình nguyện với dự chi tương đương 800 triệu euro
BRUSSELS - TT đắc cử gây quan ngại Liên Âu qua các phát biểu về NATO và về thương luợng nguyên tử với Iran – tại bản doanh EU, các ngoại trưởng sẵn sàng thảo luận định hướng tự lập về phòng thủ chung.
NAYPIDAW - Truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin : quân chính phủ giết khoảng “30 phần tử bạo động” là dân thiểu số theo đạo Hồi – giới quan sát tin rằng 1 phần trong số tử vong này là thường dân Rohingya.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.