Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/01/200200:00:00(Xem: 5628)
MỸ LO TĂNG CƯỜNG AN NINH THẾ VẬN MÙA ĐÔNG 2002
SALT LAKE CITY - Chính phủ Liên Bang đồng ý gửi thêm 50 chuyên viên an ninh tới bang Utah, giúp bảo vệ an ninh Thế Vận Hội Muà Đông, khai diễn đầu tháng tới tại Salt Lake City, và kéo dài 17 ngày.
Ông Robert Flowers, Tư Lệnh An Ninh Olympic Utah, cho biết như trên, và nói đây là điều làm ông ngạc nhiên, và cảm thấy vui mừng như người khát được tặng chai nước.
Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft thăm Salt Lake City hồi đầu tháng đã tỏ ý hài lòng về kế hoạch an ninh phối hợp giữa liên bang với tiêu bang và địa phương để bảo vệ Thế Vận Hộu mùa Đông.
Kể cả FBI, Sở Mật Vụ, cứu hoả, cứu thương, có tổng cộng trên 60 đơn vị tham gia bảo vệ Thế Vận Hội Salt Lake City.

ĐIỆN TOÁN IMAC KIỂU MỚI
Công ty điện toán Apple Computer bắt đầu đưa ra thị trường dàn máy kiểu mới iMac và cũng tung ra loại máy đầu tiên chạy với bộ vi xử lý tốc độ 1 gigahertz hôm 28-1-2002. Apple nói là hãng đã có trong tay 150,000 đơn đặt hàng máy iMac kiểu hệt như chiếc đèn để bàn với màn hình phẳng trên một bán cầu trắng.

THÊM QUÂN MỸ VÀO PHI THAO LUYỆN


ZAMBOANGA - Hôm thứ ba, thêm 14 quân nhân Hoa Kỳ tới miền nam Philippines, nâng tổng số lên tới trên 100 nguời. Tại tỉnh lỵ Zamboanga, thiếu tá Cynthia Teramae, phát ngôn viên Lục Quân Hoa Kỳ, cho biết ngày khai trương các cơ sở huấn luyện phải dời lại để quân nhân 2 nước có thời gian quen biết và làm thân với nhau. Thiếu tá Teramae dự đoán 1 tuần nữa, chương trình thao luyện chung sẽ bắt đầu, lực lượng Hoa Kỳ gồm 660 người. Trong giai đoạn chính của kế hoạch, 160 quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt tập trận với binh lính Philippines ở đảo Basilan, nơi loạn quân Hồi Giáo đang còn cầm giữ đôi vợ chồng truyền giáo Gracia và Martin Burham từ 8 tháng.

NHẬT: LỄ HỘI ĐIÊU KHẮC BĂNG
Các quân nhân Nhật Bản đã đắp lên tượng băng hình đầu Chú Chuột Mickey Mouse trong Lễ Hội Tuyết Sapporo ở Sapporo, Bắc Nhật Bản hôm thứ hai. Đây là một trong những lễ hội điêu khắc băng lớn nhất thế giới, sẽ tổ chức từ ngày 5 tới 11 tháng 2 với 21 quốc gia tham dự.

NGÂN HÀNG TRUNG QUỐC: 725 TRIỆU ĐÔ BỐC HƠI
Mặc dù các kiểm toán viên Trung Quốc hôm thứ hai chối là không có chuyện nhà nước đang điều tra vụ 725 triệu đô la biến mất ra khỏi các chi nhánh Ngân Hàng Trung Quốc tại tỉnh Quảng Đông, nhưng một viên chức nhà băng nói là một chi nhánh đang bị điều tra. (Reuters)

THAÍ LAN: UỐNG RƯỢU NGÂM BÒ CẠP
Uống rượu đế ngâm bò cạp là chuyện bình thường tại làng Baan Niyomchai ở tỉnh Lopburi, khoảng 250 km phía Bắc Bangkok. Dân làng nơi đây ngâm rượu với bò cạp, tin là có thể chữa nhiều bệnh và tăng cường lực tình dục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BAMAKO - Người chính thức thắng cử TT Mali là Ibrahim Boubacar Keita chủ động tiếp cận đối lập trước khi bắt đầu nhiệm kỳ 2 trong tháng tới trong lúc nguy cơ bạo động jihad chưa hết sau 5 năm can thiệp của quốc tế.
KAMPALA - Ca nhạc sĩ nổi tiếng Uganda trở thành chính khách, là dân biểu đối lập Bobi Wine bị đưa ra toà dân sự hôm Thứ Năm về tội phản bội - không lâu trước đó, công tố của toà án binh bãi bỏ truy tố về tội cất giữ vũ khí, đám đông cảm tình viên reo mừng.
JAKARTA - Hành động của 1 người đàn ông miền trung đảo Java thuộc Indonesia trở thành tin trên báo khi giao nộp hồi môn 155 triệu rupiah (bằng 14,200 đồng Singapore) tại toà án tôn giáo bằng 890 kilogram tiền xu.
BERLIN - Chính quyền Đức quyết định ngưng trục xuất di dân Duy Ngô Nhĩ, là thiểu số tại tỉnh Tân Cương, sau khi hay tin 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi bị chính quyền Trung Cộng buộc “học tập cải tạo” như tẩy não mỗi tối.
BEIJING - Báo Hong Kong đưa tin: 1 quân số “thiện chiến” của “quân giải phóng – PLA” đã lên đường dự tập trận lớn tại vùng Vostok của Nga - cuộc tập trận này đuợc tin là lớn nhất từ sau Chiến Tranh Lạnh, sau kỷ nguyên Xô-viết.
DHAKA - Trưởng đoàn Bangladesh của tổ chức “Y sĩ không biên giới - MSF” tin rằng cần công nhận quy chế hợp pháp cho người thiểu số Rohingya, gồm hàng trăm ngàn người di tản sang Bangaldesh để trốn chạy bạo động tại Myanmar – gần 1 triệu người đang tạm trú tại miền nam Bangladesh.
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn hy vọng tình hình hòa dịu hơn... Bản tin KBS kể: Mỹ xem xét việc Nam Hàn cung cấp vật tư cho Văn phòng liên lạc liên Triều. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 23/8 (theo giờ địa phương) cho biết Washington biết rõ về kế hoạch cung cấp dầu mỏ và điện cho Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố Gaesung, Bắc Hàn của Chính phủ Nam Hàn . Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ sẽ làm rõ điều này có vi phạm cấm vận của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hay không.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan tin rằng chính phủ Mỹ đang hỗ trợ mạnh mẽ cho Đài Loan đối với các áp lực từ Bắc Kinh.
SYDNEY, Úc Châu -- Một khám phá lớn của nhân loại: các khoa học gia nhận thấy có một “cơ phận cực nhỏ” trong hệ thống miễn nhiễm của cơ thể con người.
WASHINGTON - Các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đã kết thúc 2 ngày thảo luận về mậu dịch, và không thấy khai thông - đối đầu gia tăng khi 2 bên khởi động 1 đợt thuế trừng phạt mới cùng trong ngày Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.