Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/12/200100:00:00(Xem: 5586)
TỊ NẠN A PHÚ HÃN BẮT ĐẦU HỒI HƯƠNG
CHAMAN - Một số dân tị nạn Afghanistan bắt đầu rời Pakistan về nước ngay từ lúc Hoa Kỳ mở chiến dịch không tập. Sau ngày thất thủ của chế độ Taleban, thêm nhiều người lên đường hồi hương, mặc dù tình hình chưa hẳn ổn định.
Phái viên Reuters cho biết hàng ngàn người chất tư trang lên xe cút kít, xe hơi hoặc xe vận tải, với hi vọng trở lại cuộc sống bình thường ở quê nhà.
Một người nói "Kandahar đã yên rồi, việc làm ăn buôn bán đã mở lại". Lính biên phòng đứng nhìn đoàn người hồi hương, trong khi vẫn có người tị nạn tới từ những hướng khác.

XE LỬA ĐỤNG XE VAN: 7 NGƯỜI CHẾT
SHAFTER, California - Xe lửa Amtrak tông xe minivan đang băng ngang thiết lộ sáng nay ở 16 dặm tây-bắc thị xã Bakersfield (California), tất cả 7 người trên xe minivan tử thương. Đoàn xe lửa Amtrak có 70 hành khach và công nhân lái tàu lúc đó đang chạy với tộc độ 79 dặm/giờ. Phát ngôn viên cảnh sát xa lộ cho biết 5 người chết trong xe minivan, 2 người văng ra ngoài. Chưa rõ người lái xe minivan cố tình vượt qua đường xe lửa, hay không nhìn thấy đoàn xe lửa. Hành khách đi xe lửa được xe bus chở tới Bakersfield, thiết lộ ngưng hoạt động 5 giờ.

ARGENTINA TỔNG ĐÌNH CÔNG 24 GIỜ
Các công nhân đình công đã xuống biểu tình ở phố chính Buenos Aires, Argentina, hôm thứ năm trong cuộc tổng đình công 24 giờ kểu gọi bởi các lãnh tụ công đoàn Argentina. Nhiều công nhân diễn hành đã mang theo kèn trống chơi ầm ĩ trên phố.

ĐƠN KIỆN VÌ DÂN QUYỀN
Bà Javana Jackson, cư dân Lanham, Md., một trong 21 người trong đơn kiện đòi bồi thường 100 triệu đô la chống lại các tiệm ăn Cracker Barrel, hôm thứ năm đã họp báo tại Washington để nói về đơn kiện.
Hệ thống tiệm ăn toàn quốc này bị tố cáo kỳ thị chủng tộc, từ việc phân ly các khách hàng da đen ra khỏi khu hút thuốc lá cho tới cả việc từ chối không phục vụ họ.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH CHỐNG ĐỔNG KIẾN HOA
Nhiều cư dân Hồng Kông đã biểu tình, hô khẩu hiệu chống ông Hành Chánh Trưởng Quan Hồng Kông Đổng Kiến Hoa sau khi ông Đổng loan báo sẽ ứng cử lần thứ nhì chức này hôm thứ năm. Họ Đổng nói là ông muốn làm thêm nhiệm kỳ thứ nhì để lèo lái Hồng Kông qua những năm đầu tiên sóng gió trong chủ quyền Hoa Lục - ông được ca ngợi từ Bắc Kinh và các đại công ty, nhưng bị đa số dân chúng chê bai.

CÔNG TY EXCITEATHOME THU XẾP DẸP TIỆM


Tổng hành dinh công ty ExciteAtHome bắt đầu dọn dẹp tại Redwood City, Calif. hôm thứ năm. Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ nối mạng Internet qua dãi băng rộng, đã nộp đơn khai phá sản và sẽ đóng cửa vào tháng 2.

LHQ BÊNH VỰC DÂN TỊ NẠN
Cao Ủy Tị Nạn LHQ Ruud Lubbers đã họp báo hôm thứ năm tại Geneva, Thụy Sĩ, trong phiên họp cuối của hội nghị cấp bộ trưởng 142 quốc gia, nói là các chính phủ phải vượt thắng nỗi sợ và bất tin cậy từ người xin tị nạn và các nỗ lực của vài nước muốn giảm nhẹ luật quốc tế vếà dân tị nạn.

THU HỒI DÂY ĐÈN VÌ CƠ NGUY CHÁY
WASHINGTON D.C. - 109,000 dây đèn trang trí lễ giáng sinh và 50,000 bộ đèn chớp nháy trưng ngoài trời đã bị thu hồi vì nguy cơ gây điện giật hoặc phát hoả. Từ hôm thứ tư, công ty NBG, trụ sở Houston, đã bắt đầu thu hồi dây đèn hiệu "Rice Light" dài 21 feet, mang 140 bóng đèn nhỏ, NHững sản phẩm này đã bán ra ngàïi thị trường từ Tháng 6-1998 đến Tháng 11-2001, giá từ 7 MK đến 10 MK. Công ty Winstar ở New York thu hồi 9000 dây đèn có 100 bóng, và Homemaster (trụ sở New Jersey) thu hồi 50,000 đơn vị Outdoor Lighting Timers..

TÂN VƯƠNG MÃ LAI LÊN NGÔI
KUALA LUMPUR - Tân vương của Malaysia đã lên ngôi hôm thứ năm, với tục lệ tuyên thệ trung thành với Thượng Đế và tổ quốc. Trước đó, vua mới được ban quân nhạc và 21 phát đại bác chào mừng tại công viên quốc Hội. Đài truyền hình quốc gia và các phương tiện truyền thông Malaysia đã truyền đi hình ảnh của buổi lễ tuyên thệ của quốc vương và phó vương, tổ chức tại lâu đài Istana Negara ở thủ đô. Quốc vương Syed Putra Jamalullail, 58 tuổi, vừa được 9 tiểu vương bỏ phiếu kín hôm thứ tư, bầu làm vị quân vương của nước quân chủ lập hiến này trong 5 năm. Vua Jamalullail là quốc vương thứ 12 của Malaysia kể từ ngày thu hồi độc lập từ Anh-quốc, năm 1957.

KASHMIR: 27 VỤ NỔ BOM
AKHNOOR - Một loạt bom nổ ở bang Kashmir, gần đường biên giới Pakistan, nhưng không gây thương vong. Tướng Shikarbar, Tư Lệnh biên phòng, cho biết có 27 vụ nổ kể từ lúc 5 giờ sáng nay, và vì các toán phục kích đã được báo động trong đêm, loạn quân không thể xâm nhập. Căng thẳng giữa 2 cường quốc nguyên tử kình địch gia tăng sau ngày Hoa Kỳ phát động chiến dịch trừng phạt Taleban. Ở Kashmir, bạo động cũng leo thang kể từ ngày đầu của Tháng Chay Ramadan nhằm trung tuần Tháng 11 dương lịch. Pakistan cả quyết chỉ ủng hộ về tinh thần và ngoại giao đối với quân ly khai Kashmir đòi độc lập. Từ cuối năm 1989 tới nay, cuộc nổi dậy ở Kashmir đã gây thiệt mạng trên 30,000 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã
NEW YORK - Bị truy tố 13 tội danh tại tòa liên bang New York ngày Thứ Năm, công ty sản xuất vật dụng viễn thông điện tử Huawei không nhận tội về gian lận tài chính, vi phạm lệnh trừng phạt Iran và cản trở công lý.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May ra sức vận động lần thứ 3 để Hạ Viện chấp nhận thỏa thuận Brexit.
CARACAS - Điện đã có lại sau thời gian kéo dài nhiều ngày qua tăm tối tại thủ đô Venezuela. Dân của 1 khu phố trung lưu chất rác thành chướng ngại vật trên công lộ và cùng hô khẩu hiệu chống Maduro.
DAMASCUS - Sau 8 năm, nhiều kẻ thù của lãnh tụ Assad đã bị đánh bại, Damascus kiểm sóat hầu hết lãnh thổ - nhưng, Assad không ăn mừng.
KUALA LUMPUR - Hàng trăm học sinh đi nhà thương – 3 người tình nghi trong vụ rác thải độc hại bị bắt.
BEIJING - Chính quyền Hoa Lục nhắc nhở: Hoa Kỳ hãy lo liệu việc nội bộ của mình trước khi quan tâm đến nhân quyền ngoài nước – hàm ý của Beijing nhắm bạo động súng và kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ.
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
DAMASCUS - Lực lượng của “tổ chức nhà nước Hồi Giáo – ISIS” từng chiếm 1 phần lãnh thổ Syria và 1 phần lãnh thổ Iraq bị đánh tan tác, còn lại hàng ngàn tay súng sẵn sàng quy hàng khi liên minh Kurd chuẩn bị trận đánh cuối cùng tại làng Baghouz thuộc miền đông Syria, là cứ điểm cuối cùng của họ.
RIYADH - Nhà hoạt động nữ quyền Loujain al-Hathloul bị tấn công tình dục và bị đánh đập trong tù, bị đưa ra tòa xét xử hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.