Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/12/200100:00:00(Xem: 5619)
TỊ NẠN A PHÚ HÃN BẮT ĐẦU HỒI HƯƠNG
CHAMAN - Một số dân tị nạn Afghanistan bắt đầu rời Pakistan về nước ngay từ lúc Hoa Kỳ mở chiến dịch không tập. Sau ngày thất thủ của chế độ Taleban, thêm nhiều người lên đường hồi hương, mặc dù tình hình chưa hẳn ổn định.
Phái viên Reuters cho biết hàng ngàn người chất tư trang lên xe cút kít, xe hơi hoặc xe vận tải, với hi vọng trở lại cuộc sống bình thường ở quê nhà.
Một người nói "Kandahar đã yên rồi, việc làm ăn buôn bán đã mở lại". Lính biên phòng đứng nhìn đoàn người hồi hương, trong khi vẫn có người tị nạn tới từ những hướng khác.

XE LỬA ĐỤNG XE VAN: 7 NGƯỜI CHẾT
SHAFTER, California - Xe lửa Amtrak tông xe minivan đang băng ngang thiết lộ sáng nay ở 16 dặm tây-bắc thị xã Bakersfield (California), tất cả 7 người trên xe minivan tử thương. Đoàn xe lửa Amtrak có 70 hành khach và công nhân lái tàu lúc đó đang chạy với tộc độ 79 dặm/giờ. Phát ngôn viên cảnh sát xa lộ cho biết 5 người chết trong xe minivan, 2 người văng ra ngoài. Chưa rõ người lái xe minivan cố tình vượt qua đường xe lửa, hay không nhìn thấy đoàn xe lửa. Hành khách đi xe lửa được xe bus chở tới Bakersfield, thiết lộ ngưng hoạt động 5 giờ.

ARGENTINA TỔNG ĐÌNH CÔNG 24 GIỜ
Các công nhân đình công đã xuống biểu tình ở phố chính Buenos Aires, Argentina, hôm thứ năm trong cuộc tổng đình công 24 giờ kểu gọi bởi các lãnh tụ công đoàn Argentina. Nhiều công nhân diễn hành đã mang theo kèn trống chơi ầm ĩ trên phố.

ĐƠN KIỆN VÌ DÂN QUYỀN
Bà Javana Jackson, cư dân Lanham, Md., một trong 21 người trong đơn kiện đòi bồi thường 100 triệu đô la chống lại các tiệm ăn Cracker Barrel, hôm thứ năm đã họp báo tại Washington để nói về đơn kiện.
Hệ thống tiệm ăn toàn quốc này bị tố cáo kỳ thị chủng tộc, từ việc phân ly các khách hàng da đen ra khỏi khu hút thuốc lá cho tới cả việc từ chối không phục vụ họ.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH CHỐNG ĐỔNG KIẾN HOA
Nhiều cư dân Hồng Kông đã biểu tình, hô khẩu hiệu chống ông Hành Chánh Trưởng Quan Hồng Kông Đổng Kiến Hoa sau khi ông Đổng loan báo sẽ ứng cử lần thứ nhì chức này hôm thứ năm. Họ Đổng nói là ông muốn làm thêm nhiệm kỳ thứ nhì để lèo lái Hồng Kông qua những năm đầu tiên sóng gió trong chủ quyền Hoa Lục - ông được ca ngợi từ Bắc Kinh và các đại công ty, nhưng bị đa số dân chúng chê bai.

CÔNG TY EXCITEATHOME THU XẾP DẸP TIỆM


Tổng hành dinh công ty ExciteAtHome bắt đầu dọn dẹp tại Redwood City, Calif. hôm thứ năm. Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ nối mạng Internet qua dãi băng rộng, đã nộp đơn khai phá sản và sẽ đóng cửa vào tháng 2.

LHQ BÊNH VỰC DÂN TỊ NẠN
Cao Ủy Tị Nạn LHQ Ruud Lubbers đã họp báo hôm thứ năm tại Geneva, Thụy Sĩ, trong phiên họp cuối của hội nghị cấp bộ trưởng 142 quốc gia, nói là các chính phủ phải vượt thắng nỗi sợ và bất tin cậy từ người xin tị nạn và các nỗ lực của vài nước muốn giảm nhẹ luật quốc tế vếà dân tị nạn.

THU HỒI DÂY ĐÈN VÌ CƠ NGUY CHÁY
WASHINGTON D.C. - 109,000 dây đèn trang trí lễ giáng sinh và 50,000 bộ đèn chớp nháy trưng ngoài trời đã bị thu hồi vì nguy cơ gây điện giật hoặc phát hoả. Từ hôm thứ tư, công ty NBG, trụ sở Houston, đã bắt đầu thu hồi dây đèn hiệu "Rice Light" dài 21 feet, mang 140 bóng đèn nhỏ, NHững sản phẩm này đã bán ra ngàïi thị trường từ Tháng 6-1998 đến Tháng 11-2001, giá từ 7 MK đến 10 MK. Công ty Winstar ở New York thu hồi 9000 dây đèn có 100 bóng, và Homemaster (trụ sở New Jersey) thu hồi 50,000 đơn vị Outdoor Lighting Timers..

TÂN VƯƠNG MÃ LAI LÊN NGÔI
KUALA LUMPUR - Tân vương của Malaysia đã lên ngôi hôm thứ năm, với tục lệ tuyên thệ trung thành với Thượng Đế và tổ quốc. Trước đó, vua mới được ban quân nhạc và 21 phát đại bác chào mừng tại công viên quốc Hội. Đài truyền hình quốc gia và các phương tiện truyền thông Malaysia đã truyền đi hình ảnh của buổi lễ tuyên thệ của quốc vương và phó vương, tổ chức tại lâu đài Istana Negara ở thủ đô. Quốc vương Syed Putra Jamalullail, 58 tuổi, vừa được 9 tiểu vương bỏ phiếu kín hôm thứ tư, bầu làm vị quân vương của nước quân chủ lập hiến này trong 5 năm. Vua Jamalullail là quốc vương thứ 12 của Malaysia kể từ ngày thu hồi độc lập từ Anh-quốc, năm 1957.

KASHMIR: 27 VỤ NỔ BOM
AKHNOOR - Một loạt bom nổ ở bang Kashmir, gần đường biên giới Pakistan, nhưng không gây thương vong. Tướng Shikarbar, Tư Lệnh biên phòng, cho biết có 27 vụ nổ kể từ lúc 5 giờ sáng nay, và vì các toán phục kích đã được báo động trong đêm, loạn quân không thể xâm nhập. Căng thẳng giữa 2 cường quốc nguyên tử kình địch gia tăng sau ngày Hoa Kỳ phát động chiến dịch trừng phạt Taleban. Ở Kashmir, bạo động cũng leo thang kể từ ngày đầu của Tháng Chay Ramadan nhằm trung tuần Tháng 11 dương lịch. Pakistan cả quyết chỉ ủng hộ về tinh thần và ngoại giao đối với quân ly khai Kashmir đòi độc lập. Từ cuối năm 1989 tới nay, cuộc nổi dậy ở Kashmir đã gây thiệt mạng trên 30,000 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
Vào Thứ Sáu, 25 tháng 10, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết có lẽ đã đến lúc truyền thống công nhận các Lạt Ma tái sinh đi đến hồi kết thúc
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
TEHRAN - Vào ngày 8 tháng 11, phi cơ không người lái xâm nhập vào Iran rơi từ không phận gần cảng Mahshahar, với hình ảnh của truyền thông nhà nước Iran là bằng chứng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.