Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/02/200200:00:00(Xem: 5261)
XẠ THỦ ĐỨC BẮN HÀNG LOẠT, GIẾT 3 RỒI TỰ SÁT
MUNICH - 1 xạ thủ 22 tuổi sáng thứ ba nổ súng giết 3 người, gây thương tich 1 người trước khi tự sát tại thị trấn Eching, gần thành phố Munich. Trong số nạn nhân, có người quản lý và 1 đồng nghiệp của hung thủ tại công ty trang trí mà y thường làm việc. Dường như hung thủ hành động vì thù cá nhân. Hung thủ bắn người quản lý và 1 đồng nghiệp tại công ty, sau đó đi taxi tới trường dạy nghề ở thị trấn Freising, bắn chết ông hiệu trưởng. Một giáo viên bị bắn trúng mặt nhưng không chết. Trước khi tự sát, hung thủ nổ 2 quả bom tự chế ở trường dạy nghề. Trên 300 cảnh sát được gửi tới bao vây trường, và giúp di tản các học viên.

MANILA PHỔ BIẾN VIDEO LOẠN QUÂN ABU SAYYAF CHẶT ĐẦU LÍNH PHI
BASILAN - Chính phủ Philippines hôm thứ ba phổ biến cuốn video ghi lại hình ảnh loạn quân Abu Sayyaf chặt đầu binh sĩ chính phủ. 3 người bị hành quyết trong video đã được xác định là quân nhân. Thời điểm hành quyết được phỏng đoán là trong năm 2001. Năm ngoái, loạn quân Abu Sayyaf từng chặt đầu 1 cơn tin là công dân Mỹ tên Guillermo Sobero. Khoảng 100 đến 500 quân Abu Sayyaf còn hoạt động tại vùng trung tâm đảo Basilan, cách Manila 900 cây số. Dư luận phản đối cuộc tập trận ở tỉnh Zamboanga và đảo Basilan là vỏ ngoài che giấu sự hiện diện của quân đội Mỹ ở miền nam Philippines.

1 BÀ ÔM SÚNG CỐ THỦ, RA ĐẦU HÀNG
WATSON, Arkansas - Một phụ nữ có vũ khí cố thủ trong nhà với 2 con, nhưng sau cùng đầu hàng.
Phát ngôn viên sở cảnh sát bang Arkansas cho hay trong vụ xẩy ra hôm thứ hai ở thị xã Watson, chưa bắn 1 phát súng, 2 đưá trẻ 7 tuổi và 11 tuổi vô sự. Chưa hiểu điều gì tác động vào bà Candy Hawkins khiến bà đe dọa sinh mạng 2 con nho, không cho ai được tới gần. Bà Candy Hawkins đã bị tạm giam tại quận Desha. Thị xã Watson cách Little Rock 85 dặm về hướng đông nam.

DÂN NỔI GIẬN, ĐẬP PHÁ NHÀ BĂNG
Một người đàn ông vác búa đập vỡ huy hiệu của nhà băng Bank Boston trong cuộc phản kháng tại khu phố tài chánh Buenos Aires hôm 18-2. Những người có trương mục trong nhà băng đòi lấy tiền ra hết sau khi bị niêm phong hồi tháng 12 bởi bộ trưởng kinh tế lúc đó là Domingo Cavallo, để ngăn cản giới đầu tư rút tiền hàng loạt.

HỘI THẢO VỀ AN NINH KHÔNG GIAN ĐIỆN TOÁN


Richard Clarke, cố vấn đặc biệt của TT Bush về an ninh không gian điện toán, đọc bài diễn văn chính trong hội nghị An Ninh RSA tại San Jose hôm thứ ba 19-2 trước các chuyên gia an ninh điện toán về hiểm họa đối với an ninh quốc gia và kinh tế, và về cách chính phủ và khu vực tư nhân cần làm để ngăn ngừa tấn công. Sau lưng ông là tấm tranh thế kỷ thứ 16 vẽ hình Hoàng Hậu Mary của Tô Cách Lan, người đã mã hóa cuốn nhật ký của bà, và kỹ thuật mã hóa cũng là 1 đề tài chính của hội nghị kéo dài cả tuần lễ.

PHI CƠ HÀNH KHÁCH BAÓ ĐỘNG HOẢNG
SEATTLE - 2 chiến đấu cơ F-15 hộ tống tới Seattle chuyến bay 22 của công ty hàng không Hawaiian, xuất phát từ Honolulu với 304 hành khách và phi hành đoàn 15 người sau khi có tin báo động bom. Cảnh sát Seattle nhận được cú điện thoại báo tin có bom trên phi cơ lúc 7 giờ 50 phút tối Thứ 2. Các chiến đấu cơ đón gặp chuyến bay giữa Thái Bình Dương. Sau khi chuyến bay đáp ở Seattle, lúc 9 giờ 24 phút, cảnh sát có chó giúp sức đã lên khám xét chiếc phi cơ, và không tìm thấy gì nguy hiểm.

PAKISTAN: BIN LADEN KHÔNG TRỐN VÀO PAKISTAN
ISLAMABAD - Ông Aziz Ahmed Khan, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pakistan, hôm thứ ba phản bác cáo giác của Thủ Tướng Ấn Độ, theo đó trùm khủng bố Bin Laden có thể đang trốn ở Pakistan. Ông nói "không nên bàn tới những lời phỏng đoán không có chút sự thật nào, nếu có thông tin mới, chúng tôi sẽ thông báo cho báo chí hay". Hôm Thứ 7, Thủ Tướng Vajpayee tuyên bố tại thủ phủ bang Utta Pradesh, miền bắc Ấn Độ, rằng "Thay vì săn tìm ở các nước, cần áp lực Pakistan để nước này đuổi Bin Laden ra khỏi nước". Mặt khác, cơ quan an ninh Pakistan báo tin đang mở cuộc tìm kiếm ra miền quê để tìm tung tich nhà báo Daniel Pearl, biệt tăm từ ngày 23-12 sau 1 cuộc hẹn phỏng vấn ở Karachi.

THỦ ĐÔ DC CẤP GIẤY CHO VÕ SĨ TYSON ĐẤU
WASHINGTON D.C. - Võ sĩ Mike Tyson đã được ủy hội Quyền Anh và Đô Vật quản hạt Washington D.C. cấp giấy phép đọ sức với võ sĩ Lennox Lewis, vô địch hạng nặng thế giới, tại Trung Tâm MCI vào ngày 8-6. Tyson đã chuẩn bị đấu với Lewis 1 trận vào ngày 6-4 ở Las Vegas để tranh giải 150 triệu MK, nhưng bang Nevada không cấp giấy phép, viện lẽ Lewis và Tyson đã vật nhau tại 1 cuộc họp báo trong tháng qua. Tiếp đó, Tyson đã bị các bang Georgia và Texas cự tuyệt, trước khi được quận hậu thủ đô nhận lời.

NỮ HOÀNG LỄ 50 NĂM
Nữ Hoàng Elizabeth II của Anh Quốc đã tiếp xúc với nhân viên của trường Trung Tâm Cộng Đồng Hugh Sherlock tại Kingston hôm 19-2.
Đây là chuyến Nữ Hoan2g viếng thăm Jamaica lần thứ nhì kể từ năm 1994. Lần này là một phần chương trình mừng lễ 50 năm lên ngôi trị vì Anh Quốc. Sau chuyến này, Nữ Hoan2g sẽ thăm Úc, Tân Tây Lan và Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.