Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/12/200100:00:00(Xem: 5713)
GIULIANI RỜI CHỨC THỊ TRƯỞNG NEW YORK
NEW YORK - hôm thứ năm, Thị Trưởng Rudolph Giuliani lên tiếng từ giã cư dân New York. Trong diễn văn dài 55 phút, vị Thị Trưởng 57 tuổi cho biết ông sẽ ra đi nay mai, nhưng còn giữ lại danh hiệu cao quý là công dân New York, công dân Hoa Kỳ, và tin rằng tại World Trade Center sẽ dựng lên đài kỉ niệm các nạn nhân 11-9. Ông nói "Nơi đó là rất thiêng liêng. Khi tới đó, ai ai cũng sẽ tức khắc cảm thấy tất cả những ý nghĩa về sức mạnh và xúc cảm để trở thành công dân Mỹ". Ông Giuliani nhắc lại rằng khi trở thành Thị Trưởng New York, năm 1993, ông đã nhận biết phải làm mốt số việc khác hơn các Thị Trưởng khác. Ông pha trò nhiều lần với cử tọa và ủy viên cảnh sát Bernard Kerick trong lúc kiểm điểm lại thời gian phục vụ vưà qua.

GEORGIA: PHI CƠ VƯỚNG DÂY ĐIỆN
GEORGIA - 2 người trên 1 phi cơ nhỏ vướng lơ lửng trên đường dây điện đã được cứu sống sau gần 5 giờ lâm nguy. Trong đêm qua, chiếc phi cơ 1 máy tìm cách đáp xuống 1 sân bay nhỏ ở quận Cobb (bang Georgia), nhưng cạn xăng giữa chừng. Chiếc phi cơ rơi tự do trúng đường dây diện, cách mặt đất 75 feet. Đội cứu hoả đưa cần trục dài 125 feet tới cứu. Cả 2 thoát nạn và không bị thương trước bình minh hôm thứ năm.

TRUNG QUỐC: CẦN TRỤC RƠI, CHẾT 5 NGƯỜI
TIANSHUI - Cần trục xây dựng đổ xuống 1 trường học tại thị xã Tianshui (tỉnh Gansu), miền Tây Trung Quốc, chết 5 người, gồm 4 trẻ em dưới 12 tuổi, bị thương trên 90 học sinh khác. Các em học sinh đang ở trong lớp nghe các bài giảng buổi chiều. Trong thị xã, có 5 cần trục hạng nặng đang làm việc. Trong số bị thương, 19 em phải lưu lại bệnh viện, gồm 3 em bị thương nặng. Báo chí nhà nước cho biết trên 40 trẻ em chết hàng ngày vì những nguyên nhân không tự nhiên.

ÚC LO DẬP LỬA RỪNG
SYDNEY - Khoảng 5000 lính cứu hoả của tiểu bang New South Wales, được đồng nghiệp từ các nơi khác trong nước Australia trợ lực, hôm thứ năm chiến đấu với cháy rừng qua ngày thứ 3 liên tiếp. Trong vài ngày qua, gió mạnh thổi lửa lan rông, buộc lính cứu hoả phải lùi bước, 150 nhà bị thiêu rụi ở phiá tây và phiá nam thành phố Sydney. Trên 1000 người di tản, nhưng không có trường hợp thương vong nào. Tin khí tượng dự báo trời nóng hơn và gió mạnh hơn vào ngày mai. Đơn khai đòi bồi thường tới tấp gửi tới Hội Đồng Bảo Hiểm, mà ước lượng sơ khởi về thiệt hại vật chất tới nay là 20 triệu đôla AUstralia (tương đường 10 triệu 160,000 MK).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.