Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/12/200100:00:00(Xem: 5944)
GIULIANI RỜI CHỨC THỊ TRƯỞNG NEW YORK
NEW YORK - hôm thứ năm, Thị Trưởng Rudolph Giuliani lên tiếng từ giã cư dân New York. Trong diễn văn dài 55 phút, vị Thị Trưởng 57 tuổi cho biết ông sẽ ra đi nay mai, nhưng còn giữ lại danh hiệu cao quý là công dân New York, công dân Hoa Kỳ, và tin rằng tại World Trade Center sẽ dựng lên đài kỉ niệm các nạn nhân 11-9. Ông nói "Nơi đó là rất thiêng liêng. Khi tới đó, ai ai cũng sẽ tức khắc cảm thấy tất cả những ý nghĩa về sức mạnh và xúc cảm để trở thành công dân Mỹ". Ông Giuliani nhắc lại rằng khi trở thành Thị Trưởng New York, năm 1993, ông đã nhận biết phải làm mốt số việc khác hơn các Thị Trưởng khác. Ông pha trò nhiều lần với cử tọa và ủy viên cảnh sát Bernard Kerick trong lúc kiểm điểm lại thời gian phục vụ vưà qua.

GEORGIA: PHI CƠ VƯỚNG DÂY ĐIỆN
GEORGIA - 2 người trên 1 phi cơ nhỏ vướng lơ lửng trên đường dây điện đã được cứu sống sau gần 5 giờ lâm nguy. Trong đêm qua, chiếc phi cơ 1 máy tìm cách đáp xuống 1 sân bay nhỏ ở quận Cobb (bang Georgia), nhưng cạn xăng giữa chừng. Chiếc phi cơ rơi tự do trúng đường dây diện, cách mặt đất 75 feet. Đội cứu hoả đưa cần trục dài 125 feet tới cứu. Cả 2 thoát nạn và không bị thương trước bình minh hôm thứ năm.

TRUNG QUỐC: CẦN TRỤC RƠI, CHẾT 5 NGƯỜI
TIANSHUI - Cần trục xây dựng đổ xuống 1 trường học tại thị xã Tianshui (tỉnh Gansu), miền Tây Trung Quốc, chết 5 người, gồm 4 trẻ em dưới 12 tuổi, bị thương trên 90 học sinh khác. Các em học sinh đang ở trong lớp nghe các bài giảng buổi chiều. Trong thị xã, có 5 cần trục hạng nặng đang làm việc. Trong số bị thương, 19 em phải lưu lại bệnh viện, gồm 3 em bị thương nặng. Báo chí nhà nước cho biết trên 40 trẻ em chết hàng ngày vì những nguyên nhân không tự nhiên.

ÚC LO DẬP LỬA RỪNG
SYDNEY - Khoảng 5000 lính cứu hoả của tiểu bang New South Wales, được đồng nghiệp từ các nơi khác trong nước Australia trợ lực, hôm thứ năm chiến đấu với cháy rừng qua ngày thứ 3 liên tiếp. Trong vài ngày qua, gió mạnh thổi lửa lan rông, buộc lính cứu hoả phải lùi bước, 150 nhà bị thiêu rụi ở phiá tây và phiá nam thành phố Sydney. Trên 1000 người di tản, nhưng không có trường hợp thương vong nào. Tin khí tượng dự báo trời nóng hơn và gió mạnh hơn vào ngày mai. Đơn khai đòi bồi thường tới tấp gửi tới Hội Đồng Bảo Hiểm, mà ước lượng sơ khởi về thiệt hại vật chất tới nay là 20 triệu đôla AUstralia (tương đường 10 triệu 160,000 MK).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BAMAKO - Người chính thức thắng cử TT Mali là Ibrahim Boubacar Keita chủ động tiếp cận đối lập trước khi bắt đầu nhiệm kỳ 2 trong tháng tới trong lúc nguy cơ bạo động jihad chưa hết sau 5 năm can thiệp của quốc tế.
KAMPALA - Ca nhạc sĩ nổi tiếng Uganda trở thành chính khách, là dân biểu đối lập Bobi Wine bị đưa ra toà dân sự hôm Thứ Năm về tội phản bội - không lâu trước đó, công tố của toà án binh bãi bỏ truy tố về tội cất giữ vũ khí, đám đông cảm tình viên reo mừng.
JAKARTA - Hành động của 1 người đàn ông miền trung đảo Java thuộc Indonesia trở thành tin trên báo khi giao nộp hồi môn 155 triệu rupiah (bằng 14,200 đồng Singapore) tại toà án tôn giáo bằng 890 kilogram tiền xu.
BERLIN - Chính quyền Đức quyết định ngưng trục xuất di dân Duy Ngô Nhĩ, là thiểu số tại tỉnh Tân Cương, sau khi hay tin 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi bị chính quyền Trung Cộng buộc “học tập cải tạo” như tẩy não mỗi tối.
BEIJING - Báo Hong Kong đưa tin: 1 quân số “thiện chiến” của “quân giải phóng – PLA” đã lên đường dự tập trận lớn tại vùng Vostok của Nga - cuộc tập trận này đuợc tin là lớn nhất từ sau Chiến Tranh Lạnh, sau kỷ nguyên Xô-viết.
DHAKA - Trưởng đoàn Bangladesh của tổ chức “Y sĩ không biên giới - MSF” tin rằng cần công nhận quy chế hợp pháp cho người thiểu số Rohingya, gồm hàng trăm ngàn người di tản sang Bangaldesh để trốn chạy bạo động tại Myanmar – gần 1 triệu người đang tạm trú tại miền nam Bangladesh.
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn hy vọng tình hình hòa dịu hơn... Bản tin KBS kể: Mỹ xem xét việc Nam Hàn cung cấp vật tư cho Văn phòng liên lạc liên Triều. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 23/8 (theo giờ địa phương) cho biết Washington biết rõ về kế hoạch cung cấp dầu mỏ và điện cho Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố Gaesung, Bắc Hàn của Chính phủ Nam Hàn . Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ sẽ làm rõ điều này có vi phạm cấm vận của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hay không.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan tin rằng chính phủ Mỹ đang hỗ trợ mạnh mẽ cho Đài Loan đối với các áp lực từ Bắc Kinh.
SYDNEY, Úc Châu -- Một khám phá lớn của nhân loại: các khoa học gia nhận thấy có một “cơ phận cực nhỏ” trong hệ thống miễn nhiễm của cơ thể con người.
WASHINGTON - Các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đã kết thúc 2 ngày thảo luận về mậu dịch, và không thấy khai thông - đối đầu gia tăng khi 2 bên khởi động 1 đợt thuế trừng phạt mới cùng trong ngày Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.