Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/12/200100:00:00(Xem: 6465)
GIULIANI RỜI CHỨC THỊ TRƯỞNG NEW YORK
NEW YORK - hôm thứ năm, Thị Trưởng Rudolph Giuliani lên tiếng từ giã cư dân New York. Trong diễn văn dài 55 phút, vị Thị Trưởng 57 tuổi cho biết ông sẽ ra đi nay mai, nhưng còn giữ lại danh hiệu cao quý là công dân New York, công dân Hoa Kỳ, và tin rằng tại World Trade Center sẽ dựng lên đài kỉ niệm các nạn nhân 11-9. Ông nói "Nơi đó là rất thiêng liêng. Khi tới đó, ai ai cũng sẽ tức khắc cảm thấy tất cả những ý nghĩa về sức mạnh và xúc cảm để trở thành công dân Mỹ". Ông Giuliani nhắc lại rằng khi trở thành Thị Trưởng New York, năm 1993, ông đã nhận biết phải làm mốt số việc khác hơn các Thị Trưởng khác. Ông pha trò nhiều lần với cử tọa và ủy viên cảnh sát Bernard Kerick trong lúc kiểm điểm lại thời gian phục vụ vưà qua.

GEORGIA: PHI CƠ VƯỚNG DÂY ĐIỆN
GEORGIA - 2 người trên 1 phi cơ nhỏ vướng lơ lửng trên đường dây điện đã được cứu sống sau gần 5 giờ lâm nguy. Trong đêm qua, chiếc phi cơ 1 máy tìm cách đáp xuống 1 sân bay nhỏ ở quận Cobb (bang Georgia), nhưng cạn xăng giữa chừng. Chiếc phi cơ rơi tự do trúng đường dây diện, cách mặt đất 75 feet. Đội cứu hoả đưa cần trục dài 125 feet tới cứu. Cả 2 thoát nạn và không bị thương trước bình minh hôm thứ năm.

TRUNG QUỐC: CẦN TRỤC RƠI, CHẾT 5 NGƯỜI
TIANSHUI - Cần trục xây dựng đổ xuống 1 trường học tại thị xã Tianshui (tỉnh Gansu), miền Tây Trung Quốc, chết 5 người, gồm 4 trẻ em dưới 12 tuổi, bị thương trên 90 học sinh khác. Các em học sinh đang ở trong lớp nghe các bài giảng buổi chiều. Trong thị xã, có 5 cần trục hạng nặng đang làm việc. Trong số bị thương, 19 em phải lưu lại bệnh viện, gồm 3 em bị thương nặng. Báo chí nhà nước cho biết trên 40 trẻ em chết hàng ngày vì những nguyên nhân không tự nhiên.

ÚC LO DẬP LỬA RỪNG
SYDNEY - Khoảng 5000 lính cứu hoả của tiểu bang New South Wales, được đồng nghiệp từ các nơi khác trong nước Australia trợ lực, hôm thứ năm chiến đấu với cháy rừng qua ngày thứ 3 liên tiếp. Trong vài ngày qua, gió mạnh thổi lửa lan rông, buộc lính cứu hoả phải lùi bước, 150 nhà bị thiêu rụi ở phiá tây và phiá nam thành phố Sydney. Trên 1000 người di tản, nhưng không có trường hợp thương vong nào. Tin khí tượng dự báo trời nóng hơn và gió mạnh hơn vào ngày mai. Đơn khai đòi bồi thường tới tấp gửi tới Hội Đồng Bảo Hiểm, mà ước lượng sơ khởi về thiệt hại vật chất tới nay là 20 triệu đôla AUstralia (tương đường 10 triệu 160,000 MK).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING, Trung Quốc -- Các học sinh ở tuổi vị thành niên đã làm việc quá giờ bất hợp pháp để ráp các chiếc điện thoaị kiểu iPhone X tại cơ xưởng của công ty hợp đồng cung cấp sản phẩm cho Apple tại Châu Á.
HONG KONG - Đàn ông muốn có con nên tìm kiếm môi trường sống ít ô nhiễm không khí theo gợi ý của tổ nghiên cứu tại Chinese University of Hong Kong – họ thấy có sự liên quan giữa không khí ô nhiễm và tinh trùng không bình thường.
BEIJING - Trung Cộng lưu ý Nam Hàn không dùng radar của hệ thống phi đạn phòng thủ THAAD để kiểm soát không phận Hoa Lục, nghĩa là không xâm phạm quyền lợi an ninh của Trung Cộng.
ROME - Luật sư đại diện cựu Thủ Tướng Berlusconi kiện tại toà nhân quyền châu Âu (ECHER) chống lại lệnh cấm ông tham chính - lệnh cấm tham chính là kết quả của vụ án trốn thuế có hiệu lực đến năm 2019.
JERUSALEM - Lực lượng an ninh Israel tịch thu vật liệu sản xuất chất nổ chở trên xe vận tải chuẩn bị chạy từ Gaza sang lãnh thổ Israel.
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn báo động về một cơ nguy mới: Cúm gia cầm có cường độ chất độc cao đang có dấu hiệu lây lan trên toàn quốc.
MEXICO CITY - Đại biểu Hoa Kỳ phàn nàn : tái đàm phán thỏa ước mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) không tiến bộ – 3 Phe không giải quyết đuợc các bất đồng chính trong vòng thưong luợng thứ 5 họp tại thủ đô Mexico.
MEXICO CITY - Tháng 10 là tháng chết người nhất trong 20 năm tại Mexico và năm 2017 cũng là năm ghi nhận số án mạng giết người cao kỷ lục trong lịch sử hiện đại – thất bại trong chiến dịch bài trừ băng đảng ma túy trở thành điểm yếu của TT Enrique Nieta khi ông tái tranh cử vào Tháng 7-2018 và duy trì quyền lực của đảng là Revolutionaryu Party (PRI).
SOCHI - TT Putin họp với TT Rouhani của Iran và TT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ để chia sẻ quan điểm về tương lai Syria - Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang là các thế lực bảo trợ tiến trình hoà bình Syria với hoà hội Astana đã họp nhiều vòng.
BEIRUT - Theo yêu cầu của TT Michel Aoun, Thủ Tướng Hariri rút lại quyết định từ chức sau khi trở về nước, và tỏ ý hy vọng vào đối thoại có trách nhiệm để tránh khủng hoảng vì những vấn đề có liên quan với các nuớc Arap anh em – ông bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 4-11 tại thủ đô Saudi Arabia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.