Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/12/200100:00:00(Xem: 6572)
GIULIANI RỜI CHỨC THỊ TRƯỞNG NEW YORK
NEW YORK - hôm thứ năm, Thị Trưởng Rudolph Giuliani lên tiếng từ giã cư dân New York. Trong diễn văn dài 55 phút, vị Thị Trưởng 57 tuổi cho biết ông sẽ ra đi nay mai, nhưng còn giữ lại danh hiệu cao quý là công dân New York, công dân Hoa Kỳ, và tin rằng tại World Trade Center sẽ dựng lên đài kỉ niệm các nạn nhân 11-9. Ông nói "Nơi đó là rất thiêng liêng. Khi tới đó, ai ai cũng sẽ tức khắc cảm thấy tất cả những ý nghĩa về sức mạnh và xúc cảm để trở thành công dân Mỹ". Ông Giuliani nhắc lại rằng khi trở thành Thị Trưởng New York, năm 1993, ông đã nhận biết phải làm mốt số việc khác hơn các Thị Trưởng khác. Ông pha trò nhiều lần với cử tọa và ủy viên cảnh sát Bernard Kerick trong lúc kiểm điểm lại thời gian phục vụ vưà qua.

GEORGIA: PHI CƠ VƯỚNG DÂY ĐIỆN
GEORGIA - 2 người trên 1 phi cơ nhỏ vướng lơ lửng trên đường dây điện đã được cứu sống sau gần 5 giờ lâm nguy. Trong đêm qua, chiếc phi cơ 1 máy tìm cách đáp xuống 1 sân bay nhỏ ở quận Cobb (bang Georgia), nhưng cạn xăng giữa chừng. Chiếc phi cơ rơi tự do trúng đường dây diện, cách mặt đất 75 feet. Đội cứu hoả đưa cần trục dài 125 feet tới cứu. Cả 2 thoát nạn và không bị thương trước bình minh hôm thứ năm.

TRUNG QUỐC: CẦN TRỤC RƠI, CHẾT 5 NGƯỜI
TIANSHUI - Cần trục xây dựng đổ xuống 1 trường học tại thị xã Tianshui (tỉnh Gansu), miền Tây Trung Quốc, chết 5 người, gồm 4 trẻ em dưới 12 tuổi, bị thương trên 90 học sinh khác. Các em học sinh đang ở trong lớp nghe các bài giảng buổi chiều. Trong thị xã, có 5 cần trục hạng nặng đang làm việc. Trong số bị thương, 19 em phải lưu lại bệnh viện, gồm 3 em bị thương nặng. Báo chí nhà nước cho biết trên 40 trẻ em chết hàng ngày vì những nguyên nhân không tự nhiên.

ÚC LO DẬP LỬA RỪNG
SYDNEY - Khoảng 5000 lính cứu hoả của tiểu bang New South Wales, được đồng nghiệp từ các nơi khác trong nước Australia trợ lực, hôm thứ năm chiến đấu với cháy rừng qua ngày thứ 3 liên tiếp. Trong vài ngày qua, gió mạnh thổi lửa lan rông, buộc lính cứu hoả phải lùi bước, 150 nhà bị thiêu rụi ở phiá tây và phiá nam thành phố Sydney. Trên 1000 người di tản, nhưng không có trường hợp thương vong nào. Tin khí tượng dự báo trời nóng hơn và gió mạnh hơn vào ngày mai. Đơn khai đòi bồi thường tới tấp gửi tới Hội Đồng Bảo Hiểm, mà ước lượng sơ khởi về thiệt hại vật chất tới nay là 20 triệu đôla AUstralia (tương đường 10 triệu 160,000 MK).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội nghị thứ 36 của HĐ Nhân Quyền, cao ủy Raid Sa’ad al-Hussein lên án các hoạt động an ninh tại Myanmar là đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi, là bạo động đúng nghĩa “thanh lọc chủng tộc” trong sách giáo khoa.
3 tuần lễ trước dự kiến trưng cầu dân ý về độc lập vùng Catalonia, biểu tình đòi ly khai với Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn người – gần 400,000 người ký tên tham gia cuộc biểu tình hôm Thứ Hai, như là 1 phần trong cuộc đối đầu leo thang giữa vùng Catalonia giàu có và chính quyền trung ương tại Madrid.
Chủ tịch QH châu Âu hậu thuẫn đề nghị của Đức về hoà nhập phúc lợi tị nạn khắp lãnh thổ Liên Âu - trong 1 cuộc phỏng vấn, bộ trưởng nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho hay: nhiều người tị nạn muốn tái định cư tại Đức vì nơi đây thủ tục tiếp nhận là rộng luợng và phúc lợi là cao.
Cao ủy nhân quyền LHQ nhận xét : chiến dịch đàn áp tại Venezuela, là quốc gia xuất cảng dầu đang lún sâu trong khủng hoảng kinh tế và chính trị, đưa tới các lạm dụng ở mức xâm phạm nhân quyền - lên tiếng tại khoá học thứ 36 của HĐ Nhân Quyền LHQ, cao ủy Zeid Ra’ad al- Hussein hô hào mở điều tra quốc tế.
Cựu chủ tịch QH Halimah Yacob 63 tuổi là ứng viên duy nhất tranh cử Tổng Thống Singapore kỳ này khi 2 ứng viên đối đầu bị loại vì không hội đủ điều kiện.
Các hạt nhựa li ti đang chảy ra từ những ống nước trong nhà từ New York tới Delhi, theo nghiên cứu đầu tiên bởi Orb Media, là một phòng tin tức kỹ thuật số bất vụ lợi tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cho biết.
Các hãng hàng không Trung Quốc sẽ mua hơn 7,000 chiếc máy bay trị giá 1,100 tỉ đô la trong vòng 20 năm tới, khi họ phát triển các đoàn máy bay để đáp ứng với nhu cầu du hành nội địa và quốc tế gia tăng, theo hãng máy bay Boeing Co cho biết trong một tiên đoán được công bố hôm
SEOUL -- Có tới 60% người dân Nam Hàn tán thành sở hữu vũ khí hạt nhân... Bản tin KBS ghi rằng theo Viện Gallup, cơ quan chuyên thăm dò ý kiến dư luận Nam Hàn, hôm thứ Sáu (8/9) công bố kết quả thăm dò ý kiến tiến hành với 1.004 nam, nữ trưởng thành trên toàn quốc từ ngày 5/9 đến ngày 7/9 (độ tin cậy 95%, sai số trong khoảng 3,1%). Trong đó, 60% người dân Nam Hàn trả lời tán thành việc sở hữu vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với uy hiếp hạt nhân Bắc Triều Tiên, và 35% phản đối ý kiến này.
LAHORE - Bích chương tranh cử tại tỉnh bang Punjab là bộ mặt tươi cười của Thủ Hiến tại chức Shehbaz Sharif, anh em của Thủ Tướng Nawaz Sharif đã bị cấm tham chính vì can dự tham nhũng
RIYADH - Khối 4 nước đối đầu Qatar do Saudi Arabia dẫn đầu thách thức các tuyên bố của quốc vương Kuwait, theo đó nỗ lực vận động hoà giải của Kuwait đạt tiến bộ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.