Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/04/200200:00:00(Xem: 5256)
THẢM GIÁ KỶ LỤC 4 TRIỆU ĐÔ
Đó là chiếc thảm đời nhà Minh được bán với giá kỷ lục gần 4 triệu đô la trong cuộc đấu giá ở Hồng Kông. Thảm này do Vua Mông Cổ Yongle (1402-1424) đặt làm, bán với giá 3.96 triệu đô la, kỷ lục cho 1 thảm dệt tay Á Châu bán đấu giá. Người mua còn giấu tên. Thảm ngang 3.3 mét, cao 2.1 mét, thêu hình vị Thần Raktayamari, tức là Người Chiến Thắng Thần Chết, đang ôm phu nhân trong khi đấu kiếm với Yama, tức Thần Chết.

ĐÀI LOAN: CƯƠNG LIỆU TĂNG SẢN LƯỢNG 23.7%
Sản lượng cương liệu (máy móc, phần cứng) ngành tin học Đài Loan trong 3 tháng, tính tới tháng 3, đã nhảy 23.7% để tới 10.6 tỉ đô la nhờ nhu cầu thế giới tăng vọt. Như vậy, sản lượng cương liệu năm nay của Đài Loan ước tính sẽ tăng 17.5% để tới 44.25 tỉ đô la, tăng từ mức co cụm âm 9.2% trong năm 2001.

BẮC HÀN: LỄ HỘI LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Lễ hội mừng 90 năm ngày sinh của Kim Il-Sung, người sáng lập nước Cộng Sản Bắc Hàn, đã khởi đầu hôm thứ hai. Khoảng 100,000 trẻ em, sinh viên học sinh và công nhân đã tụ họp trong sân vận động May Day 150,000 chỗ ngồi ở Bình Nhưỡng và trình diễn các màn thể dục thẩm mỹ tập thể. Lễ hội có tên Arirang này sẽ kéo dài từ 29-4 tới 29-6-2002 nhằm thu hút du khách. Bắc Hàn gọi đây là lễ hội lớn nhất thế giơí. Nước này vẫn liên tục đói, ước tính có từ 100,000 người tới nhiều triệu người chết vì đói trong thập niên qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc nhở công dân “coi chừng bị bắt giữ tùy tiện ở Canada”, tương tự khuyến cáo công bố 1 ngày trước bởi Bộ ngoại giao Canada.
HONG KONG - Trị giá của hàng hóa Hoa Lục bán ra khắp thế giới trong Tháng 12 giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức công bố ngày Thứ Hai 14-1.
RIYADH - Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận với truyền thông tại thủ đô Riyadh : các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia cam kết “mọi kẻ liên quan với cái chết của nhà báo Khashiggi bị quy trách nhiệm” – cùng trong lúc vương triều Riyadh ra sức giải tỏa khủng hoảng gây ra bởi nghi án thủ tiêu ký giả là cộng tác viên của Washington Post, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “Có nêu vấn đề nhân quyền với vua và thái tử, gồm 1 số nhà tranh đấu nữ quyền bị tống giam và bị đánh đập”.
WARSAW - Cảnh sát xác nhận tin thị trưởng của Gdansk đã chết 5 giờ sau khi giải phẫu cấp cứu trong bệnh bênh viện – CNN tường thuật : ông Pawel Adamowicz 53 tuổi bị đâm vào tim và dạ dày khi lên tiếng trên diễn đàn của 1 sinh hoạt từ thiện, đã tắt thở tối chủ nhật.
JAKARTA - Hộp đen đặt trong phòng lái của phi cơ Lion Air lâm nạn hơn 2 tháng trước đã được thợ lặn tìm thấy sáng Thứ Hai – chiếc Boeing 737 đâm xuống biển Java với 189 hành khách và phi hành đoàn. Viên chức hải quân xác nhận thợ lặn phát giác hộp đen phòng lái dưới 8 feet bùn của đáy biển, và cách địa điểm rơi trên 500 mét.
WASHINGTON - Twitter từ chủ nhân Bạch Ốc đe dọa trừng phạt tai hại với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd tại Syria bị đánh – YPG là dân quân thiện chiến, chủ lực của “các lực luợng dân chủ Syria – SDF” cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, nhưng là khủng bố dưới mắt của Ankara.
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
HANOI -- Dân chủ là điều hiếm hoi tại Việt Nam. Bản tin RFA kể rằng: Báo cáo Chỉ số Dân chủ 2018 của tạp chí The Economist mới công bố hôm 8/1 xếp Việt Nam vào trong số những nước có chế độ độc tài với điểm số là 3.08 trong thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 0 là thấp nhất và 10 là cao nhất. Điểm số này cũng tương đương như điểm số mà The Economist cho Việt Nam vào năm 2017.
SAN JOSE, CALIF – Leva Data, là công ty giao hàng ứng dụng máy thông minh nhân tạo (robot) để chuyển nguồn chiến lược và tạp vụ, hôm Thứ Năm đã công bố các kết quả của thăm dò mới đối với các giám đốc ngành xe hơi về chủ đề Hiệp Ước Mỹ Mễ Canada (USMCA) mới được thương lương, đề xuất thuế lên sản phẩm của TQ, và các ảnh hưởng lên kỹ nghệ xe hơi.
WARSAW - Hoa Kỳ định phối hợp tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh về Trung Đông, đặc biệt chú trọng vào Iran, họp tại Ba Lan trong tháng tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.