Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/04/200200:00:00(Xem: 5408)
THẢM GIÁ KỶ LỤC 4 TRIỆU ĐÔ
Đó là chiếc thảm đời nhà Minh được bán với giá kỷ lục gần 4 triệu đô la trong cuộc đấu giá ở Hồng Kông. Thảm này do Vua Mông Cổ Yongle (1402-1424) đặt làm, bán với giá 3.96 triệu đô la, kỷ lục cho 1 thảm dệt tay Á Châu bán đấu giá. Người mua còn giấu tên. Thảm ngang 3.3 mét, cao 2.1 mét, thêu hình vị Thần Raktayamari, tức là Người Chiến Thắng Thần Chết, đang ôm phu nhân trong khi đấu kiếm với Yama, tức Thần Chết.

ĐÀI LOAN: CƯƠNG LIỆU TĂNG SẢN LƯỢNG 23.7%
Sản lượng cương liệu (máy móc, phần cứng) ngành tin học Đài Loan trong 3 tháng, tính tới tháng 3, đã nhảy 23.7% để tới 10.6 tỉ đô la nhờ nhu cầu thế giới tăng vọt. Như vậy, sản lượng cương liệu năm nay của Đài Loan ước tính sẽ tăng 17.5% để tới 44.25 tỉ đô la, tăng từ mức co cụm âm 9.2% trong năm 2001.

BẮC HÀN: LỄ HỘI LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Lễ hội mừng 90 năm ngày sinh của Kim Il-Sung, người sáng lập nước Cộng Sản Bắc Hàn, đã khởi đầu hôm thứ hai. Khoảng 100,000 trẻ em, sinh viên học sinh và công nhân đã tụ họp trong sân vận động May Day 150,000 chỗ ngồi ở Bình Nhưỡng và trình diễn các màn thể dục thẩm mỹ tập thể. Lễ hội có tên Arirang này sẽ kéo dài từ 29-4 tới 29-6-2002 nhằm thu hút du khách. Bắc Hàn gọi đây là lễ hội lớn nhất thế giơí. Nước này vẫn liên tục đói, ước tính có từ 100,000 người tới nhiều triệu người chết vì đói trong thập niên qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
JERUSALEM - Chính quyền Netanyahu vừa thoát nguy cơ sụp đổ, khi 1 thành viên quan trọng của liên hiệp rút lại đe dọa tẩy chay. Chính khách Naftali Bennett, thủ lãnh của Jewish Home, báo hiệu ý định rút lui, nhưng báo tin hôm Thứ Hai “Tiếp tục làm việc”. Thủ Tướng Netanyahu đang vận động các bộ trưởng tiếp tục làm việc – khủng hoảng bắt đầu khi bộ trưởng quốc phòng Lieberman từ chức để phản đối ngưng bắn với Gaza, là phần lãnh thổ Palestind dưới quyền kiểm soát của tổ chức vũ trang Hamas.
HÀ NỘI - TT Ấn Độ Ram Nath Kovind đang công du Vietnam – ông tuyên bố : quan hệ hợp tác Ấn/Việt đã đưa tới những thành tựu đáng kể, và nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi.
KABUL - Nhà ngoại giao Zalmay Khalilzad, là đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách hòa giải Afghanistan, tỏ ý hy vọng đạt tới hưu chiến với quân nổi dậy Taleban trước cuộc bầu cử TT Tháng 4-2019.
KUALA LUMPUR - Viên chức điều tra tham nhũng lại thẩm vấn cựu Thủ Tướng Najib Razak về các tố giác tham nhũng – lần này, ông Najib phải trả lời về các điểm bất minh trong dự án cung cấp điện cho các trường học nông thôn tại tỉnh bang Sarawak.
Khách hàng Trung Quốc sẽ vẫn là lực lượng tiêu thụ mạnh cho thị trường hàng hóa xa xỉ, theo một nghiên cứu mới được công bố bởi công ty tư vấn Bain hôm Thứ Năm cho thấy rằng họ sẽ tiêu thụ gần một nửa thương vụ hàng cao cấp trên toàn cầu vào năm 2025.
TAIPEI, Đài Loan -- Khi chính phủ Đài Loan bực dọc Trung Quốc, ngôn ngữ đáp trả ra sao? Bản tin RTI ghi lời Bộ Ngoại giao Đài Loan: Đài Loan là thành viên độc lập của APEC, Trung Quốc đừng nên nói này nói nọ...
DHAKA - Ủy viên cứu trợ và định cư Abdul Kalam tuyên bố: Bangladesh không buộc hồi cư dân thiểu số Rohingya trốn chạy bạo động từ tỉnh Rakhine của Myanmar - đợt hồi hương đầu tiên của dân Rohingya dự kiến khởi hành cùng ngày.
PHNOM PENH - Tòa được LHQ bảo trợ chuẩn bị phát cáo trạng về 2 lãnh tụ Khmer Đỏ sống sót hơn 4 thập niên sau ngày thống trị đất nước Chùa Tháp bằng khủng bố.
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều dấu hiệu hòa bình trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS ghi nhận: Bắc Hàn đề xuất mở đường bay quốc tế nối hai miền Nam-Bắc. Nam Hàn và Bắc Hàn sáng thứ Sáu (16/11) đã tổ chức cuộc họp về hợp tác hàng không liên Triều tại Văn phòng liên lạc liên Triều, phía trong khu công nghiệp Gaesung, miền Bắc. Cuộc họp được diễn ra theo đề xuất của Bình Nhưỡng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.