Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/04/200200:00:00(Xem: 5417)
THẢM GIÁ KỶ LỤC 4 TRIỆU ĐÔ
Đó là chiếc thảm đời nhà Minh được bán với giá kỷ lục gần 4 triệu đô la trong cuộc đấu giá ở Hồng Kông. Thảm này do Vua Mông Cổ Yongle (1402-1424) đặt làm, bán với giá 3.96 triệu đô la, kỷ lục cho 1 thảm dệt tay Á Châu bán đấu giá. Người mua còn giấu tên. Thảm ngang 3.3 mét, cao 2.1 mét, thêu hình vị Thần Raktayamari, tức là Người Chiến Thắng Thần Chết, đang ôm phu nhân trong khi đấu kiếm với Yama, tức Thần Chết.

ĐÀI LOAN: CƯƠNG LIỆU TĂNG SẢN LƯỢNG 23.7%
Sản lượng cương liệu (máy móc, phần cứng) ngành tin học Đài Loan trong 3 tháng, tính tới tháng 3, đã nhảy 23.7% để tới 10.6 tỉ đô la nhờ nhu cầu thế giới tăng vọt. Như vậy, sản lượng cương liệu năm nay của Đài Loan ước tính sẽ tăng 17.5% để tới 44.25 tỉ đô la, tăng từ mức co cụm âm 9.2% trong năm 2001.

BẮC HÀN: LỄ HỘI LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Lễ hội mừng 90 năm ngày sinh của Kim Il-Sung, người sáng lập nước Cộng Sản Bắc Hàn, đã khởi đầu hôm thứ hai. Khoảng 100,000 trẻ em, sinh viên học sinh và công nhân đã tụ họp trong sân vận động May Day 150,000 chỗ ngồi ở Bình Nhưỡng và trình diễn các màn thể dục thẩm mỹ tập thể. Lễ hội có tên Arirang này sẽ kéo dài từ 29-4 tới 29-6-2002 nhằm thu hút du khách. Bắc Hàn gọi đây là lễ hội lớn nhất thế giơí. Nước này vẫn liên tục đói, ước tính có từ 100,000 người tới nhiều triệu người chết vì đói trong thập niên qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Á Châu có thể gặt hái nhiều lợi ích trong sự phát triển sức khỏe, môi trường, nông nghiệp và kinh tế nếu các chính quyền thực hiện 25 chính sách như cấm đốt phế thải gia đình và cắt giảm thải khí kỹ nghệ, theo một phúc trình của Liên Hiệp Quốc được công bố hôm Thứ Ba, 30 tháng 10.
Khi các khoa học gia nghiên cứu sâu hơn vào các ảnh hưởng của chế độ ăn uống lành mạnh, họ phát hiện rằng các thực phẩm thường ngày càng ngày càng cung ứng lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn các món ăn ngon miệng.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan vẫn luôn luôn lo sợ nhà nước Trung Quốc gài bẫy và chiêu dụ người dân Đài Loan.
Các đại dương trên thế giới có thể bị nóng lên tới tốc độ nhanh hơn người ta nghĩ trước đây, khiến cho hành tinh này có ít thời gian hơn để tránh thảm họa hâm nóng toàn cầu, theo một nghiên cứu được phổ biến hôm Thứ Tư cho biết.
SEOUL -- Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un có đang bệnh gì không? Bản tin KBS ghi rằng cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) đã sử dụng một chương trình phân tích 3 chiều (3D) để đánh giá về sự thay đổi hình thể của Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, qua đó suy đoán về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo miền Bắc. Trong buổi điều trần tại Ủy ban tình báo thuộc Quốc hội ngày 31/10 vừa qua, Cơ quan tình báo quốc gia đã báo cáo về nội dung này, đồng thời trình chiếu màn hình phân tích của chương trình này trên thực tế.
TOKYO -- Thế giới báo động về ô nhiễm không khí. Bản tin NHK ghi rằng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong năm 2016, có khoảng 600.000 trẻ em tử vong vì ô nhiễm không khí. Tổ chức này cảnh báo hơn 90% trẻ dưới 15 tuổi đang hít thở bầu không khí ô nhiễm đến độ gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hôm thứ Hai, WHO công bố báo cáo về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe trẻ em. Báo cáo cho biết, 93% trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới tiếp xúc với không khí có hàm lượng bụi siêu mịn PM2.5 cao hơn quy định của WHO về chất lượng không khí.
WASHINGTON - Thông điệp của chính phủ Hoa Kỳ gửi các phe đối đầu tại Yemen là “đủ là đủ” – trong hơn 3 năm qua, dân quân Houthi đánh lại liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.
LIÊN HIỆP QUỐC - Đại hội đồng LHQ vừa chấp thuận 1 quyết nghị hô hào Hoa Kỳ ngưng cấm vận đảo quốc Cuba – ngoại trưởng Cuba nói “phong tỏa là vi phạm nhân quyền quy mô”.
MADRID - Các thủ lãnh Catalan vận động ly khai bị công tố Tây Ban Nha đề nghị án phạt 25 năm tù, vì tội nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích.
CANBERRA - Pháp cai trị quần đảo Caledonie giữa Thái Bình Dương từ năm 1853 - khuynh hướng đòi tự trị với Paris tăng sức mạnh trong thời gian gần đây. Dân Kanak bản địa sinh sống cách Australia gần 3 giờ bay bắt đầu hô hào độc lập từ thập niên 1980.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.