Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/04/200200:00:00(Xem: 5971)
THẢM GIÁ KỶ LỤC 4 TRIỆU ĐÔ
Đó là chiếc thảm đời nhà Minh được bán với giá kỷ lục gần 4 triệu đô la trong cuộc đấu giá ở Hồng Kông. Thảm này do Vua Mông Cổ Yongle (1402-1424) đặt làm, bán với giá 3.96 triệu đô la, kỷ lục cho 1 thảm dệt tay Á Châu bán đấu giá. Người mua còn giấu tên. Thảm ngang 3.3 mét, cao 2.1 mét, thêu hình vị Thần Raktayamari, tức là Người Chiến Thắng Thần Chết, đang ôm phu nhân trong khi đấu kiếm với Yama, tức Thần Chết.

ĐÀI LOAN: CƯƠNG LIỆU TĂNG SẢN LƯỢNG 23.7%
Sản lượng cương liệu (máy móc, phần cứng) ngành tin học Đài Loan trong 3 tháng, tính tới tháng 3, đã nhảy 23.7% để tới 10.6 tỉ đô la nhờ nhu cầu thế giới tăng vọt. Như vậy, sản lượng cương liệu năm nay của Đài Loan ước tính sẽ tăng 17.5% để tới 44.25 tỉ đô la, tăng từ mức co cụm âm 9.2% trong năm 2001.

BẮC HÀN: LỄ HỘI LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Lễ hội mừng 90 năm ngày sinh của Kim Il-Sung, người sáng lập nước Cộng Sản Bắc Hàn, đã khởi đầu hôm thứ hai. Khoảng 100,000 trẻ em, sinh viên học sinh và công nhân đã tụ họp trong sân vận động May Day 150,000 chỗ ngồi ở Bình Nhưỡng và trình diễn các màn thể dục thẩm mỹ tập thể. Lễ hội có tên Arirang này sẽ kéo dài từ 29-4 tới 29-6-2002 nhằm thu hút du khách. Bắc Hàn gọi đây là lễ hội lớn nhất thế giơí. Nước này vẫn liên tục đói, ước tính có từ 100,000 người tới nhiều triệu người chết vì đói trong thập niên qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Các nhà lập pháp UK đề nghị 186 trang tu chính với luật Brexit – cuộc tranh luận về luật này, bắt đầu hôm Thứ Ba, là trắc nghiệm gay go với chính quyền yếu ớt của lãnh tụ Theresa May.
BONN - LHQ là tổ chức bảo trợ hiệp ước khí hậu Paris loan báo: Syria đã chính thức ký tham gia giao kết toàn cầu và Hoa Kỳ trở thành quốc gia duy nhất bác bỏ.
MADRID - Thủ Tướng Mariano Rajoy tuyên bố qua làn sóng phát thanh “Chúng ta sẽ nỗ lực vận động để phe ly khai Catalonia không thắng” – nhà lãnh đạo Tây Ban Nha hô hào cử tri đi đầu đông đủ.
BERLIN - Đối lập tố cáo chính quyền của Thủ Tướng Angela Merkel bán cho các chế độ độc tài Ai Cập và Saudi Arabia số luợng vũ khí trị giá 450 triệu euro (bằng 526 triệu MK) trong quý 3, là gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm truớc.
BRUSSELS - 1 số viên chức EU cảm thấy lo âu khi Brussels không cân sức với Moscow trong các hoạt động gây ảnh hưởng tại vùng Balkan – họ báo động: diễn viên bên ngoài hạ uy tín của EU trong lúc ủy viên đối ngoại Frederica Mogherini làm việc không hiệu quả.
GENEVA - Cao uỷ nhân quyền LHQ Zeid Ra’ad al-Hussein tuyên bố: sự đau khổ của di dân bị giam giữ tại Libya gây quan ngại với luơng tâm nhân loại.
MANILA - Bộ trưởng thương mại Kim Huyn-chong tuyên bố hôm Thứ Ba tại hội nghị 16 nước tìm kiếm “đối tác kinh tế vùng – RCEP” họp tại thủ đô Philippines: Nam Hàn hậu thuẫn kết thúc sớm của thương luợng hiệp ứơc tự do mậu dịch châu Á.
DUBAI - Sản phẩm của tổng công ty hàng không Trung Cộng “AVIC” trình làng tại hội chợ hàng không Dubai là phi cơ không người lái tác chiến tàng hình Yunying, đáp ứng nhu cầu đang tăng về phi cơ không người lái tấn công của các quân đội.
MEXICO CITY - 1 môn đồ của giáo chủ đa thê Warren Jeffs bị Mexico tống xuất về nước để bị điều tra trong 3 án mạng giết người – công dân Hoa Kỳ Orson William Black 56 tuổi đã bị giải giao cho viên chức thuế quan và bảo vệ biên giới, sau đó bị giao cho cảnh sát El Paso (Texas) trong tuần qua, theo tin từ giới chức thẩm quyền Mexico.
WASHINGTON - Cố vấn chính sách đối ngoại trong đoàn tranh cử của ứng viên TT Donald Trump báo cáo trưởng cố vấn Stephen Miller bằng email hồi Tháng 4-2016 “có thông điệp hấp dẫn” từ Moscow 1 ngày sau khi hay tin người Nga có thông tin xấu về ứng viên Clinton – các email đuợc tiết lộ trong hồ sơ đệ nạp toà án của đoàn điều tra Robert Mueller.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.