Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/06/200200:00:00(Xem: 5847)
AMTRAK VỚI CƠ NGUY SỚM DẸP TIỆM
WASHINGTON D.C. - Ông David Gunn, chủ tịch công ty Amtrak cho biết dịch vụ xe lửa chở khách sẽ phải ngưng hoạt động trong tháng tới nếu không được vay 200 triệu MK. Theo tin trên báo The Washington Post, nếu không vay được 200 triệu MK, Amtrak không qua khỏi tài khóa hiện nay. Ông Gunn cho biết toàn bộ hệ thống Amtrak sẽ tê liệt, không riêng hoạt động chở khách. Amtrak lỗ 1 tỉ 100 triệu MK trong năm qua, và nay đang tiếp tục nắc nợ.

HUNG THỦ BOM ỐNG BỊ TRUY TỐ
CEDAR RAPIDS, Iowa - Đại bồi thẩm đoàn hôm thứ tư đã khởi tố chàng sinh viên mỹ thuật 21 tuổi về tội đặt bom thùng thư ở 5 tiểu bang, gây thương tich 6 người. Luke Helder sẽ bị giải ra Tòa liên bang vào ngày mai. Helder đặt bom ống ở 18 thùng thư, 4 người bị thương gồm 2 phụ nữ và 4 bưu tín viên. Helder đang bị giam ở nhà tù quận Linn, bị truy tố về 2 tội danh: sử dụng chất nổ gây hư hại tài sản cá nhân, và dùng bom ống gây tội ác, phá hủy 1 thùng thư.

HỒNG KÔNG: 1 CỰU LM BỊ TRUY TỐ
HONGKONG - Ông Michael Lau, 42 tuổi, cựu linh mục, bị lột áo năm 1995, là 1 trong 8 tu sĩ công giáo ở đặc khu hành chánh Hongkong bị tố giác lạm dụng tình dục. Ông Lau bị truy tố 4 tội danh, cùng liên quan tới 1 nạn nhân khi còn tuổi vị thành niên. Cậu này bị tấn công tình dục trong các năm 1991 và 1992, khi bị cáo còn là chủng sinh. Giáo hội Hongkong nhận thấy ông Lau có sai phạm sau khi nhận được tố giác của nạn nhân, năm 1994. Ông Lau hiện làm việc cho 1 văn phòng bão hiểm

CHẠY ĐUA GIÀNH THỊ TRƯỜNG XE HOA LỤC
Trung Quốc đang là điểm nóng cho hãng xe Volkswagen với kiểu xe mới tung ra nơi đây là xe Polo, vừa trình làng ở hội chợ xe hơi quốc tế hôm 6-6-2002. Sau khi Trung Quốc được vào WTO hồi tháng 12, các hãng ngoại và hãng nội đã cạnh tranh dữ dội từ cả lĩnh vực phone di động tới xe hơi.

CALIFORNIA: CÁC HÃNG ĐIỆN DÀN DỰNG NÂNG GIÁ
Các thượng nghị sĩ tiểu bang California - bà Debra Bowen (DC-Marina del Rey), và Joe Dunn (DC- Santa Ana), đã trình bày về vài hồ sơ cho thấy các hãng điện đã thổi phồng thị trường năng lượng California, trong buổi điều trần ở tòa nhà quốc hội Calif. tại Sacramento, Calif. Hồ sơ cho thấy Perot Systems Corp., hãng tại Texas làm nhu liệu cho thị trường năng lượng Calif., sau đó đã chỉ vẽ cho các hãng điện cách lợi dụng thị trường năng lượng California qua các kẽ hở để nâng giá điện. Dunn, chủ tịch ủy ban điều tra nói đó là chứng cớ cho thấy hãng Perot Systems “ngồi ngay giữa màn hiếp dâm kinh tế tập thể đối với ngườit iệu thụ Calif.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.