Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/12/200200:00:00(Xem: 5587)
GẮN LẠI ĐẦU PHO TƯỢNG
Một pho tượng Phật cổ 1,300 năm với đầu tượng vừa được gắn lại đã được ra mắt tại Chùa Tứ Môn, Jinan, Sơn Đông, Trung Quốc hôm thứ năm 21-12-2002. Một tổ chức Phật Giáo Đài Loan hôm thứ hai đã tặng lại cho Trung Quốc đầu pho tượng mà bọn gian đã cắt ra khỏi pho tượng 5 năm trước để bán ra thị trường đồ cổ.

TRẺ EM NHẬN QUÀ GIÁNG SINH TỪ MANDELA
Các trẻ em tham dự tiệc Giáng Sinh đặc biệt thực hiện bởi cựu Tổng Thống Nelson Mandela hôm 22-12-2002. Ban tổ chức bị tràn ngập bởi số lượng quá đông: hơn 20,000 trẻ em và bố mẹ đã kéo tới trang trại của Mandela tại làng Qunu, tỉnh Eastern Cape, Nam Phi. Có 2 trẻ em phải vào bệnh viện điều trị các vết thương nhẹ, sau khi hàng rào an ninh bị sụp đổ vì đám đông tràn tới.

DÂN TRUNG QUỐC ĐỔ XÔ MUA VÀNG ĐẦU TƯ


Tiệm bách hóa Guiyou Department Store tại Bắc Kinh đã bán sạch 70 kílô vàng thỏi trong ngày đầu rao bán. Ronald Wong, đại diện Hội Đồng Vàng Thế Giới ở Trung Quốc, nói, “Trận đổ xô mua vàng chúng ta thấy tuần này là vì dân tin tưởng lĩnh vực đầu tư vàng sẽ được mở cho công chúng, nhưng thực sự thì chưa.” Vàng là món quà thông dụng ở Trung Quốc trong đám cưới và lễ hội khác, nhưng nhà nước còn cấm đầu tư vàng thỏi. Dự luật cho nhà băng thương mại bán “sản phẩm đầu tư vàng” dự kiến thông qua đầu năm tới.

ẤN BÁO TIN ĐÃ RÚT QUÂN Ở BIÊN GIỚI
NEW DEHLI - Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Aán Độ hôm nay loan báo đã hoàn tất cuộc triệt binh từ biên giới Pakistan, các đơn vị đã trở về các vị trí của thời bình. 2 lân bang Nam Á đã ở bên bờ vực chiến tranh hồi Tháng 5 và Tháng 6 sau 1 trận tấn công đẫm mấu tại Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Aán Độ, nhưng hai bên đã lúi lại sau nhưng nỗ lực ngoại giao. Aán Độ và Pakistan đã 3 lần đánh nhau kể từ khi giàh lại độc lập năm 1947, gồm 2 lần vì tranh giành Kashmir.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Venezuela tự tuyên thệ TT trong tháng qua tin rằng ông sẽ thắng trong cuộc đối đầu đang kéo dài – lãnh tụ Juan Guaido tuyên bố với phóng viên Đức: phải chấm dứt cường quyền, thành lập chính phủ chuyển tiếp để tổ chức bầu cử tự do, và ông đang đốc thúc tiến trình này.
WARSAW - Hơn 60 nước dự hội nghị về Trung Đông do Hoa kỳ tổ chức tại thủ đô Ba Lan, bắt đầu họp tối Thứ Tư – nghị trình của hội nghị Warsaw gồm các hồ sơ Iran, Syria, Yemen và tiến trình hòa đàm Israel/Palestine.
GENEVA - Tổ chức lao động quốc tế (ILO) loan báo: tỉ lệ thất nghiệp của thế giới giảm trong năm qua, nhưng tiền lương không bảo đảm cuộc sống phẩm cách.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May hạ thấp tin đồn đoán theo đó bà có thể buộc Hạ Viện hậu thuẫn thỏa ước Brexit đã đạt được với Liên Âu hay hoãn ngày ly thân.
BRUSSELS - Ủy Hội Liên Âu đề nghị đưa thêm 7 nước, gồm Saudi Arabia, vào sổ đen rửa tiền - chính quyền các nước này hầu như không làm gì để kiểm soát các nguồn tài trợ của khủng bố và các nhóm tội ác có tổ chức.
BERLIN - Cảnh sát hình sự Đức bắt giữ 2 người Syria là cựu mật vụ phạm tội ác chống nhân loại.
GENEVA - Quyết tử quân đánh bom thí mạng nhắm “vệ binh cách mạng Iran”, ít nhất 27 người chết tại vùng đông nam, theo tin từ thông tấn Tasnim.
ISLAMABAD - Thế tử Mohamed bin Salman công du nước Hồi Giáo Nam Á Pakistan cuối tuần này.
MANILA - Bà Maria Ressa, nữ ký giả tên tuổi, cũng là tiếng nói chỉ trích TT Duterte, đã bị bắt vì có liên quan với các tố giác chống lại trang mạng tin tức Rappler do bà giám sát, theo xác nhận của luật sư đại diện.
BEIJING - Tuần này, phái đoàn của đại diện thương mại Robett Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin họp với phái đoàn của Phó Thủ Tướng Liu He trong nỗ lực giải tỏa bất đồng để hàng xuất cảng từ Hoa Lục trị giá 200 tỉ MK không phải chịu thuế suất 25% thay vì 10% từ đầu Tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.