Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/12/200200:00:00(Xem: 6262)
GẮN LẠI ĐẦU PHO TƯỢNG
Một pho tượng Phật cổ 1,300 năm với đầu tượng vừa được gắn lại đã được ra mắt tại Chùa Tứ Môn, Jinan, Sơn Đông, Trung Quốc hôm thứ năm 21-12-2002. Một tổ chức Phật Giáo Đài Loan hôm thứ hai đã tặng lại cho Trung Quốc đầu pho tượng mà bọn gian đã cắt ra khỏi pho tượng 5 năm trước để bán ra thị trường đồ cổ.

TRẺ EM NHẬN QUÀ GIÁNG SINH TỪ MANDELA
Các trẻ em tham dự tiệc Giáng Sinh đặc biệt thực hiện bởi cựu Tổng Thống Nelson Mandela hôm 22-12-2002. Ban tổ chức bị tràn ngập bởi số lượng quá đông: hơn 20,000 trẻ em và bố mẹ đã kéo tới trang trại của Mandela tại làng Qunu, tỉnh Eastern Cape, Nam Phi. Có 2 trẻ em phải vào bệnh viện điều trị các vết thương nhẹ, sau khi hàng rào an ninh bị sụp đổ vì đám đông tràn tới.

DÂN TRUNG QUỐC ĐỔ XÔ MUA VÀNG ĐẦU TƯ


Tiệm bách hóa Guiyou Department Store tại Bắc Kinh đã bán sạch 70 kílô vàng thỏi trong ngày đầu rao bán. Ronald Wong, đại diện Hội Đồng Vàng Thế Giới ở Trung Quốc, nói, “Trận đổ xô mua vàng chúng ta thấy tuần này là vì dân tin tưởng lĩnh vực đầu tư vàng sẽ được mở cho công chúng, nhưng thực sự thì chưa.” Vàng là món quà thông dụng ở Trung Quốc trong đám cưới và lễ hội khác, nhưng nhà nước còn cấm đầu tư vàng thỏi. Dự luật cho nhà băng thương mại bán “sản phẩm đầu tư vàng” dự kiến thông qua đầu năm tới.

ẤN BÁO TIN ĐÃ RÚT QUÂN Ở BIÊN GIỚI
NEW DEHLI - Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Aán Độ hôm nay loan báo đã hoàn tất cuộc triệt binh từ biên giới Pakistan, các đơn vị đã trở về các vị trí của thời bình. 2 lân bang Nam Á đã ở bên bờ vực chiến tranh hồi Tháng 5 và Tháng 6 sau 1 trận tấn công đẫm mấu tại Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Aán Độ, nhưng hai bên đã lúi lại sau nhưng nỗ lực ngoại giao. Aán Độ và Pakistan đã 3 lần đánh nhau kể từ khi giàh lại độc lập năm 1947, gồm 2 lần vì tranh giành Kashmir.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - LHQ tố cáo chế độ Assad dùng vũ khí hoá học trong nỗ lực giành chiếm quyền kiểm soát Eastern Ghouta, ven đô Damascus trong khi hoạt động không tập của Nga và Hoa Kỳ gây nhiều tổn thất nhân mạng với thường dân Syria trong năm qua.
BERLIN - Viên chức cảnh sát cao cấp của nước Đức thấy có bằng chứng khủng bố mưu định tấn công World Cup 2018 tổ chức tại Nga, và cổ động viên Nga cũng là 1 nguồn bạo động.
BELFAST - Đảng DC Liên Kết (DUP) tại North Ireland thuộc chủ quyền của vương quốc Anh đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch Brexit theo chủ trương của EU.
DAMASCUS - Bộ quốc phòng Nga xác nhận tin vận tải cơ An-26 rơi tại căn cứ không quân Hmeymim trong tỉnh Latakia của Syria, ven Địa Trung Hải - tất cả 39 người trên phi cơ (gồm 6 đoàn viên phi hành) đã chết.
MALÉ - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên ngoại quốc, cựu TT Mohamed Nasheed của Maldives tố cáo TT tại chức Abdulla Yameen đàn áp đối lập và hậu thuẫn chế độ Bắc Hàn.
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo Guatemala cảm ơn TT Trump nhận vai trò dẫn đầu về quy chế Jerusalem – nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo ngày 6-12 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và mới đây Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo tin sẽ dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Abiv tới Jerusalem vào Tháng 5.
ROME - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi của tổng tuyển cử tại Italy là sự thắng thế của 2 đảng mà giới lãnh đạo Liên Âu lo sợ nhất – giữa tình thế gây bất mãn trong dân chúng gồm tỉ lệ thất nghiệp cao, tham nhũng tràn lan và di dân tràn tới bờ bắc Địa Trung Hải, 75% số phiếu đã kiểm ghi “Phong Trào 5 Sao” của lãnh tụ Luigi Di Maio chiếm 32% phiếu.
ANKARA - Nguồn tin an ninh tiết lộ : 1 đợt khám xét chống khủng bố khắp nước bắt giữ ít nhất 12 tình nghi khủng bố ISIS hôm Thứ Hai – số nghi can này là ngoại kiều đang làm việc tuyển mộ, và có liên lạc với ISIS tại Iraq, Syria.
NAYPDIDAW - Hàng trăm công dân xuống đường tuần hành qua thành phố lớn nhất là thủ đô cũ Yangon trong lúc QH thảo luận khả năng hạn chế biểu tình - tu chính án của Luật 2011 về tập họp và tuần hành ôn hoà sẽ trừng phạt bằng án tù những kẻ ủng hộ hay tài trợ biểu tình gây thiệt hại về an ninh trật tự, nguyên tắc pháp trị và quyền lợi đạo đức của công chúng.
BEIJING - 1 trong các đề tài đuợc thảo luận tại QH đang họp khoá thường niên là bỏ giới hạn nhiệm kỳ với lãnh tụ đảng do hiến pháp quy định – đề nghị bỏ giới hạn nhiệm kỳ đã đuợc loan báo 3 tuần trước ngày họp đại hội đảng CS trong Tháng 10, xác nhận chủ tịch Xi là “lãnh tụ lớn”, quyền lực nhất sau Mao. Cụ thể là Xi nêu đề nghị từ Tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.