Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/12/200200:00:00(Xem: 5929)
NGHỆ SĨ VÌ HÒA BÌNH
Mike Farrell thay mặt tổ chức Nghệ Sĩ Đoàn Kết Để Thắng Mà Không Cần Chiến Tranh (Artists United to Win Without War) hôm thứ ba đã mở cuộc họp báo tại Los Angeles, phổ biến lá thư các nghệ sĩ gửi lên TT Bush mời gọi dùng biện pháp hòa bình để giải giới Iraq.
Trong tổ chức này có các nghệ sĩ tên tuổi lớn như Hector Elizondo, Robert David Hall, Shiva Rose, Shelley Fabares, Samaria Graham và Ken Howard.

NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN TỰ THIÊU
Nhà hoạt động nhân quyền Mohammad Ahsan Untoo của Kashmir tự thiêu để bày tỏ phản kháng tại Srinagar, Ấn Độ hôm thứ ba 10-12-2002. Untoo tự thiêu để chống các vi phạm nhân quyền của quân đội Ấn tại Kashmir nhân kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Thế Giới. Untoo chỉ bị thương nhẹ và đang bị cảnh sát giam.

SV MỸ BIỂU TÌNH, CHỐNG CHIẾN TRANH IRAQ
Các sinh viên Đại Học Boston College hôm thứ ba đã mang quan tài giả để diễn hành trong sân trường, phản đối cuộc chiến có thể xảy ra khi Mỹ đánh Iraq. Cuộc biểu tình này là một trong hơn 100 cuộc biểu tình khắp Hoa Kỳ nhân kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Thế Giới.

DÂN TÂY TẠNG BIỂU TÌNH NGÀY NHÂN QUYỀN


Một người Tây Tạng đưa cao tấm ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma trong cuộc biểu tình nhân kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Thế Giới tại Patna, thủ phủ tiểu bang Ấn Độ Bihar hôm thứ ba 10-12-2002. Những người biểu tình phản đối việc TRung Quốc chiếm đóng Tây Tạng, và nói là nhân quyền nơi đây bị vi phạm trầm trọng.

THƯƠNG VỤ ĐIỆN TOÁN SẼ TĂNG ÀO ẠT
Thương vụ toàn cầu về máy điện toán cá nhân sẽ tăng mạnh mẽ trong năm 2003, với lượng giao hàng dự kiến tăng 8.3%, trong khi năm nay con số này chỉ là 1.6%. Hãng nghiên cứu International Data Corp. nói là 136.2 triệu máy PCs dự kiến sẽ bán năm nay, tăng tới 147.5 triệu máy năm tới. Trong năm tới và sau đó, nhu cầu thương mại và cá nhân sẽ cải thiện nhưng tiêu xài của chính phủ dự kiến sẽ giảm bớt vì ngân sách co cụm.

SẢN LƯỢNG KỸ NGHỆ TRUNG QUỐC TĂNG 14.5%
Trung Quốc cho biết sản lượng kỹ nghệ tăng 14.5% trong tháng 11 so với 1 năm trước đó, trong khi khu vực xe hơi và điện tử tăng ở tốc độ cao nhất trong năm. Sản lượng kỹ nghệ TQ tăng 14.2% trong tháng 10, và tăng 13.8% trong tháng 9. Nếu tính đều thì trong 11 tháng đầu năm, sản lượng kỹ nghệ TQ tăng 12.4%. Riêng sản lượng xe hơi tháng 11 tăng 77% so với năm trước, để tới 110,000 chiếc, trong khi tất cả các loại xe nói chung (cả buýt, tải) tăng hơn 49% trong tháng để tới 325,000 chiếc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Thủ Tướng Trudeau tuyên bố “Tình báo Canada đã được nghe tang chứng ghi âm vụ thảm sát ký giả Khashoggi” – theo lời ông “Canada đã được thông báo đầy đủ về thông tin do Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ”.
KIEV - Trại hè học sinh (có em chỉ 8 tuổi) của tổ chức cực hữu Ukraine huấn luyện vị thành niên bắn mục tiêu là lính Nga – các em được huấn luyện viên nhắc nhở : đừng nghĩ mục tiêu là người.
NAYPHIDAW - Trong tháng qua, Myanmar và Bangladesh thỏa thuận hồi hương 5000 người thiểu số Rohingya – trong đợt đầu, trên 2000 người Rohingya theo đạo Hồi trở về từ các trại tạm trú ngày 15-11, phía Myanmar đang chuẩn bị tiếp nhận.
SHANGHAI - Cựu công tố nhận hối lộ trị giá hơn 10 triệu MK bị phạt bằng án tù chung thân đã khai ra khoảng 100 viên chức liên quan với các tố giác về mình – báo Hong Kong đưa tin : cựu công tố trưởng Shanghai Chen Xu được gọi bằng tên là “người làm luật Shanghai” bị tuyên án hôm 25-10 về các tội nhận hối lộ bằng tiền và hiện vật trị giá trên 10 triệu MK từ năm 2000 đến 2015,
NEW YORK -- Cơ quan UNICEF của Liên hiệp Quốc được phép hỗ trợ vật phẩm nhân đạo cho Bắc Triều Tiên.
Kinh tế thủy sản là nghiên cứu chuẩn mực trong mức cung và cầu cho đến khi những nhà mua Trung Quốc đánh mất sự ham thích của họ.
TAIPEI, Đài Loan -- Có thể ngưng xài điện than được không, Đài Loan tranh cãi về viễn ảnh này.
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn vẫn mưu toan với vũ khí độc... "Bắc Hàn không có dấu hiệu phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây"... Bản tin KBS ghi rằng trang web chuyên về Bắc Hàn mang tên "38 North" (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Mỹ ngày 8/11 (theo giờ địa phương) cho biết Bắc Hàn vẫn chưa có hoạt động phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây, một bãi thử tên lửa đạn đạo quan trọng mà nước này cam kết sẽ tiến hành phá dỡ trong "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9", được lãnh đạo hai miền Nam-Bắc thông qua ngày 19/9.
AMSTERDAM - Thư gửi TT Trump của 30 gia đình có thân nhân thiệt mạng trong chuyến bay MH-17 bị phi đạn Nga bắn rơi tại Ukraine năm 2014 yêu cầu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ép Putin trả lời về vụ bắn hạ phi cơ chở khách.
ISLAMABAD - Nữ tín đồ Thiên chúa giáo bị giam tại khu tử tù 8 năm qua về tội bang bổ đạo Hồi, được tòa tối cao trả tự do trong tháng qua đã gửi đơn xin tị nạn với Hòa Lan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.