Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/02/200300:00:00(Xem: 9831)
HÀNG KHÔNG JETBLUE ĂN MỪNG LỜI TO
David Neeleman, tổng quản trị hàng không JetBlue Airways, bóc một chai sâm banh tại phi trường JFK, ơ New York hôm thứ năm, sau khi làm lễ cúng tế Thượng Đế chiếc maý bay mới nhất JetBlue Airbus, đặt tên là ‘Song Sung Blue’, và cũng để ăn mừng 3 năm lập hãng hàng không này. Hãng loan báo hôm thứ năm rằng lưu lượng tháng 1 đã tăng vọt 93.2% để tới 772.6 triệu dặm ba chở khách, so với 399.9 triệu dặm bay một năm trước.

THÁI: XE LỬA ĐỤNG NHAU, 5 NGƯỜI CHẾT


Các nhân viên Thái Lan đang thu dọn nơi xe lửa đụng ở tỉnh Lopburi, 153 cây số (95 dặm) phía Đông Bắc Bangkok hôm 6-2-2003. Một xe lửa chở khách đi từ Bangkok tới thị trấn Nong Khai phía Đông Bắc, và một xe lửa chở hành đã đụng nhau hôm 5-2-2003, làm chết ít nhất 5 người, gây bị thương 45 người.

MỄ: BIỂU TÌNH CHỐNG TỰ DO MẬU DỊCH
Một người biểu tình tới lượm đồ đạc về sau khi cảnh sát Mễ Tây Cơ giải tán cuộc biểu tình chống tự do mậu dịch trước Tượng Đài Độc Lập của Mexico City hômt hứ tư. Khoảng hai tá người biểu tình đã treo các biểu ngữ chống tự do mậu dịch trên tượng đài để phản kháng các công ty Mỹ mà họ nói là đã “bao vây” cái biểu tượng chủ quyền Mễ Tây Cơ này.

PARIS - Công trình khảo sát đối chiếu thực hiện tại 50 nước cho thấy khả năng đọc của trẻ em 9 đến 10 tuổi tại 10 nước tiên tiến, gồm Hoa Kỳ, Canada, Pháp, sa sút.
LAUSANNE, Thụy Sĩ - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sắp họp để quyết định về các tố giác đoàn tuyển thủ Nga dùng thuốc tăng lực để gian lận trong các hoạt động tranh tài.
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha đã thu hồi lệnh truy nã quốc tế lãnh tụ ly khai của vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont, và 4 cựu bộ trưởng vùng.
RIYADH - Thông tấn chính thức SPA loan báo: vương quốc Saudi Arabia tỏ ý hy vọng cuộc nổi dậy của dân chúng Yemen chống lại dân quân Houthi đuợc Iran hậu thuẫn không là nạn nhân của lạm dụng, bạo hành và khủng bố.
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) đưa tin: phi cơ Israel bắn hoả tiễn xuống 1 cơ sở quân sự tại vùng Jamraya, ven phiá tây Damascus, hồi 11 giờ rưỡi tối Thứ Hai – tổ chức vũ trang Hizbollah trợ chiến quân đội Assad từng là mục tiêu không tập của Israel.
MANILA - TT Duterte tuyên bố hôm Thứ Ba: loạn quân CS tại Philippines là khủng bố. Trong năm qua, TT Duterte ra lệnh trả tự do các thủ lãnh của loạn quân CS để khuyến khích thương luợng. Nhưng, lực luợng an ninh vẫn bị tấn công, hoà đàm đã bị đình chỉ từ mấy tuần qua.
HONG KONG - 1 chuyến bay của hãng Cathay Pacific cất cánh từ San Francisco để đi Hong Kong chưng kiến phi đạn Hwasong của Bắc Hàn rơi xuống địa cầu – các mảnh của phi đạn mạnh nhất trong kho vũ khí của Bắc Hàn rơi xuống biển trong lúc phản lực cơ Airbis của Vathay Pacific bình phi ở độ cao 39,000 feet gần không phận Nhật.
MOSCOW - Điện Kremlin mạnh dạn ra tuyên bố về các tiếp xúc của cựu Tướng Michael Flynn, 1 phụ tá của ứng viên TT Trump và trở thành cố vấn an ninh quốc gia trong 24 ngày – Thứ Sáu tuần qua, cựu Tướng 3 sao đã nhận tội man khai với FBI về các liênb lạc với viên chức Nga trong thời gian tranh cử và thời kỳ chuyển tiếp của ứng viên nguyên tỉ phú New York.
AMMAN - Tại thủ phủ hành chính Ramallah hôm chủ nhật, cố vấn của lãnh tụ Mahmoud Abbas tuyên bố “Nếu Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv tới Jerusalem, mọi cơ hội thương thuyết hoà bình chấm dứt”.
BERLIN - Cảnh sát Đức tin rằng bom thô sơ khám phá tại chợ giáng sinh của thành phố Potsdam không liên quan với khủng bố, mà là âm mưu tống tiền hàng triệu MK với hãng giao nhận hàng DHL – giám đốc nội vụ của tỉnh bang Brandenburg là Karl-Heinz Schroter tuyên bố hôm Thứ Hai “Tin tốt lành là bom ấy không nhắm đánh chợ giáng sinh của Potsdam”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.