Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/11/200200:00:00(Xem: 9526)
CAM BỐT CHUẨN BỊ HỘI NGHỊ 14 NƯỚC Á CHÂU
Cảnh sát Cam Bốt đang ráo riết cỡi xe gắn máy tại Nam Vang tuần tiễu từ hôm thứ năm 31-10-2002, gần khách sạn Inter-Continental Hotel, nơi sẽ tổ chức hội nghị ASEAN sắp tổ chức ngày 3-5 tháng 11. Lãnh tụ 14 nước Á Châu sẽ bàn cụ thể các bước để chống khủng bố trong khu vực, sau các màn nổ bom ở Bali, Indonesia và Phi Luật Tân.

THƯỢNG HẢI: ĐẠI HỘI ĐẢNG CSTQ ĐỂ TRAO QUYỀN
Đó là lằn ranh giữa phố cổ và các khu phố mới của Thượng Hải. Đảng CS Trung Quốc thành lập năm 1921 tại Thượng Hải và họp đại hội lần thứ nhất nơi đây. Và cũng chính đảng CSTQ đã lên án Thượng Hải là “Con Mụ Điếm Châu Á” (Whore of the Orient) hay là “Paris của Phương Đông.” Ngay khi chiếm được nơi này, CSTQ cho xóa các khu nhà ổ chuột, bắt cải tại hàng trăm ngàn dân nghiện, và buộc dân Thượng Hải đóng cửa 40 ngày trong khi CSTQ bố ráp Quốc Dân Đảng. Bây giờ Thượng Hải đã thành đầu máy kinh tế cho cả nước, tăng trưởng ở mức kỷ lục toàn cầu. CSTQ sẽ tổ chức đaị hội Đan3g thú 16 vào ngày 8-11 để chọn thế hệ lãnh tụ mới, để thay Chủ Tịch Giang Trạch và Thủ Tướng Chu Dung Cơ, cả 2 đều xuất thân từ Thành Ủy Thượng Hải.

TOYOTA SẼ XÂY XƯỞNG RÁP XE MỚI Ở TEXAS


Hãng xe Nhật Toyota Motor loan báo sẽ xây xưởng thứ 6 vùng Bắc Mỹ tại San Antonio, Texas. Xưởng mới này sẽ tập trung làm xe pick-up và xe thể thao tiện ích SUV, có thể khởi sự từ 2005, và sản lượng hàng năm 100,000 xe, theo Nhật Báo Nikkan Kogyo Shimbun. Tuy nhiên, một phát ngôn nhân Toyota nói là chưa quyết định cụ thể, mà chỉ mới nghiên cứu thôi.

BẦU CỬ SÔI ĐỘNG THÊM
Nola Tinkey, 1 dân nghiện ma túy đã cai được từ thị xã Mansfield, Ohio, đã trở thành người vận động chính trị quần chúng. Tinkey đã lên trên sân khấu vận động trong cuộc biểu tình hôm thứ năm 31-10-2002 để kêu gọi chống lại Đề Luật 1 tại Columbua, Ohio. Bà Tinkey giải thích rằng, bà cai nghiện được chính là vì sợ bị đẩy vào tù, cho nên bà chống Đề Luật 1 bởi vì đề luật này buộc phải cải huấn chứ không được đưa vào tù đối với những người nghiện ma túy bị bắt lần đầu.

HÃNG BIA BỈ BÁM SÂU HOA LỤC
Công ty Bỉ Quốc Interbrew, hãng bia lớn thứ ba thế giới về sản lượng, nói hôm thứ sáu là sẽ mua 70% cổ phần hãng bia Trung Quốc K.K. Brewery với giá 42 triệu đô la, củng cố bước tiến vào thị trường Hoa Lục. Hãng Interbrew đã vào thị trường Trung Quốc từ năm 1997, khi mua 80% cổ phần hãng bia Nanjing Brewery của Trung Quốc. Trung Quốc hiện thời là thị trường bia lớn thứ nhì thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ONTARIO, Canada -- Ông gốc Việt bị bắt vào nhà tù, kiện chính phủ Canada vì nhà tù cứ bị khóa chặt mãi, và Chánh án buộc chính phủ Canada bồi thường ông 25,000 đôla.
BEIJING - Ủy Hội Phát Triển và Cải Cách (NDRC) quyết định dùng hàng trăm tỉ MK vào việc củng cố và phát triển hạ tầng cơ sở, ưu tiên là giao thông nội ô.
KAMPALA - TT Museveni của Uganda bắt đầu nhiệm kỳ thứ 5 khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Năm với kết quả thắng tổng tuyển cử Tháng 2 – các đảng đối lập thách thức kết quả kiểm phiếu.
DAMASCUS - Hôm Thứ Năm, quân đội Nga an táng quân nhân thứ 8 thiệt mạng trong chiến dịch can thiệp tại Syria, tuy lực lượng Nga trợ chiến binh lực Assad đã rút 1 phần.
ANKARA - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mở chiến dịch bình định phần lãnh thổ Syria bên kia biên giới – TT Erdogan tuyên bố hôm Thứ Năm: đã thực hiện các chuẩn bị cần thiết.
BRASILIA - Sau hơn 20 giờ thảo luận, Thượng Viện Brazil tổ chức biểu quyết yêu cầu luận tội TT theo tố cáo về thủ thuật che giấu nợ công trước cuộc tái tranh cử năm 2024.
GENEVA - Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhắc nhở: hàng triệu người mất mạng hàng năm vì ô nhiễm không khí – tình hình là tệ hơn tại các nước nghèo, gồm Ấn Độ và Iran.
BEIJING - Trung Quốc từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh cho nhà lập pháp Đức đứng đầu ủy ban nhân quyền – trước đó, ông Michael Brand lên tiếng đả kích các vi phạm nhân quyền của Beijing tại lãnh thổ Tây Tạng.
Trong 1 tuyên bố trực tiếp truyền hình, phát ngôn viên Saad al-Hadithi của chính quyền Baghdad xác nhận: ISIS chỉ còn kiểm soát 14% lãnh thổ Iraq, thay vì trước đây là 40%.
TBILISI - Quân đội Georgia bắt đầu dự tập trận do Hoa Kỳ điều khiển – phản ứng của giới lãnh đạo Moscow mô tả tập trận chung của Hoa Kỳ, Anh và Georgia là khiêu khích.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.