Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/11/200200:00:00(Xem: 11604)
CAM BỐT CHUẨN BỊ HỘI NGHỊ 14 NƯỚC Á CHÂU
Cảnh sát Cam Bốt đang ráo riết cỡi xe gắn máy tại Nam Vang tuần tiễu từ hôm thứ năm 31-10-2002, gần khách sạn Inter-Continental Hotel, nơi sẽ tổ chức hội nghị ASEAN sắp tổ chức ngày 3-5 tháng 11. Lãnh tụ 14 nước Á Châu sẽ bàn cụ thể các bước để chống khủng bố trong khu vực, sau các màn nổ bom ở Bali, Indonesia và Phi Luật Tân.

THƯỢNG HẢI: ĐẠI HỘI ĐẢNG CSTQ ĐỂ TRAO QUYỀN
Đó là lằn ranh giữa phố cổ và các khu phố mới của Thượng Hải. Đảng CS Trung Quốc thành lập năm 1921 tại Thượng Hải và họp đại hội lần thứ nhất nơi đây. Và cũng chính đảng CSTQ đã lên án Thượng Hải là “Con Mụ Điếm Châu Á” (Whore of the Orient) hay là “Paris của Phương Đông.” Ngay khi chiếm được nơi này, CSTQ cho xóa các khu nhà ổ chuột, bắt cải tại hàng trăm ngàn dân nghiện, và buộc dân Thượng Hải đóng cửa 40 ngày trong khi CSTQ bố ráp Quốc Dân Đảng. Bây giờ Thượng Hải đã thành đầu máy kinh tế cho cả nước, tăng trưởng ở mức kỷ lục toàn cầu. CSTQ sẽ tổ chức đaị hội Đan3g thú 16 vào ngày 8-11 để chọn thế hệ lãnh tụ mới, để thay Chủ Tịch Giang Trạch và Thủ Tướng Chu Dung Cơ, cả 2 đều xuất thân từ Thành Ủy Thượng Hải.

TOYOTA SẼ XÂY XƯỞNG RÁP XE MỚI Ở TEXAS


Hãng xe Nhật Toyota Motor loan báo sẽ xây xưởng thứ 6 vùng Bắc Mỹ tại San Antonio, Texas. Xưởng mới này sẽ tập trung làm xe pick-up và xe thể thao tiện ích SUV, có thể khởi sự từ 2005, và sản lượng hàng năm 100,000 xe, theo Nhật Báo Nikkan Kogyo Shimbun. Tuy nhiên, một phát ngôn nhân Toyota nói là chưa quyết định cụ thể, mà chỉ mới nghiên cứu thôi.

BẦU CỬ SÔI ĐỘNG THÊM
Nola Tinkey, 1 dân nghiện ma túy đã cai được từ thị xã Mansfield, Ohio, đã trở thành người vận động chính trị quần chúng. Tinkey đã lên trên sân khấu vận động trong cuộc biểu tình hôm thứ năm 31-10-2002 để kêu gọi chống lại Đề Luật 1 tại Columbua, Ohio. Bà Tinkey giải thích rằng, bà cai nghiện được chính là vì sợ bị đẩy vào tù, cho nên bà chống Đề Luật 1 bởi vì đề luật này buộc phải cải huấn chứ không được đưa vào tù đối với những người nghiện ma túy bị bắt lần đầu.

HÃNG BIA BỈ BÁM SÂU HOA LỤC
Công ty Bỉ Quốc Interbrew, hãng bia lớn thứ ba thế giới về sản lượng, nói hôm thứ sáu là sẽ mua 70% cổ phần hãng bia Trung Quốc K.K. Brewery với giá 42 triệu đô la, củng cố bước tiến vào thị trường Hoa Lục. Hãng Interbrew đã vào thị trường Trung Quốc từ năm 1997, khi mua 80% cổ phần hãng bia Nanjing Brewery của Trung Quốc. Trung Quốc hiện thời là thị trường bia lớn thứ nhì thế giới.

LONDON - Bệnh dại truyền từ chó qua người là có thể chữa khỏi 100%, nhưng gây thiệt mạng 59,000 người hàng năm– các nước nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất,
BAGHDAD - Tin của thông tấn AP cho hay bom nổ phiá trước toà lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Irbil thuộc miền bắc Iraq hôm Thứ Sáu – tiếng súng nổ đuợc nghe thấy trong khu phố.
CANBERRA - Cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 của Malaysia Airlines sẽ tăng gấp đôi diện tích nếu không tìm thấy gì trong vùng tìm kiếm hiện tại, theo loan báo từ hội nghị các bộ trưởng Australia,
CANBERRA - Cha mẹ của Sharky Jama, cựu người mẫu nam 25 tuổi và là phát thanh viên tại Melbourne, đuợc báo tin Jama đã chết trong lúc trợ chiến quân ISIS ở Syria
SANA - Sứ giả LHQ phụ trách điều giải cuộc xung đột vũ trang tại Yemen đã từ chức trong lúc bị chỉ trích dàn xếp không thành công.
BAGHDAD - ISIS bắt đầu tấn công thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar thuộc miền tây Iraq bằng hàng loạt bom thí mạng - thành phố vắng bóng người nhưng đuợc xác nhận là thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ.
JOHANNESBURG - Hàng trăm người xuống đường tại thủ phủ thương mại của Nam Phi mấy giờ sau khi hàng ngàn người biểu tình chống di dân tại Durban, thành pố cảng miền nam
MOSCOW - Trong khi TT Putin trả lời điện thoại gọi vào 1 cuộc hội luận truyên hình, cảnh sát dã chiến xông vào khám xét văn phòng của Open Russia,
MOSCOW - Trả lời điện thoại gọi vào 1 buổi hội luận truyền hình, TT Nga tố cáo chính quyền Ukraine cô lập các khu vực ly khai tại miền đông bằng phong tỏa kinh tế.
ROME - Ngoại trưởng Paolo Gentiloni của Italy tuyên bố “Chúng tôi chưa đuợc Liên Âu hỗ trợ đúng mức để đáp ứng sự gia tăng di dân vuợt biển đến bờ nam Italy”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.