Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/11/200200:00:00(Xem: 12180)
CAM BỐT CHUẨN BỊ HỘI NGHỊ 14 NƯỚC Á CHÂU
Cảnh sát Cam Bốt đang ráo riết cỡi xe gắn máy tại Nam Vang tuần tiễu từ hôm thứ năm 31-10-2002, gần khách sạn Inter-Continental Hotel, nơi sẽ tổ chức hội nghị ASEAN sắp tổ chức ngày 3-5 tháng 11. Lãnh tụ 14 nước Á Châu sẽ bàn cụ thể các bước để chống khủng bố trong khu vực, sau các màn nổ bom ở Bali, Indonesia và Phi Luật Tân.

THƯỢNG HẢI: ĐẠI HỘI ĐẢNG CSTQ ĐỂ TRAO QUYỀN
Đó là lằn ranh giữa phố cổ và các khu phố mới của Thượng Hải. Đảng CS Trung Quốc thành lập năm 1921 tại Thượng Hải và họp đại hội lần thứ nhất nơi đây. Và cũng chính đảng CSTQ đã lên án Thượng Hải là “Con Mụ Điếm Châu Á” (Whore of the Orient) hay là “Paris của Phương Đông.” Ngay khi chiếm được nơi này, CSTQ cho xóa các khu nhà ổ chuột, bắt cải tại hàng trăm ngàn dân nghiện, và buộc dân Thượng Hải đóng cửa 40 ngày trong khi CSTQ bố ráp Quốc Dân Đảng. Bây giờ Thượng Hải đã thành đầu máy kinh tế cho cả nước, tăng trưởng ở mức kỷ lục toàn cầu. CSTQ sẽ tổ chức đaị hội Đan3g thú 16 vào ngày 8-11 để chọn thế hệ lãnh tụ mới, để thay Chủ Tịch Giang Trạch và Thủ Tướng Chu Dung Cơ, cả 2 đều xuất thân từ Thành Ủy Thượng Hải.

TOYOTA SẼ XÂY XƯỞNG RÁP XE MỚI Ở TEXAS


Hãng xe Nhật Toyota Motor loan báo sẽ xây xưởng thứ 6 vùng Bắc Mỹ tại San Antonio, Texas. Xưởng mới này sẽ tập trung làm xe pick-up và xe thể thao tiện ích SUV, có thể khởi sự từ 2005, và sản lượng hàng năm 100,000 xe, theo Nhật Báo Nikkan Kogyo Shimbun. Tuy nhiên, một phát ngôn nhân Toyota nói là chưa quyết định cụ thể, mà chỉ mới nghiên cứu thôi.

BẦU CỬ SÔI ĐỘNG THÊM
Nola Tinkey, 1 dân nghiện ma túy đã cai được từ thị xã Mansfield, Ohio, đã trở thành người vận động chính trị quần chúng. Tinkey đã lên trên sân khấu vận động trong cuộc biểu tình hôm thứ năm 31-10-2002 để kêu gọi chống lại Đề Luật 1 tại Columbua, Ohio. Bà Tinkey giải thích rằng, bà cai nghiện được chính là vì sợ bị đẩy vào tù, cho nên bà chống Đề Luật 1 bởi vì đề luật này buộc phải cải huấn chứ không được đưa vào tù đối với những người nghiện ma túy bị bắt lần đầu.

HÃNG BIA BỈ BÁM SÂU HOA LỤC
Công ty Bỉ Quốc Interbrew, hãng bia lớn thứ ba thế giới về sản lượng, nói hôm thứ sáu là sẽ mua 70% cổ phần hãng bia Trung Quốc K.K. Brewery với giá 42 triệu đô la, củng cố bước tiến vào thị trường Hoa Lục. Hãng Interbrew đã vào thị trường Trung Quốc từ năm 1997, khi mua 80% cổ phần hãng bia Nanjing Brewery của Trung Quốc. Trung Quốc hiện thời là thị trường bia lớn thứ nhì thế giới.

VIENNA - Bộ ngoại giao Austria báo tin: ISIS tại Libya đã bắt 9 công nhân ngoại quốc làm việc tại mỏ dầu al-Ghani bị chiếm trong tuần qua.
Tổ chức y tế Liên Hiệp Quốc nói rằng thế giới đang ăn quá nhiều đường và con người nên cắt giảm bớt lượng đường ăn chĩ từ 6 tới 12 muỗng cà phê mỗi ngày
NEW YORK -- Triệu phú nước nào chạy ra hải ngoạị nhiều nhất? Và khi họ bỏ nước ra đi, họ chọn nơi nào để cư trú nhiều nhất?
Quyết định nhằm thúc đẩy những cuộc nghiên cứu có thêm các nhà nữ khoa học tránh phải nghỉ việc để chăm sóc con.
LIÊN HiỆP QUỐC - Ý định ngưng hoạt động phối hợp an ninh với Israel của các viên chức lãnh đạo Palestine tại Tây Ngạn gây quan ngại TTK Ban Ki-moon.
KIEV - Thẩm quyền công tố Ukraine cho biết bạn gái Ukraine của chính khách đối lập bị ám sát tại thủ đô Nga tối Thứ Sáu tuần qua nhận được các đe dọa về tính mạng
MOSCOW - Trong tiếp xúc nối tiếp qua mạng tối Thứ Năm, “người thổi còi” nổi tiếng nhất với vụ thẩm lậu hồ sơ mật của tình báo Hoa Kỳ là Edward Snowden,
KUWAIT CITY - Các nguồn tin về sinh quán của sát thủ Jihadi John của ISIS gây lo âu trong dân chúng Kuwait vì sợ bị ảnh hưởng của chiến cuộc tại Iraq và Syria.
HONG KONG - Hành chánh trưởng quan Lương Chấn Anh hô hào dân chúng đặc khu tôn trọng các quyền của lục địa và ý thức về ảnh hưởng kinh tế nếu thay đổi chính sách về du khách lục địa.
BẮC KINH - Phát ngôn viên cao cấp của chế độ Bắc Kinh loan báo: cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào không có liên quan trong cuộc điều tra tham nhũng với Ling Jihua, 1 phụ tá của ông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.