Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/11/200200:00:00(Xem: 5925)
CAM BỐT CHUẨN BỊ HỘI NGHỊ 14 NƯỚC Á CHÂU
Cảnh sát Cam Bốt đang ráo riết cỡi xe gắn máy tại Nam Vang tuần tiễu từ hôm thứ năm 31-10-2002, gần khách sạn Inter-Continental Hotel, nơi sẽ tổ chức hội nghị ASEAN sắp tổ chức ngày 3-5 tháng 11. Lãnh tụ 14 nước Á Châu sẽ bàn cụ thể các bước để chống khủng bố trong khu vực, sau các màn nổ bom ở Bali, Indonesia và Phi Luật Tân.

THƯỢNG HẢI: ĐẠI HỘI ĐẢNG CSTQ ĐỂ TRAO QUYỀN
Đó là lằn ranh giữa phố cổ và các khu phố mới của Thượng Hải. Đảng CS Trung Quốc thành lập năm 1921 tại Thượng Hải và họp đại hội lần thứ nhất nơi đây. Và cũng chính đảng CSTQ đã lên án Thượng Hải là “Con Mụ Điếm Châu Á” (Whore of the Orient) hay là “Paris của Phương Đông.” Ngay khi chiếm được nơi này, CSTQ cho xóa các khu nhà ổ chuột, bắt cải tại hàng trăm ngàn dân nghiện, và buộc dân Thượng Hải đóng cửa 40 ngày trong khi CSTQ bố ráp Quốc Dân Đảng. Bây giờ Thượng Hải đã thành đầu máy kinh tế cho cả nước, tăng trưởng ở mức kỷ lục toàn cầu. CSTQ sẽ tổ chức đaị hội Đan3g thú 16 vào ngày 8-11 để chọn thế hệ lãnh tụ mới, để thay Chủ Tịch Giang Trạch và Thủ Tướng Chu Dung Cơ, cả 2 đều xuất thân từ Thành Ủy Thượng Hải.

TOYOTA SẼ XÂY XƯỞNG RÁP XE MỚI Ở TEXAS


Hãng xe Nhật Toyota Motor loan báo sẽ xây xưởng thứ 6 vùng Bắc Mỹ tại San Antonio, Texas. Xưởng mới này sẽ tập trung làm xe pick-up và xe thể thao tiện ích SUV, có thể khởi sự từ 2005, và sản lượng hàng năm 100,000 xe, theo Nhật Báo Nikkan Kogyo Shimbun. Tuy nhiên, một phát ngôn nhân Toyota nói là chưa quyết định cụ thể, mà chỉ mới nghiên cứu thôi.

BẦU CỬ SÔI ĐỘNG THÊM
Nola Tinkey, 1 dân nghiện ma túy đã cai được từ thị xã Mansfield, Ohio, đã trở thành người vận động chính trị quần chúng. Tinkey đã lên trên sân khấu vận động trong cuộc biểu tình hôm thứ năm 31-10-2002 để kêu gọi chống lại Đề Luật 1 tại Columbua, Ohio. Bà Tinkey giải thích rằng, bà cai nghiện được chính là vì sợ bị đẩy vào tù, cho nên bà chống Đề Luật 1 bởi vì đề luật này buộc phải cải huấn chứ không được đưa vào tù đối với những người nghiện ma túy bị bắt lần đầu.

HÃNG BIA BỈ BÁM SÂU HOA LỤC
Công ty Bỉ Quốc Interbrew, hãng bia lớn thứ ba thế giới về sản lượng, nói hôm thứ sáu là sẽ mua 70% cổ phần hãng bia Trung Quốc K.K. Brewery với giá 42 triệu đô la, củng cố bước tiến vào thị trường Hoa Lục. Hãng Interbrew đã vào thị trường Trung Quốc từ năm 1997, khi mua 80% cổ phần hãng bia Nanjing Brewery của Trung Quốc. Trung Quốc hiện thời là thị trường bia lớn thứ nhì thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LA PAZ - Phong trào chống chính quyền tại Bolivia được TT Morales khuyến cáo “chớ bạo động gây đổ máu” và hô hào quân đội hậu thuẫn.
KIEV - Giai đoạn cuối trong thương lượng tái lập hòa bình tại Ukraine vấp phải trở ngại thực tế vào phút chót: 2 phe đối đầu không thuận rút quân.
SINGAPORE - Thủ Tướng Lee Hsieng Loong hô hào các chính quyền trong khu vực cập nhật giao thương thích hợp với kinh tế chuyển hóa theo thời đại digital (kỹ thuật số) bằng các quy định theo định hướng này.
TAIPEI - Giới quan sát nhận xét: trước bầu cử của Taiwan mà Hoa Lục gọi là “tỉnh nổi loạn”, các biện pháp “bọc đường” được giới lãnh đạo cộng sản của chính quốc gia hạn.
MADRID - Trả lời phỏng vấn của AFP, ngoại trưởng Tây Ban Nha nói rõ: bạo động bùng nổ tại Barcelona là thủ phủ Catalonia để tranh đấu ly khai là định hướng không thể chấp nhận.
SANTIAGO - Phong trào chống chính quyền Chí Lợi tổ chức xuống đường nhiều tuần lễ tại thủ đô bị đàn áp gây ra 1 số thương vong.
TEHRAN - Nứơc cộng hòa Hồi Giáo Iran loan báo: giảm các điểm giao kết trong thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 nhằm kềm hãm tham vọng nguyên tử của Tehran.
BAGHDAD - 3 người chết và 19 người bị thương khi lực lượng an ninh Iraq bắn vào đoàn biểu tình tại thủ đô vào cuối tuần qua.
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.