Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/07/200200:00:00(Xem: 5495)
NGOẠI TRƯỞNG IRAQ TỚI BỈ, DỌA ĐÁNH MỸ TỚI CÙNG
BRUSSELS - Trong ngày thứ nhì công du nước cộng hòa Bỉ, Ngoại Trưởng Naji Sabri của Iraq tuyên bố rằng Iraq sẽ chiến đấu kịch liệt nếu Hoa Kỳ tấn công - nhưng ông từ chối tiên đoán Hoa Kỳ sẽ ra tay hay không. Ông nói "hãy đặt câu hỏi ấy với các tay hiếu chiến ở Washington". Ông Sabri nói với nhà báo rằng Baghdad sẵn sàng cho phép thanh tra vũ khí của LHQ trở lại theo 1 dàn xếp với LHQ bảo đảm tôn trọng an ninh và chủ quyền của Iraq. Các nhà ngoại giao Tây Phương nói Hoa Kỳ đang thảo kế hoạch để tấn công Iraq vào đầu năm tới nhằm lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein, nhưng chưa có quyết định tối hậu.

JANET RENO: SẼ BỨNG GHẾ EM TT BUSH


TALLAHASSEE - Cựu Bộ Trưởng tư pháp Janet Reno hôm thứ hai đã chính thức nộp đơn tranh chức Thống Đốc Florida, và đã trả lệ phí ghi danh 7210.26 MK. Bà Reno, 64 tuổi, là ứng cử viên hợp lệ đầu tiên. Cùng trong tuần này, còn có thêm luật sư Bill McBride và nghị sĩ tiểu bang Daryl Jones nộp đơn để tranh cử ngày 10-9. Bà Reno dẫn đầu trong các cuộc khảo sát cử tri gần đây, nhưng cả bà Reno, ông McBride, và ông Daryl Jones đều kém xa Thống Đốc Jeb Bush về vận động gây quỹ, chênh lệch gấp 4 lần.

MỸ KHỞI TỐ 5 DU KÍCH HỒI PHI LUẬT TÂN
WASHINGTON D.C. - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ loan báo khởi tố 5 đội viên Abu Sayyaf về cái chết của giáo sĩ Martin Burnham, bị bắt cóc và bị giết sau 1 năm bị cầm giữ tại miền nam Philippines. THứ Trưởng Larry Thompson tuyên bố "Hoa Kỳ sẽ truy bắt và xét xử mọi kẻ có hành động khủng bố man rợ ở trong cũng như ngoài nước". Hồ sơ truy tố nêu tên 5 người, gồm thủ lãnh tinh thần của loạn quân Hồi Giáo, tên Khadafi Abubakar Janjalani. 1 tháng trước, cấp chỉ huy tên Abu Sabaya bị bắn hạ trong 1 trận giao tranh với lực lượng Philippines được Hoa Kỳ huấn luyện.

Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.