Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/08/200200:00:00(Xem: 7773)
CÒN 400,000 DÂN TỊ NẠN A PHÚ HÃN
Dân tị nạn A Phú Hãn đi bộ tới một trung tâm đăng bộ tại trại tị nạn tân lập Zhare Dash ở vùng sa mạc xa xôi, khoảng 30 cây số phía Tây Kandahar hôm thứ sáu. Khoảng hơn 400,000 người A Phú Hãn đang tìm nơi cư trú để thoát khỏi các màn truy bức ở Bắc A Phú Hãn và nạn hạn hán thê thảm ở miền Nam.

TƯỞNG NIỆM 25 NĂM NGÀY CHẾT ELVIS PRESLEY
Chương trình tưởng niệm 25 năm ngày chết ca sĩ Elvis Presley dài cả tuần lễ đã bắt đầu đêm thứ năm với hơn 100,000 người ái mộ đổ về Memphis, Tennessee, quê hương của Presley. Buổi lễ thắp nến tưởng niệm sẽ kéo dài tới 6 giờ sáng ngày 16-8, ngày mà Presley chết vào năm 1977, khi ở tuổi 42.

LEO TỚI CÁC TẦNG TRỜI CAO NHẤT
Nhà lực sĩ leo trèo người Pháp Alain Robert, người chống lệnh cảnh sát bằng cách trèo lên các nhà chọc trời cao nhất thế giới không cần giấy phép, hôm thứ sáu 16-8 đã thử trổ tài sơ sơ tại nhà chọc trời cao nhất ở Jakarta. Robert dự định chuyến đi một vòng Châu Á vào tháng 9 và sẽ leo cao ốc cao nhất Jakarta này, khoảng 262 mét, mà không cần dụng cụ an toàn nào.

PAKISTAN: 1 DU KÍCH CHẾT VÌ CHẾ BOM


MULTA - Một du kich quân Hồi Giáo thiệt mạng trong lúc làm bom tại công trình xây dựng 1 trường học mới tại miền trung Pakistan. Tin cảnh sát thị trấn Sahiwal, thuộc tỉnh Multan (cach thủ đô Islamabad 185 dặm), cho biết 1 người khác bị thương khi quả bom nổ trước giờ dự định. Nghi can dự định đánh bom tên Alam Sher là đội viên của nhóm ngoài vòng pháp luật Jaish-e-Mohammed. Cảnh sát tìm thấy còn 1 số chất nổ tại hiện trường. Tên người bị thương không được tiết lộ.

NHẬT: UNIQLO MỞ THÊM 100 TIỆM
Công ty trang phục thời trang Nhật Bản Fast Retailing Co Ltd. hôm thứ sáu cho biết sẽ mở thêm 100 cửa tiệm Uniqlo mới trong năm nay, kể từ tháng 9. Như vậy là có mức tăng 27% trong kế hoạch lúc đầu là chỉ mở thêm 79 tiệm mới trong năm nay. Trong khi đó, hãng này dự định đóng cửa 30 tiệm thua lỗ năm nay và cùng con số đó cho năm tới, nghĩa là sẽ có tổng cộng 640 tiệm vaò tháng 8-2003.

DÂN MỸ VẪN TIÊU XÀI, CỨU NGUY KINH TẾ
Niềm tin giới tiêu thụ Hoa Kỳ đã ổn định trong đầu tháng 8, khi dân chúng thấy thị trường chứng khoán hồi phục và thêm lạc quan về tình hình tài chánh của họ. Đại Học University of Michigan tính ra rằng chỉ số cảm xúc người tiêu thụ giảm chút xíu để còn 87.9 điểm trong đầu tháng 8, so với 88.1 điểm tháng 7. Điều may mắn cho kinh tế Mỹ là dân Mỹ vẫn liên tục tiêu xài, nên kích thích được các ngành sản xuất để dò dẫm qua cơn hồi phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.