Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/09/200200:00:00(Xem: 5749)
CÁC MỤC SƯ BIỂU TÌNH, ĐÒI DÂN QUYỀN
Mục sư Jesse Jacksoncùng với Mục Sư Al Sharpton, và các vị khác đã tham dự cuộc biểu tình bên ngoài Bộ Tư Pháp Mỹ ở Washington hôm thứ sáu 13-9-2002. Hàng trăm nhà hoạt động dân quyền và lao động đã diễn hành tới Bộ Tư Pháp để phản đối chính sách của chính phủ Bush về cách điều tra và bắt giam người, đôi khi không cáo buộc truy tố gì, trong một phần cuộc chiến chống khủng bố.

1,400 CÔNG NHÂN BOEING ĐÌNH CÔNG
Khoảng 1,400 công nhân hãng Boeing tại xưởng ráp trực thăng ngoại ô Philadelphia sẽ đình công từ sáng thứ bảy trong khi cuộc thương thuyết về hợp đồng lao động bế tắc. Công đoàn địa phương Local 1069 của UAAAIWA dự định đình công từ lúc 12:01 giờ rạng sáng, nếu họ không nhận được hứa hẹn nào mới.

BANGKOK THIẾN CHÓ ĐỂ BỚT CHÓ HOANG
Các nhân viên Thái Lan đang xem xét các con chó lạc đang bất tỉnh sau khi các cậu chó này bị thiến tại một sân chùa Phật Giáo ở Bangkok hôm thứ sáu 13-9-2002. Khoảng 100 con chó bị thiến bởi một nhóm thú y sĩ thuộc Sở Y Tế Bangkok trong chiến dịch giảm số lượng chó hoang trong thành phố.

BÁN LẺ MỸ TĂNG VỌT, LÀM TĂNG HY VỌNG
Bản tường trình từ Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho thấy có mức nhảy vọt 0.8% trong thương vụ bán lẻ tháng 8; điều này củng cố các hy vọng rằng tổng sản lượng nội địa Hoa Kỳ có thể đạt tỉ lệ tăng trưởng thoaí mái hơn 3% trong tam cá nguyệt thứ ba kết thúc vào tháng này. Mức tăng ngoài dự đoán thương vụ ban1 lẻ tháng 8 đã xảy ra sau các mức tăng 1.1% trong tháng 7 và 1.4% trong tháng 6.

PHI CƠ HẠ CÁNH KHẨN VÌ HIỂU NHẦM


Một phản lực cơ chở khach của Bồ Đào Nha bị chuyển hướng bay tới đáp xuống căn cứ không quân Dover (trong tiểu bang Delaware) vì có sự hiểu lầm với trung tâm kiểm soát không lưu ở New York, theo tin hôm thứ sáu cua TAP-Air Bồ Đào Nha.
Ông Antonio Monteiro, phát ngôn viên của TAP-Air, cho biết chiếc Airbus A-340 chở 222 hành khach đang tới gần phi trường quốc tế Kennedy trong 1 chuyến bay thường lệ từ Lisbon.
Theo ông Monteiro, chuyến bay bị đổi hướng vì có khó khăn giữa phi công và đài kiểm soát, thông thường đối thoại giữa 2 bên không có trở ngại gì.

HOUSTON: 1 XE TẢI NỔ VÌ HÓA CHẤT
FREPORT, Texas - Một xe tải nồng nặc mùi Ammnoniac phát nổ phía ngoài một nhà máy mà chủ nhân là công ty Đức BASF tại thị xã Freeport (Texas), 50 dặm phía nam thành phố Houston. Cửa kính của nhiều nhà lân cận bị vỡ, nhưng không có thương vong. Cảnh sát quận Brazoria cho biết tiếng nổ được nghe thấy ở Houston. Nhà chức trach địa phương khuyến cáo dân chúng ở yên trong nhà chờ có thông báo mới.

RA LHQ, ẤN TỐ PAKISTAN PHÁ HOẠI
LIÊN HIỆP QUỐC - Tại diễn đàn LHQ, Thủ Tướng Vajpayee hôm thứ sáu bác bỏ cáo giác của Pakistan, theo đó Aán Độ đang thúc đẩy một cuộc xung đột quân sự mới ở Nam Á - ông nói "không một người Aán Độ nào muốn chiến tranh". Ông Vajpayee lên án lân bang Pakistan huấn luyện và chứa chấp khủng bố Hồi Giáo chống Aán Độ, và xác quyết rằng Aán Độ không chủ mưu lấn chiếm đất. Ngoài ra, Thủ Tướng Vajpayee cũng tố giác TT Musharraf âm mưu phá hoại bầu cử ở bang Kashmir, bắt đầu ngày 16-9. Các đề nghị của TT Musharraf về việc giảm quân ở biên giới và tôn trọng ngưng bắn không được Thủ Tướng Vajpayee đề cập tới .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - 5 tuần trước ngày tổng tuyển cử tại Indonesia, thăm dò dư luận xác nhận ứng viên Widodo, là TT tại chức, ghi tỉ lệ ủng hộ cao nhất.
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.