Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/09/200200:00:00(Xem: 5588)
CÁC MỤC SƯ BIỂU TÌNH, ĐÒI DÂN QUYỀN
Mục sư Jesse Jacksoncùng với Mục Sư Al Sharpton, và các vị khác đã tham dự cuộc biểu tình bên ngoài Bộ Tư Pháp Mỹ ở Washington hôm thứ sáu 13-9-2002. Hàng trăm nhà hoạt động dân quyền và lao động đã diễn hành tới Bộ Tư Pháp để phản đối chính sách của chính phủ Bush về cách điều tra và bắt giam người, đôi khi không cáo buộc truy tố gì, trong một phần cuộc chiến chống khủng bố.

1,400 CÔNG NHÂN BOEING ĐÌNH CÔNG
Khoảng 1,400 công nhân hãng Boeing tại xưởng ráp trực thăng ngoại ô Philadelphia sẽ đình công từ sáng thứ bảy trong khi cuộc thương thuyết về hợp đồng lao động bế tắc. Công đoàn địa phương Local 1069 của UAAAIWA dự định đình công từ lúc 12:01 giờ rạng sáng, nếu họ không nhận được hứa hẹn nào mới.

BANGKOK THIẾN CHÓ ĐỂ BỚT CHÓ HOANG
Các nhân viên Thái Lan đang xem xét các con chó lạc đang bất tỉnh sau khi các cậu chó này bị thiến tại một sân chùa Phật Giáo ở Bangkok hôm thứ sáu 13-9-2002. Khoảng 100 con chó bị thiến bởi một nhóm thú y sĩ thuộc Sở Y Tế Bangkok trong chiến dịch giảm số lượng chó hoang trong thành phố.

BÁN LẺ MỸ TĂNG VỌT, LÀM TĂNG HY VỌNG
Bản tường trình từ Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho thấy có mức nhảy vọt 0.8% trong thương vụ bán lẻ tháng 8; điều này củng cố các hy vọng rằng tổng sản lượng nội địa Hoa Kỳ có thể đạt tỉ lệ tăng trưởng thoaí mái hơn 3% trong tam cá nguyệt thứ ba kết thúc vào tháng này. Mức tăng ngoài dự đoán thương vụ ban1 lẻ tháng 8 đã xảy ra sau các mức tăng 1.1% trong tháng 7 và 1.4% trong tháng 6.

PHI CƠ HẠ CÁNH KHẨN VÌ HIỂU NHẦM


Một phản lực cơ chở khach của Bồ Đào Nha bị chuyển hướng bay tới đáp xuống căn cứ không quân Dover (trong tiểu bang Delaware) vì có sự hiểu lầm với trung tâm kiểm soát không lưu ở New York, theo tin hôm thứ sáu cua TAP-Air Bồ Đào Nha.
Ông Antonio Monteiro, phát ngôn viên của TAP-Air, cho biết chiếc Airbus A-340 chở 222 hành khach đang tới gần phi trường quốc tế Kennedy trong 1 chuyến bay thường lệ từ Lisbon.
Theo ông Monteiro, chuyến bay bị đổi hướng vì có khó khăn giữa phi công và đài kiểm soát, thông thường đối thoại giữa 2 bên không có trở ngại gì.

HOUSTON: 1 XE TẢI NỔ VÌ HÓA CHẤT
FREPORT, Texas - Một xe tải nồng nặc mùi Ammnoniac phát nổ phía ngoài một nhà máy mà chủ nhân là công ty Đức BASF tại thị xã Freeport (Texas), 50 dặm phía nam thành phố Houston. Cửa kính của nhiều nhà lân cận bị vỡ, nhưng không có thương vong. Cảnh sát quận Brazoria cho biết tiếng nổ được nghe thấy ở Houston. Nhà chức trach địa phương khuyến cáo dân chúng ở yên trong nhà chờ có thông báo mới.

RA LHQ, ẤN TỐ PAKISTAN PHÁ HOẠI
LIÊN HIỆP QUỐC - Tại diễn đàn LHQ, Thủ Tướng Vajpayee hôm thứ sáu bác bỏ cáo giác của Pakistan, theo đó Aán Độ đang thúc đẩy một cuộc xung đột quân sự mới ở Nam Á - ông nói "không một người Aán Độ nào muốn chiến tranh". Ông Vajpayee lên án lân bang Pakistan huấn luyện và chứa chấp khủng bố Hồi Giáo chống Aán Độ, và xác quyết rằng Aán Độ không chủ mưu lấn chiếm đất. Ngoài ra, Thủ Tướng Vajpayee cũng tố giác TT Musharraf âm mưu phá hoại bầu cử ở bang Kashmir, bắt đầu ngày 16-9. Các đề nghị của TT Musharraf về việc giảm quân ở biên giới và tôn trọng ngưng bắn không được Thủ Tướng Vajpayee đề cập tới .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.