Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/02/200400:00:00(Xem: 5666)
IBM PHẢI ĐỀN 140,000 THỢ NGHỈ HƯU
Công ty IBM vừa thua trong vụ kiện về quyền lợi hưu liễm trị giá hàng tỉ MK. Chánh án liên bang buộc IBM đền bù cho 140,000 công nhân viên đã nghỉ hưu - những người này bị thiệt hại khi đại công ty máy tính chuyển họ qua 1 chương trình hưu liễm mới trong thập niên 1990. Tổng số tiền chênh lệch chưa được quyết định. Phát ngôn viên của IBM không tin rằng công ty phải đền bù thêm, và đang chuẩn bị chống án.

LỄ HỘI NĂM MỚI TÂY TẠNG Ở BẮC KINH
Công an Trung Quốc theo dõi các vị sư trong buổi lễ đón mừng Tân Niên Tây Tạng tại Chùa Yong He Gong Lama ở Bắc Kinh hôm 19-2. Lễ hội này tổ chức hàng năm trong khi mừng lễ đón năm mới theo lịch Tây Tạng để xua đuổi tà ma ra khỏi tu viện và ca ngợi chiến thắng của Đức Phật đối với các thế lực dữ. Lễ hội này trước kia bị cấm, gần đây mở cửa mới cho làm.

CÁN BẸP 20,000 ĐĨA CD, DVD IN LẬU
Xe ủi lô cán bẹp khoảng 20,000 đĩa CD và DVD in lậu tịch thu bởi cảnh sát tại thị trấn Bilbao của Tây Ban Nha hôm 19-2-2004. Các đĩa in lậu này bị tịch thu từ những người bán ở hè phố cho tới cả các sạp lớn ngoài chợ trời và trong các hội chợ. Thương vụ âm nhạc toàn cầu đã giảm trong năm 2003, nghĩa là năm thứ tư liên tục giảm, với ước tính 1/3 đĩa nhạc bán được lại chính là đĩa in lậu.

NINGBO: SẼ TĂNG 4 LẦN XUẤT CẢNG PHONE
Công ty sản xuất phone di động hàng đầu Trung Quốc Ningbo Bird Co. tại Ningbo , đưa ra kế hoạch tăng thương vụ tới 2/3 để sẽ bán 20 triệu phone này trong năm 2004, tăng gấp 4 lần xuất cảng tới 200 triệu đô, khi nhắm vào thị trường hải ngoại.

INDONESIA LO CHẬN GỖ LẬU
Các hải cảng Indonesia lúc nào cũng bận rộn chở gỗ, nhưng kỹ nghệ gỗ lậu vẫn ầm ĩ hơn cả các công ty chính thức. Chính phủ Indoneisa đã nhờ Mã Lai giúp chống lại việc mua bán gỗ lậu từ các khu rừng Indonesia.

HOA LỤC RA SỔ ĐEN 656 MÁY CHỦ
Công an Internet của Trung Quốc đã đưa ra sổ đen 656 máy chủ chuyên gửi các email không ai chờ mà vẫn đến, loại email có tên là spam, ra hạn chót buộc phải ngưng gửi email lọại này. Loại email để spam chủ yếu là quảng cáo tình dục, rao hàng lừa gạt, vân vân... Nếu sau ngày 20-3-2004 mà máy chủ nào vẫn gửi email loại spam ra, thì sẽ bị chính phủ chận bức tường lửa email đối với các máy chủ đó.

NGƯỜI MÁY NỮ THƯ KÝ
Mark Michalowski, phải, sinh viên của viện Robotics Institute, nhìn vào bàn tiếp vụ, nơi cô “Valerie,” một thư ký người máy Roboceptionist tại Carnegie Mellon University ngồi làm việc hôm thứ tư 18-2-2004 tại Pittsburgh. Các giáo sư và sinh viên từ khoa điện toán và khoa kịch nghệ cùng hợp sức tạo ra cô người máy Valerie để đón chào khách tới, và để trả lời phone cho quyến rũ, với cá tính độc đáo riêng của cô.

DIỄN HÀNH MARDI GRAS: NỔ SÚNG
NEW ORLEANS - Nổ súng trong cuộc diễn hành Mardi Gras (Tháng 3 Béo) hàng năm tại thành phố New Orleans hôm Thứ Tư gây thiệt mạng 1 phụ nữ - 3 người khac bị thương. Trước đó, có ẩu đả. Tin cảnh sát cho biết 12 người bị bắt, 2 súng bị tịch thu. Trong 3 người bị thương, 2 người vào bệnh viện. Tất cả các nạn nhân không can dự vụ đánh lộn. 1 nhân chứng kể lại rằng cuộc diễn hành là bình thường cho đến khi có 4 hay phát súng nổ, đám đông túa chạy tán loạn.

OHIO: LO TĂNG VIỆC LÀM
AKRON - Một nhóm hoạt đợng thiện nguyện hứa hẹn chi 22 triệu MK để tạo việc làm tại vùng đông bắc tiểu bang Ohio, nơi cac hoạt động sản xuất đang trên đà sa sút - nhóm có tên Fund for Economic Future dự định gây quỹ 30 triệu MK để thay thế các việc làm bị mất ở kỷ nghệ thép và ngành sản xuất máy moc hạng nặng. 28 cơ sở thiện nguyện đã hứa đóng góp gần 50% ngân sách dự kiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ít nhất 46 người chết trong một cuộc bạo loạn tại Nhà Tù Los Llanos tại tiểu bang Portuguesa của Venezuela, theo một nhà lập pháp đối lập trong khu vực cho CNN biết hôm Thứ Bảy. Hàng chục người khác cũng bị thương trong vụ bạo loạn đã bắt đầu trong thời gian cố gắng trốn trại tù, theo Dân Biểu Quốc Gia của tiểu bang Portuguesa là Maria Beatriz Martina nói với CNN. Martinez cho biết rằng một trái lựu đạn đã nổ trong cuộc trốn chạy khỏi nhà tù, gây thương tích cho ít nhất một quan chức.
Truyền thông nhà nước Bắc Hàn tường trình rằng Kim Jong Un đã xuất hiện tại buổi lễ Ngày Tháng Năm, là sự xuất hiện đầu tiên của ông ấy trong khoảng 3 tuần, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5. “Nhà Lãnh Đạo Tối Cao Kim Jong Un Cắt Băng Khánh Thành Hãng Chế Tạo Phân Hóa Học Sunchon,” theo KCNA tường trình.
Trong sự hỗn loạn của chiến tranh kéo dài nhiều năm, hầu như không có một gia đình người Việt nào trong thế kỷ 20 mà không bị bức hại và phải đào thoát. Chiến tranh Việt Nam đã tạo ra hàng triệu nạn nhân, với bao người tàn phế, cô nhi, chấn thương tâm lý và để lại một đất nước hoang tàn.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.