Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/02/200400:00:00(Xem: 7902)
IBM PHẢI ĐỀN 140,000 THỢ NGHỈ HƯU
Công ty IBM vừa thua trong vụ kiện về quyền lợi hưu liễm trị giá hàng tỉ MK. Chánh án liên bang buộc IBM đền bù cho 140,000 công nhân viên đã nghỉ hưu - những người này bị thiệt hại khi đại công ty máy tính chuyển họ qua 1 chương trình hưu liễm mới trong thập niên 1990. Tổng số tiền chênh lệch chưa được quyết định. Phát ngôn viên của IBM không tin rằng công ty phải đền bù thêm, và đang chuẩn bị chống án.

LỄ HỘI NĂM MỚI TÂY TẠNG Ở BẮC KINH
Công an Trung Quốc theo dõi các vị sư trong buổi lễ đón mừng Tân Niên Tây Tạng tại Chùa Yong He Gong Lama ở Bắc Kinh hôm 19-2. Lễ hội này tổ chức hàng năm trong khi mừng lễ đón năm mới theo lịch Tây Tạng để xua đuổi tà ma ra khỏi tu viện và ca ngợi chiến thắng của Đức Phật đối với các thế lực dữ. Lễ hội này trước kia bị cấm, gần đây mở cửa mới cho làm.

CÁN BẸP 20,000 ĐĨA CD, DVD IN LẬU
Xe ủi lô cán bẹp khoảng 20,000 đĩa CD và DVD in lậu tịch thu bởi cảnh sát tại thị trấn Bilbao của Tây Ban Nha hôm 19-2-2004. Các đĩa in lậu này bị tịch thu từ những người bán ở hè phố cho tới cả các sạp lớn ngoài chợ trời và trong các hội chợ. Thương vụ âm nhạc toàn cầu đã giảm trong năm 2003, nghĩa là năm thứ tư liên tục giảm, với ước tính 1/3 đĩa nhạc bán được lại chính là đĩa in lậu.

NINGBO: SẼ TĂNG 4 LẦN XUẤT CẢNG PHONE
Công ty sản xuất phone di động hàng đầu Trung Quốc Ningbo Bird Co. tại Ningbo , đưa ra kế hoạch tăng thương vụ tới 2/3 để sẽ bán 20 triệu phone này trong năm 2004, tăng gấp 4 lần xuất cảng tới 200 triệu đô, khi nhắm vào thị trường hải ngoại.

INDONESIA LO CHẬN GỖ LẬU
Các hải cảng Indonesia lúc nào cũng bận rộn chở gỗ, nhưng kỹ nghệ gỗ lậu vẫn ầm ĩ hơn cả các công ty chính thức. Chính phủ Indoneisa đã nhờ Mã Lai giúp chống lại việc mua bán gỗ lậu từ các khu rừng Indonesia.

HOA LỤC RA SỔ ĐEN 656 MÁY CHỦ
Công an Internet của Trung Quốc đã đưa ra sổ đen 656 máy chủ chuyên gửi các email không ai chờ mà vẫn đến, loại email có tên là spam, ra hạn chót buộc phải ngưng gửi email lọại này. Loại email để spam chủ yếu là quảng cáo tình dục, rao hàng lừa gạt, vân vân... Nếu sau ngày 20-3-2004 mà máy chủ nào vẫn gửi email loại spam ra, thì sẽ bị chính phủ chận bức tường lửa email đối với các máy chủ đó.

NGƯỜI MÁY NỮ THƯ KÝ
Mark Michalowski, phải, sinh viên của viện Robotics Institute, nhìn vào bàn tiếp vụ, nơi cô “Valerie,” một thư ký người máy Roboceptionist tại Carnegie Mellon University ngồi làm việc hôm thứ tư 18-2-2004 tại Pittsburgh. Các giáo sư và sinh viên từ khoa điện toán và khoa kịch nghệ cùng hợp sức tạo ra cô người máy Valerie để đón chào khách tới, và để trả lời phone cho quyến rũ, với cá tính độc đáo riêng của cô.

DIỄN HÀNH MARDI GRAS: NỔ SÚNG
NEW ORLEANS - Nổ súng trong cuộc diễn hành Mardi Gras (Tháng 3 Béo) hàng năm tại thành phố New Orleans hôm Thứ Tư gây thiệt mạng 1 phụ nữ - 3 người khac bị thương. Trước đó, có ẩu đả. Tin cảnh sát cho biết 12 người bị bắt, 2 súng bị tịch thu. Trong 3 người bị thương, 2 người vào bệnh viện. Tất cả các nạn nhân không can dự vụ đánh lộn. 1 nhân chứng kể lại rằng cuộc diễn hành là bình thường cho đến khi có 4 hay phát súng nổ, đám đông túa chạy tán loạn.

OHIO: LO TĂNG VIỆC LÀM
AKRON - Một nhóm hoạt đợng thiện nguyện hứa hẹn chi 22 triệu MK để tạo việc làm tại vùng đông bắc tiểu bang Ohio, nơi cac hoạt động sản xuất đang trên đà sa sút - nhóm có tên Fund for Economic Future dự định gây quỹ 30 triệu MK để thay thế các việc làm bị mất ở kỷ nghệ thép và ngành sản xuất máy moc hạng nặng. 28 cơ sở thiện nguyện đã hứa đóng góp gần 50% ngân sách dự kiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Các nhà lập pháp UK đề nghị 186 trang tu chính với luật Brexit – cuộc tranh luận về luật này, bắt đầu hôm Thứ Ba, là trắc nghiệm gay go với chính quyền yếu ớt của lãnh tụ Theresa May.
BONN - LHQ là tổ chức bảo trợ hiệp ước khí hậu Paris loan báo: Syria đã chính thức ký tham gia giao kết toàn cầu và Hoa Kỳ trở thành quốc gia duy nhất bác bỏ.
MADRID - Thủ Tướng Mariano Rajoy tuyên bố qua làn sóng phát thanh “Chúng ta sẽ nỗ lực vận động để phe ly khai Catalonia không thắng” – nhà lãnh đạo Tây Ban Nha hô hào cử tri đi đầu đông đủ.
BERLIN - Đối lập tố cáo chính quyền của Thủ Tướng Angela Merkel bán cho các chế độ độc tài Ai Cập và Saudi Arabia số luợng vũ khí trị giá 450 triệu euro (bằng 526 triệu MK) trong quý 3, là gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm truớc.
BRUSSELS - 1 số viên chức EU cảm thấy lo âu khi Brussels không cân sức với Moscow trong các hoạt động gây ảnh hưởng tại vùng Balkan – họ báo động: diễn viên bên ngoài hạ uy tín của EU trong lúc ủy viên đối ngoại Frederica Mogherini làm việc không hiệu quả.
GENEVA - Cao uỷ nhân quyền LHQ Zeid Ra’ad al-Hussein tuyên bố: sự đau khổ của di dân bị giam giữ tại Libya gây quan ngại với luơng tâm nhân loại.
MANILA - Bộ trưởng thương mại Kim Huyn-chong tuyên bố hôm Thứ Ba tại hội nghị 16 nước tìm kiếm “đối tác kinh tế vùng – RCEP” họp tại thủ đô Philippines: Nam Hàn hậu thuẫn kết thúc sớm của thương luợng hiệp ứơc tự do mậu dịch châu Á.
DUBAI - Sản phẩm của tổng công ty hàng không Trung Cộng “AVIC” trình làng tại hội chợ hàng không Dubai là phi cơ không người lái tác chiến tàng hình Yunying, đáp ứng nhu cầu đang tăng về phi cơ không người lái tấn công của các quân đội.
MEXICO CITY - 1 môn đồ của giáo chủ đa thê Warren Jeffs bị Mexico tống xuất về nước để bị điều tra trong 3 án mạng giết người – công dân Hoa Kỳ Orson William Black 56 tuổi đã bị giải giao cho viên chức thuế quan và bảo vệ biên giới, sau đó bị giao cho cảnh sát El Paso (Texas) trong tuần qua, theo tin từ giới chức thẩm quyền Mexico.
WASHINGTON - Cố vấn chính sách đối ngoại trong đoàn tranh cử của ứng viên TT Donald Trump báo cáo trưởng cố vấn Stephen Miller bằng email hồi Tháng 4-2016 “có thông điệp hấp dẫn” từ Moscow 1 ngày sau khi hay tin người Nga có thông tin xấu về ứng viên Clinton – các email đuợc tiết lộ trong hồ sơ đệ nạp toà án của đoàn điều tra Robert Mueller.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.