Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/01/200400:00:00(Xem: 5717)
THỤY SĨ BẮT 8 NGHI CAN KHỦNG BỐ
ZURICH - 8 ngoại kiều có dính líu trong đợt đánh bom ở thủ đô Saudi Arabia hồi Tháng 5 gây thiệt mạng 35 người đã bị bắt. Thông báo từ Bộ tư pháp Thụy Sĩ cho biết 8 người bị bắt trong chiến dịch hành quân cảnh sát ở 5 tổng bị tình nghi đã yểm trợ về tiếp vận cho nhóm tấn công - phát ngôn viên của băn phòng Bộ Trưởng tư pháp từ chối bình luận. Trong số các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom đồng thời 3 cư xá ngoại kiều ở Riyadh có 1 công dân Thụy Sĩ.

BANGLADESH: HỒI GIÁO CỰC ĐOAN BIỂU TÌNH
Bangladesh lại lên cơn sốt: Các thành viên của đảng Hồi Giáo “Kathme Nobuyat” biểu tình ở Dhaka hôm 9-1-2004 để chống lại phong trào Ahmadiya. Bộ Nội An Bangladesh đã ra lệnh cấm bán, phân phối và sở hữu các sách báo của phong trào Ahmadiya, ước tính tới 100,000 người tại Bangladesh sau khi bị áp lực từ phe Hồi Giáo bảo thủ. Phong trào Ahmadiya thành lập cuóái thế kỷ 19 với mục tiêu phục hồi đạo Hồi bằng cách nhấn mạnh bất bạo động và khoan dung.

TT BUSH ĐỐI THOẠI VỚI CHỦ DOANH NGHIỆP NHỎ
TT Bush tham dự trong cuộc nói chuyện với các phụ nữ chủ doanh nghiệp nhỏ hôm thứ sáu tại Bộ Thương Mại ở Washington. Thất nghiệp Mỹ giảm còn 5.7% trong tháng 12, nhưng các chủ doanh nghiệp chỉ thuê thêm có 1,000 việc mới trong thời kỳ này.

IRAN LẦN ĐẦU CHO TƯ DOANH INTERNET CAO TỐC


Một nữ phóng viên Iran lên xem Internet ở Tehran. Nhà nước Iran lần đầu tiên cho một công ty tư nhân, Parsonline, cung cấp lối vào Internet cao tốc cho nước Hồi Giáo này.

PHÉP THUẬT ẤN ĐỘ GIÁO
Một ông đạo một giáo phái Ấn Độ cầm đầu lâu trong khi thực hiện phép thuật trong căn lều ở Calcutta hôm 9-1. Các nhà sư Ấn Giáo và tín đồ hành hương đang về đảo Sagar để tắm rửa tội tại giao điểm sông Ganges và Vịnh Bengal vào ngày 14-1 trong lễ hội Makar Sankranti.

BẮC KINH: LỄ HỘI MỪNG XUÂN
Bắc Kinh bắt đầu có những lễ hội, diễn hành để chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán.

INDONESIA BẮT TÀU CÁ LẬU THÁI LAN
Hải quân Indonesia canh gác một tàu Thái Lan có tên “Diamond Reefer” sau khi bắt tàu này và tịnh thu 2,000 tấn cá bắt lậu tại một cảng ở Jakarta hôm 9-1. Bốn chiếc tàu chở 63 thủy thủ, trong đó có 55 công dân Thái và 8 Indonesia, bị bắt hôm 7-1 vì đánh cá lậu.

NEW YORK: TIÊU THỤ NHIỀU, MÔI SINH THEO KHÔNG KỊP
Khách hàng tấp nập ở New York trong lúc chỗ nào cũng sụt giá mùa lễ. Tuy nhiên, một tổ chức môi sinh Mỹ cảnh cáo, người tiêu thụ đang tăng ào ạt, trong khi thiên nhiên không cung ứng đủ cho nhu cầu, và sẽ bị khai thác tàn tệ.

BUÔN LẬU RƯỢU TỪ IRAQ QUA IRAN
Những dân buôn lậu Iran gốc Kurd chất các thùng rượu lên lưng ngựa trướ7c khi dẫn ngựa vượt qua biên giới từ Iraq sang Iran, tại một nơi ở biên giới trong Iraq. Thương vụ rượu mạng bùng nổ của Iraq với Iran là hậu quả của tôn giáo: Rượu bị cấm trên lãnh thổ Iran, nhưng lại bán hợp pháp ở Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.