Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/01/200200:00:00(Xem: 6634)
NGHỀ ĐỔI TIỀN MẤT 90% THƯƠNG VỤ
Một thương buôn ngành hoán chuyển tiền tệ ngồi chờ khách với hàng xấp tiền giấy trước mặt tại một ngôi chợ tiền tệ ở Kandahar hôm 12-1-2002. Ngành hoán chuyển tiền tệ Kandahar đã sụt giảm 90% kể từ khi Taliban sụp đổ. A Phú Hãn nói là cần tới 45 tỉ đô trong thập niên tới để tái thiết đất nước sau 23 năm chiến tranh, trong khi phi cơ Mỹ hôm chủ nhật dội thêm bom vào các hang động nghi có lính al-Qaida ẩn trốn.

DÂN TÂY TẠNG BIỂU TÌNH CHỐNG CHU DUNG CƠ


Gần 30 người tị nạn Tây Tạng sống ở Ấn Độ đã ngăn chận xe cộ tại New Delhi, phản đối chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ tại Ấn Độ hôm chủ nhật 13-1-2002. Chuyến viếng thăm Ấn Độ lần đầu tiên bởi một thủ tướng TRung Quốc trong hơn một thập niên đã bắt đầu hôm chủ nhật với Chu Dung Cơ thăm đền thờ Taj Mahal trong khi hàng trăm dân tị nạn Tây Tạng biểu tình chống và thúc giục chính phủ Ấn nêu lên chính nghĩa Tây Tạng trong chuyến thăm 6 ngày của họ Chu.

TALIBAN ĐÃ CHẾ THUỐC CHỦNG ANTHRAX CHO THÚ VẬT
Phòng Thí Nghiệm Bộ Nông Nghiệp tại Kabul, A Phú Hãn - dưới thời Taliban kiểm soát - đã sản xuất loại chủng ngừa anthrax dùng cho thú vật. Nhưng trước đó thì lúc nào Taliban vẫn chối không liên hệ gì tới các cuộc nghiên cứu về vũ khí hóa học hay vi trùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW DEHLI - Ngoại giao kinh tế của Ấn Độ tái xuất hiện tại diễn đàn kinh tế thế giới Davos và hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn họp tại thủ đô Nee Dehli hôm Thứ Năm tuần qua – Thủ Tướng Narendra Modi cầm cờ dẫn đầu tại 2 nơi này, báo hiệu chuyển hướng về các mục tiêu ngoại giao ưu tiên của nước lớn nam Á.
SEOUL - Nam Hàn tố cáo phi cơ quân sự của Trung Cộng xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Nam Hàn hôm Thứ Hai, theo tin từ thông tấn Yonhap - 5, 6 chiến đấu cơ Nam Hàn đã bay lên nghênh cản. Bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết : 1 chuyến bay không rõ lý lịch xuất hiện gần đảo Ieo lúc 9 giờ rưỡi sáng trước khi di chuyển qua ADIZ của Nhật và sau cùng rời khỏi ADIZ của Nam Hàn lúc 2 giờ 05 phút chiều.
SEOUL - Lãnh tụ toàn trị Kim Jong-un muốn tỏ ra yêu thích thể thao đến mức nào với quyết định thưởng đấu thủ Bắc Hàn giành huy chuơng thế vận hội PyeongChang 1 căn nhà và xe hơi Mercedes, ngoài danh hiệu “anh hùng dân tộc” và “anh hùng lao động”.
TAIPEI - Trong tình hình căng thẳng gây ra bởi quyết định của Trung Cộng mở đường bay mới gần đảo Taiwan mà không xin phép, chính quyền Taipei chuẩn bị phi cơ quân sự để chuyên chở kiều dân từ lục địa về quê ăn Tết Mậu Tuất – 2 hãng China Eastern Airlines và Xiamen Air bị từ chối cấp giấy phép cho 176 chuyến bay giữa ngày 15 và 20-2.
MANILA - Thành phố Marawi đã im tiếng súng từ hơn 2 tháng, công luận Philippines ngày càng tỏ ra bất bình với tình trạng luật khẩn cấp của TT Duterte như là lợi dụng danh nghĩa là nhu cầu an ninh – hồi Tháng 5-2017, chính quyền Duterte ban hành tình trạng khẩn cấp tại đảo Mindanao sau khi loạn quân Hồi Giáo nổi lên chiếm Marawi, buộc hàng trăm ngàn dân di tản, 1100 người thiệt mạng (gồm đa số là loạn quân).
Trong khi các nguyên thủ thế giới chuẩn bị họp tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum) tại Davos, tổ chức bất vụ lợi Oxfam đưa ra bản nghiên cứu cho biết nhóm 1% những người giàu nhất thế giới thu tới 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017, trong khi nhóm 1/2 người nghèo nhất thế giới không nhận được gì.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đaì Loan vẫn đang sôi sục, vận động Hoa Kỳ, đòi giũữ lá quôc kỳ Trung Hoa Dân Quốc (tức Đài Loan) trên website chính phủ Mỹ.
TOKYO -- Hiệp định TPP cần hiệu lực... là ưu tiên phải làm, Bản tin NHK ghi lời Bộ trưởng Nhật Bản: Cần ưu tiên đưa TPP đi vào hiệu lực. Ông Motegi Toshimitsu, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản, hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ có thể quay lại hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu điều này có lợi cho người dân Mỹ.
TT Donald Trump sẽ cắt tài trợ cho Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào năm 2024, theo dự thảo đề nghị ngân sách được báo Verge nhìn thấy cho biết.
Hàng triệu tấn rác nhựa dồn tụ trong biển mỗi năm. Và rác vẫn tồn tại ở đó: dù nó là những bao chứa hàng hay những chai nước hay đồ chơi trẻ em, nhựa thì không thể phá hủy được.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.