Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/01/200200:00:00(Xem: 6802)
NGHỀ ĐỔI TIỀN MẤT 90% THƯƠNG VỤ
Một thương buôn ngành hoán chuyển tiền tệ ngồi chờ khách với hàng xấp tiền giấy trước mặt tại một ngôi chợ tiền tệ ở Kandahar hôm 12-1-2002. Ngành hoán chuyển tiền tệ Kandahar đã sụt giảm 90% kể từ khi Taliban sụp đổ. A Phú Hãn nói là cần tới 45 tỉ đô trong thập niên tới để tái thiết đất nước sau 23 năm chiến tranh, trong khi phi cơ Mỹ hôm chủ nhật dội thêm bom vào các hang động nghi có lính al-Qaida ẩn trốn.

DÂN TÂY TẠNG BIỂU TÌNH CHỐNG CHU DUNG CƠ


Gần 30 người tị nạn Tây Tạng sống ở Ấn Độ đã ngăn chận xe cộ tại New Delhi, phản đối chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ tại Ấn Độ hôm chủ nhật 13-1-2002. Chuyến viếng thăm Ấn Độ lần đầu tiên bởi một thủ tướng TRung Quốc trong hơn một thập niên đã bắt đầu hôm chủ nhật với Chu Dung Cơ thăm đền thờ Taj Mahal trong khi hàng trăm dân tị nạn Tây Tạng biểu tình chống và thúc giục chính phủ Ấn nêu lên chính nghĩa Tây Tạng trong chuyến thăm 6 ngày của họ Chu.

TALIBAN ĐÃ CHẾ THUỐC CHỦNG ANTHRAX CHO THÚ VẬT
Phòng Thí Nghiệm Bộ Nông Nghiệp tại Kabul, A Phú Hãn - dưới thời Taliban kiểm soát - đã sản xuất loại chủng ngừa anthrax dùng cho thú vật. Nhưng trước đó thì lúc nào Taliban vẫn chối không liên hệ gì tới các cuộc nghiên cứu về vũ khí hóa học hay vi trùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nga quyết định phá hủy hết vũ khí hoá học. TT Putin tuyên bố hôm Thứ Tư: từ hôm nay, Nga bắt đầu phá hủy số vũ khí hoá học sau cùng, là quyết định lịch sử, và tố cáo Washington không hành động đáp ứng.
Cơ quan không gian Nga (Roscosmos) loan báo hôm Thứ Tư: thỏa thuận hợp tác Nga-Mỹ để phát triển trạm quan sát mặt trăng đã đuợc ký kết tại hội nghị thiên văn quốc tế họp tại Adelaide (Australia).
Trong khi hàng triệu dân sống thiếu thốn, sau lời kêu gọi dân chúng ăn thịt thỏ thay vì nuôi thỏ như chó mèo, TT Maduro hô hào toàn dân sẵn sàng chiến tranh chống Mỹ.
Giới thạo tin cho rằng hai nhân vật cao cấp nhất của sứ quán đang được để ý đến cho các biện pháp trục xuất sau này: ông sứ thần và cao nhất là đại sứ, ông Đoàn Xuân Hưng.
Sau các đợt bay diễn tập của pháo đài bay chiến luợc Hoa Kỳ, Bắc Hàn đã củng cố khả năng phòng thủ bờ đông, theo lời 1 dân biểu Nam Hàn - căng thẳng tiếp diễn giữa Washington và Pyongyang.
Trong khi LHQ kêu gọi tăng gấp đôi cứu trợ nhân đạo để giúp 440,000 người Rohingya trốn chạy bạo động kỳ thị, các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án Myanmar phạm tội ác chống nhân loại trong chiến dịch bình định tại tỉnh bang Rakhine, nơi tập trung dân thiểu số Rohingya.
Điện Kremlin chống lại trưng cầu dân ý về độc lập của cử tri vùng bán tự trị Kurdistan tại miền bắc Iraq, khẳng định hậu thuẫn toàn vẹn lãnh thổ của các nước trong vùng. Phát ngôn viên Dmitri Peskov tuyên bố: chúng tôi tin rằng bảo đảm chủ quyền lãnh thổ của các nước trong vùng và cấp thiết với ổn định và an ninh chung.
Bộ quốc phòng Nga xác nhận: phi đạn liên lục địa RS-12M Topol gắn đầu nổ mới đã đuợc bắn thử thành công – dữ liệu thu thập trong cuộc phóng này đuợc xử dụng trong tiến trình phát triển phi đạn.
Các nước sản xuất dầu lạc quan tin rằng cân bằng cung/cầu đang đuợc tái lập trên thị trường - giá dầu thô tăng hơn 3% hôm Thứ Hai trong khi Thổ Nhĩ Kỳ dọa ngưng đường ống dầu xuất cảng dầu của vùng Kurd Iraq.
Trong chuyến đi Hoa Lục giữa lúc căng thẳng về mậu dịch giữa 2 nước, bộ trưởng thương mại Wilbur Ross hô hào Trung Cộng bảo đảm cư xử công bằng hỗ tương với doanh nghiệp Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.