Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/12/200200:00:00(Xem: 5811)
KIẾN TRÚC SƯ MAYA LIN HỢP ĐỒNG LỚN
Nhà kiến trúc Maya Lin, là người đã vẽ kiểu Tượng Đài Cựu Chiến Binh Chiến Trường Việt Nam ở Washington, trong tuần tới sẽ ký một hợp đồng 15 triệu đô để sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật dọc theo Sông Columbia để tưởng niệm 200 năm cuộc thám hiểm của Lewis và Clark. Hợp đồng sẽ đòi hỏi sáng tạo 5 hay 7 nghệ phẩm vào đầu năm 2005. Trong 15 triệu đô la đó, có 2 triệu đô la sẽ dùng để bảo quản các nghệ phẩm dọc dòng sông, và 2 triệu đô la để dựng các bảng hiệu chỉ đường.

CON HEO VIỆT NAM BIỂU DIỄN NGHỀ VẼ
Con heo này thuộc giống Việt Nam, được đặt tên là Smithfield, đã biểu diễn nghề vẽ tranh trước quần chúng tại thư viện chi nhánh LaPrade tại Richmond, Virginia. Chương trình có tên ‘Pet Star’ đã mời chú heo Smithfield tới Los Angeles. Chú heo này và người chủ là Fran Martin sẽ xuất hiện trong buổi ra mắt chương trình ngày 10-1-2003 hay là tuần lễ sau đó.

THI HOA HẬU MISS INDIA PHẢI BIẾT NẤU ĂN
Các giai nhân thí sinh giải Hoa Hậu Ấn Độ 2003 đội các mũ đầu bếp trong một nhà bếp tại Bombay hôm thứ sáu 13-12-2002. Các thí sinh hoa hậu đang học các bài dạy nấu ăn để chuẩn bị cho dự thi Hoa Hậu Miss India 2003, dự kiến xảy ra vào tháng giêng năm tới. Có lẽ Ấn Độ là quốc gia duy nhất đòi hỏi các thí sinh hoa hậu cũng phải giỏi nấu ăn.

QUỐC HỘI MỸ THẮP CÂY THÔNG GIÁNG SINH


Các quan khách đứng quanh cây Giáng Sinh tại tòa nhà quốc hội ở Washington hôm thứ năm 12-12-2002, sau khi cây này được thắp sáng bởi Chủ Tịch Hạ Viện Dennis Hastert. Cây thông này thuộc loại Douglas, cao 70 feet, chắt từ lâm viên quốc gia ở Oregon, và được trang trí với 10,000 ngọn đèn và 6,000 vật trang trí, tất cả đều làm bằng tay bởi các công dân Oregon.

NAM HÀN: NI SƯ, BÀ SƠ CÙNG CẦU NGUYỆN
Các ni sư Phật Giáo đã cầu nguyện chung với các bà sơ Công Giáo gần sứ quán Mỹ tại Seoul hôm thứ sáu 13-12-2002, trong buổi lễ cầu nguyện cho 2 nữ sinh trung học bị xe lính Mỹ cán chết. Các nữ tu sĩ này kêu gọi rút tất cả lính Mỹ ra khỏi bán đảo Triều Tiên và phaỉ giao 2 lính Mỹ gây tai nạn cho tòa Nam Hàn xử. Tòa quân sự Mỹ đã tha bổng 2 lính Mỹ này.

CASTRO ĐÁNH PHÁ NHÀ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ
Lãnh tụ đối lập Oswaldo Paya của Cuba ngồi gần các tấm stickers mang khẩu hiệu chống Castro và một biểu ngữ Alpha 66 mà ông khám phá thấy ai ném vào nhà ông hôm thứ sáu 13-12-2002 tại Havana. Ông Paya sẽ được lãnh một giải thưởng nhân quyền lớn vào tuần tới, hôm thứ sáu nói là nhà ông đêm qua có ai vào đập phá. Alpha 66 là một tổ chức vũ trang khan1g chiến chống Castro có bản doanh ở Florida.

QUÁ NHIỀU EMAIL KHÔNG MỜI MÀ TỚI
Bản thăm dò mới cho thấy người Mỹ trung bình dùng 30 phút/ngày để làm việc với email, với hầu hết nhận 10 hay ít hơn emails và gửi đi 5 hoặc ít hơn emails. Tuy nhiên, 25% của tất cả email nhận bởi các công ty Mỹ là loại spam (không mời mà tự động tới, hầu hết là quảng cáo). Vào năm 2007, dự kiến một người Mỹ trung bình sẽ phải lãnh 3,900 email loại spam mỗi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
Lời phi lộ: Cơ quan truyền thông Đức loan tin ở trên, qua Radio & đài truyền hình lớn như Deutschlandfunk, Ard, Zdf, N-tv …). Báo chí như nhật báo Spiegel, die Zeit, Merkur, Noz, Business Insider Deutschland … đều phổ biến. Tuy ở Europe chúng tôi/ tôi có theo dõi tin tức thế giới trong đó có tin từ USA nhưng hầu như chỉ ghi nhận, ít khi bàn đến để tránh phiền phức, tranh cãi không hay. Hãng thông tấn xã Đức DPA lớn và là một cơ quan truyền thông uy tín ở Đức nên tôi mạn phép chuyển ngữ và tóm lược tin của dpa để cho dễ đọc với khả năng tiếng Việt + Đức ngữ hạn hẹp của mình và để rộng đường dư luận.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã cảnh báo Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị bất cứ ai ngăn chận” tại Biển Đông, là mới nhất trong hàng loạt những phát biểu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ về đường biển chiến lược này, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm 22 tháng 7. Ông ấy phát biểu qua mạng tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế rằng TQ “tiếp tục tham gia vào các hoạt động phá vỡ quy tắc có hệ thống, chèn ép và các hoạt động hung hăng khác, và sự quan tâm nhất đối với tôi, là Quân đội Giải Phóng Nhân Dân tiếp tục hành vi gây hấn ở Biển Đông.”
Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg hứa hiến tặng 1.15 triệu đô la mà cô đã thắng được giải cho các nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. Thunberg đã được chọn là người thắng Giải Gulbernkian Prize for Humanity từ 136 ứng viên của 46 quốc gia, theo tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. Cô đã được chọn bởi vì cách mà cô “đã có thể huy động nhiều thế hệ trẻ để chống lại nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và cuộc đấu tranh ngoan cường của cô để thay đổi hiện trạng tồn tại dai dẵng,” theo Jorge Sampaio, chủ tịch của hội đồng chấm giải cho biết trong một tuyên bố.
Ứng cử viên Thủ tướng Đức thông thường là những chính trị gia tên tuổi: Các đảng phái đều có quyền nhưng có thể nói hầu hết từ các đảng lớn và nổi tiếng như CDU, CSU, SPD hoặc FDP (nếu có), … và thường là chủ tịch đảng. Đức là quốc gia đa đảng, chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối hơn 50% như xưa không còn nữa. Người dân thấy những "bất lợi" nếu tất cả quyền hành nằm trong tay một đảng duy nhất nên từ hàng chục năm qua, chính phủ ở Đức trên bình diện liên bang được thành lập với một liên minh gồm hai, ba đảng, ví dụ CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP hoặc SPD+Xanh (1998 đến 2005).
Chính quyền tại miền trung Trung Quốc đã cho nổ một con đập hôm Chủ Nhật để xả nước đang tăng cao phía sau nó giữa cơn lũ lụt lan rộng khắp đất nước đã lấy đi vài chục mạng người, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 19 tháng 7 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.