Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/01/200200:00:00(Xem: 4631)
CIA: KHÔNG HỀ NÓI OSAMA BIN LADEN THOÁT KHỎI A PHÚ HÃN
Bản văn của phát ngôn nhân CIA Bill Harlow về bản tin ABC News:
"Hãng tin ABC News phổ biến đêm 14-1 rằng CIA tin là Osama bin Laden đã 'thoát khỏi A Phú Hãn và đi xa khỏi Pakistan' nhiều phần qua đường biển. Điều này sai lầm. Chúng tôi không có kết luận như thế. ABC cũng không liên lạc với CIA về tin đó trước khi phồâ biến."

DÂN MỸ TIN LÀ QUỐC PHÒNG TỐT, XÃ HỘI YẾU
WASHINGTON D.C. - Khảo sát dư luận của ABCNEWS nhận thấy công chúng Hoa Kỳ tin cậy khả năng tổ chức quốc phòng và diệt khủng bố của chính phủ liên bang. Nhưng, đối với các vấn đề xã hội là chuyện khác. Trong cuộc thăm gió bằng điện thoại với 1023 cử tri, từ ngày 9 đến ngày 13-1, có 63 % tán thành cách chính phủ liên quan giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia và chống khủng bố. Về các vấn đề giáo dục, xã hội, kinh tế, y tế, tỉ lệ ủng hộ chỉ là 38 %. Trong cả 2 trường hợp, tỉ lệ ủng hộ của ủng hộ viên của đảng Cộng Hoà cao hơn.

HÃNG PHI CƠ AIRBUS TRÚNG LỚN
Công ty chế tạo phi cơ Airbus cho biết hôm thứ ba là có tới 9 khách hàng đồng ý đặt mua 114 phi cơ kiểu A-318, loại có 107 ghế ngồi. Airbus nói là việc giao hàng này sẽ hoàn tất cuối năm 2003.

PERU: Y TÁ XUỐNG ĐƯỜNG, ĐÒI QUYỀN CÔNG NHÂN
Các y tá đã xuống đường biểu tình, phản đối Tổng Thống Peru Alejandro Toledo, trước tòa nhà quốc hội ở lima hôm thứ ba. Khoảng 500 y tá đã đòi hỏi quốc hội thông qua luật về ngành điều dưỡng quốc gia trong đó công nhận quyền của công nhân.

XUNG ĐỘT GIỮA DO THÁI-PALESTINE


BEIT JALLA - Hàng ngàn người dự đám tang anh Raed al-Karmi, du kich quân chết vì bom gài tại căn nhà anh đang trốn ở thị xã Tulkarem thuộc Tây Ngạn. Cùng ngày hôm thứ ba, Israel chôn cất người lính 19 tuổi bị giết trong trận phục kich trả thù cho al-Karmi. Các nguồn tin Israel nói al-Karmi chịu trach nhiệm về những trận tấn công giết hại ít nhất 9 người Israel. Trong 1 vụ khác, xạ thủ Palestine hôm thứ ba bắn chết 1 người cao niên Israel 72 tuổi đang lái xe ở Bethlehem, thuộc quyền kiểm soát của Palestine. Phiá Israel nói đây là 1 vụ ám sát. Từ Tháng 9-2000, Israel đã ra lệnh ngăn cấm công dân Israel tới các lãnh thổ do Palestine kiểm soát.

NOKIA SẼ ĐƯA COMMUNICATOR VÀO MỸ
Công ty Phần Lan Nokia dự kiến đưa loại phone di động Communicator, loại này hình chữ nhật có nhiều chức năng kể cả dùng như một máy tính và chứa dữ kiện, vào thị trường Mỹ vào đầu mùa hè này. Loại này trên thị trường Âu Châu đã bán qua mặt loại máy tính cầm tay của hãng Mỹ Palm. Giá khá đắt: 799 đô la. Nhưng xài gần như đủ thứ như máy điện toán.

TT BUSH, TT THỔ HỌP CHỐNG KHỦNG BỐ
MARYLAND - Thủ Tướng Bulent Ecevit của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ hai đã tới sân bay của căn cứ không quân Andrew, trong tiểu bang Maryland, để hội đàm với TT Hoa Kỳ về chiến dịch trừng phạt khủng bô tại Afghanistan. Ông Ecevit cũng sẽ có các phiên họp với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF). Là một đồng minh Hồi Giáo thân cận của Hoa Kỳ trong chiến dịch diệt khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi dược IMF nhân nhượng để tài trợ Thổ Nhĩ Kỳ thoát qua khủng hoảng kinh tế. Thổ Nhĩ Kỳ sắp hoàn tất các thương lượng với IMF để vay 10 tỉ MK. TRong vài tuần vưà qua, Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua những biện pháp cải tổ, bao gồm kế hoạch cải thiện ngành ngân hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.