Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/11/200100:00:00(Xem: 6931)
AN NINH CHO ĐOÀN XE LỬA RÁC NGUYÊN TỬ
LUNEBERG - Chính phủ Đức đã bắt đầu tổ chức 1 chiến dịch an ninh thời bình rộng lớn chưa từng có để đối phó với người biểu tình âm mưu ngăn trở đoàn xe lửa chở phế liệu nguyên tử tới kho bãi cất giữ ở miền Bắc. Vào sáng nay, trên 500 người biểu tình chục thủng hàng rào cảnh sát gần Splietau, ngồi giữa đường nối liền Dannenberg và Gorleben, đề phòng trường hợp phế liệu được chở trên xa lộ. Tin cảnh sát tiết lộ rằng đoàn xe chở phế liệu hôm thứ ba tạm ngừng giữa 2 thị xã Maschen và Lueneburg, buổi chiều sẽ chạy tiếp đi Dannenberg. 20 cây số sau cùng sẽ được chở trên xa lộ. Cảnh sát đã tốn 1 giờ để di chuyển những nguời biểu tình xích tay vào nhau gần Lueneburg, và cho hay số người phản đối đã giảm bớt.

150 Y TÁ L.A. ĐÌNH CÔNG, ĐÒI TĂNG LƯƠNG 7%
LOS ANGELES - Khoảng 150 y tá và nhân viên cấp cứu y tế bắt đầu 2 ngày đình công từ 5 giờ sáng thứ hai tại quận Los Angeles.
Các thành viên của cơ sở American Medical Response (tên tắt AMR) nói đòi chấm dứt tình trạng lương chết đói và phúc lợi thấp kém hiện nay.
Các khu vực bị ảnh hưởng của cuộc đình công là các thị xã Burbank, Pasadena, Van Nuys, Canoga Park, và Glendale.
Tuy nhiên, theo các viên chức của công ty AMR, công việc tại các địa phương kể trên đã có nhân viên thay thế đảm trach. Một nhân viên cho biết mục tiêu của cuộc đình công là đòi tăng lương 7%.

CẬU NHÓC BẮT CON TIN, RỒI TỰ SÁT
CARO, Michigan - Một thiếu niên 17 tuổi, võ trang 2 súng, hôm thứ hai bắt nhà giáo và 1 bạn học làm con tin, sau cùng thả con tin và tự sát. Cậu Chris Buschbacher rời Trung Tâm Giáo Dục Caro (quận Tuscola, bang Michigan) vào buổi sáng, đến chiều quay lại với 2 khẩu súng. 2 ngày trước, cậu ta chia tay với bạn gái.
Cô này kịp thoát khỏi phòng mà Buschbacher xông vào, sau đó có 2 tiếng nổ. Ông hiệu trưởng tên Nordstrom tới, thấy cậu Buschbacher ngồi trên bàn thấy giáo, nhưng không thấy có ai bị cầm làm con tin, cậu ta bắn dọa.
Ông nhờ thư ký gọi điện thoại ấp cứu, quay lại, Buschbacher lại dọa bắn. Cảnh sát tổ chức điều đình, mẹ cậu được mời tới, cậu không tiếp chuyện, sau cùng, cậu tự sát bằng súng sau 6 giờ chiều.

LẤY HÌNH BIN LADEN ĐỂ QUẢNG CÁO


Dân Ba Tây có một niềm vui mỗi ngày khi đi ngang qua một tấm bảng quảng cáo khổng lồ của một hệ thống khách sạn lớn tại 1 thị trấn ngoài thủ đô Brasilia. Trên quảng cáo có hình Osama Bin Laden, với cử chỉ quen mắt là đưa 1 ngón tay lên mắt nhìn về bộ mông hở hang của một phụ nữ, trên mông này có chiếc phi cơ nhỏ đang bay. Trên bảng có dòng chữ "Bin Bin, tới luôn, bay phi cơ này đi." Nhiều công ty Ba Tây đã dùng hình ảnh Bin Laden để quảng cáo sản phẩm của họ.

THI HOA HẬU THẾ GIỚI MISS WORLD
Các giai nhân dự thi Hoa Hậu Thế Giới Miss World đã về dự lễ hội này ở Sun City, Nam Phi. Lễ trao giải dự kiến vào thứ sáu. Chụp hình lưu niệm hôm thứ ba là các giai nhân, từ trái qua, Hoa Hậu Vanda Petre của Romania, Hoa Hậu Jeimy Castillo Molina của Cộng Hòa Dominic, Hoa Hậu Jeisyl Velez của Colombia, và Hoa Hậu Liina Helstein của Estonia.

MÁY BÁN THUỐC LÁ CHO NGƯỜI TRÊN 20 TUỔI
Viện Thuốc Lá Nhật Bản và hai đại công ty nói là họ đã tung ra một chương trình thử nghiệm vào mùa xuân tới với các máy bán thuốc lá mà người mua bắt buộc phải đưa vào một thẻ căn cước có ghi ngày sinh mới mua được. Lý do.: Các máy này sẽ không bán thuốc lá cho người dưới 20 tuổi.

MẪU HẠM MỸ LUÂN PHIÊN ĐI A PHÚ HÃN
SAN DIEGO - Một hạm đội 10 chiếc do mẫu hạm John Stennis dẫn đầu hôm thứ ba trực chỉ vùng biển gần chiến trường Afghanistan để thay thế chiến đoàn của mẫu hạm Carl Vinson.
Tàu Stennis cũng làm nhiệm vụ chỉ huy 3 mẫu hạm khác trong vùng. Mẫu hạm John Stennis với thủy thủ đoàn 5500 người rời căn cứ ở San Diego sớm hơn dự định, thay vì Tháng Giêng 2002, để giữ đúng nhiệm kỳ 6 tháng của các chiến hạm tham gia chiến dịch Enduring Freedom.
Chiếc Stennis tới Hawaii trước, để nhập đoàn với các chiến hạm khác.

20,000 NÔNG DÂN NAM HÀN BIỂU TÌNH
SEOUL - Khoảng 20,000 nông dân Nam Hàn biểu tình tại thủ đô Seoul sáng thứ ba, phản đối dự định mở cửa thị trường gạo theo điều lệ của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO). Họ đốt trấu và hình nộm các viên chức WTO. Người biểu tình đã hỗn chiến với cảnh sát khi tấn công trụ sở của đảng Đại Quốc (đối lập), vì đảng này chống lại đề nghị của Liên Hội Nông Dân là tặng hàng ngàn tấn gạo thặïng dư cho dân Bắc Hàn đang bị thiếu đói. Theo thỏa tước của WTO, định mức nhập cảng gạo của Nam Hàn phải tăng, trợ giá nông sản giảm hàng năm, từ nay đến năm 2004. Hiện nay, gạo nội địa cao giá gấp 6 lần gạo nhập cảng, và kho dự trữ sẽ lên tới 1 triệu 600 ngàn tấn vào cuối năm nay, nhiều gấp đôi năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.