Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/05/200600:00:00(Xem: 4383)

- BỈ QUỐC: BIỂU TÌNH CHỐNG KỲ THỊ

Nhiều ngàn người biểu tình chống sự kỳ thị chủng tộc và bạo lực trên đường phố ở Antwerp, Bỉ Quốc, hôm 26-5-2006. Có tới 20,000 người tham dự cuộc biểu tình im lặng hôm Thứ Sáu sau vụ giết một thiếu nhi và người nữ chăm sóc viên da đen của em này hai tuần trước. Diễn hành này để baỳ tỏ đoàn kết với người thiểu số khắp nước Bỉ và nhằm giảm căng thẳng chủng tộc ở Antwerp, theo lời Thị Trưởng Patrick Janssens.

- SAMSUNG HY VỌNG LỢI TỨC TĂNG

Trong hội chợ kỹ thuật, gian hàng điện toán Samsung ở Seoul. Công ty Samsung Electronics Co. Ltd  dự báo lợi tức trong khu vực điện thoại di động của hãng sẽ tăng năm nay nếu tỉ suất tiền tệ Mỹ Kim/won vẫn ở múức hiện nay, dự kiến sẽ có mức lời 2.5 ngàn tỉ won ($2.64 tỉ đô la) trong năm 2006. Samsung tiên đoán năm nay sẽ bán hơn 115 triệu điện thoại di động.

- BIỂU DIỄN VÕ ĐỂ HÒA HỢP HÒA GIẢI

Một võ sĩ Bắc Hàn phi thân để đá thế công phá trong cuộc biểu diễn võ Taekwondo hôm 18-5-2006 tại Pyongyang, Bắc Hàn. Các võ sư môn phái Taekwondo người Mỹ gốc Triều Tiên là một phần trong phái đoàn các võ sư quốc tế tới thăm Bắc Hàn để dự cuộc biểu diễn, nhằm hàn gắn chia rẽ Nam-Bắc Hàn, vốn cũng đã chia thành hai phái võ Triều Tiên.

- TƯỢNG TRÙM MẬT VỤ XÔ VIẾT DỰNG LẠI

Tượng đài cho vị sáng lập Mật Vũ Xô-Viết Felix Dzerzhinsky sau khi được khánh thành ở Minsk, Belarus, hôm 26-5-2006. Tượng đồng cao 3.20-meter (10.5-foot) là phó bản chính xác pho tượng Felix mà phong trào dân chủ đã kéo sụp đổ phía đối diện bản doanh KGB tại Moscow năm 1991, bây giờ được có một chỗ trong khuôn viên Học Viện Quân Sự. Trùm Mật Vụ Xô Viết này sinh tại nơi bây giờ là nước cộng hòa Belarus.

- SINGAPORE TƯNG BỪNG MÙA BÁN HẠ GIÁ

Singapore tưng bừng mùa bán hạ giá Great Singapore Sale, dự kiến kéo dài 8 tuần lễ, từ ngày 26-5 tới 23-7 năm nay. Du khách đã xài 650 triệu Mỹ kim trong Great Singapore Sale hồi năm ngoái, và Singapore hy vọng năm nay sẽ vượt hơn. Các phòng khách sạn hiện đã bão hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trong lúc quan hệ Havana-Washington trở nên nguội lạnh duới triều TT Trump, chính quyền Cuba định trở lại kết thân với Moscow như là nhà bảo trợ và đối tác – nhưng, TT Putin không chỉ chú ý tới việc tăng cường trao đổi kinh tế với Cuba.
Sai biệt giữa cam kết và thực hành của các nước ký kết hiệp ước khí hậu Paris 2015 là tai họa, vì khí quyển vẫn nóng thêm 3 độ C khi các nước áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm soát khí thải gây ô nhiễm đưa tới biến đổi khí hậu, theo báo động của giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường LHQ – chỉ tiêu của hiệp ước Paris là hạn chế tăng nhiệt không hơn 2 độ C.
Toà bảo hiến Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng Catalonia, thủ lãnh ly khai chấp nhận thách thức bằng tuyển cử trước thời hạn nếu các bảo đảm đuợc cam kết. Cũng có tin Thủ Hiến Carles Puigdemont định xin tị nạn với Belgium như là TT của Catalonia qua phát biểu giữa 1 hội nghị họp tại Brussels sáng Thứ Ba.
1 thanh niên Syria tình nghi đang chuẩn bị đánh bom tại Đức đã bị cảnh sát Đức bắt giữ, khi bắt đầu chế tạo các bộ phận của bom và chất nổ mạnh với ý định gây thương vong lớn.
- Xe của nghi can mưu sát TT Putin bị phục kích gần 1 đoạn đường xe lửa chạy qua vùng ven đô - Adam Osmayev bị thương và vợ là Amina Okuyeva chết trong mưa đạn, theo tin từ Bộ nội vụ Nga.
Ít nhất 8 người chết, gồm 4 trẻ em, khi lực luợng Assad vây khu vực Đông Ghouta pháo kích, trúng cổng của 1 trường học tại Jisreen vào giờ tan trường cả trong lúc ngưng bắn khi hoà hội Syria họp tiếp tại Astata, thủ đô Kazakhstan.
Khu ngoại giao giữa thủ đô Afghanistan bị tấn công khủng bố hôm Thứ Ba, ít nhất 4 người thiệt mạng, chứng tỏ rằng loạn quân vẫn có thể tấn công thành phố phòng thủ nghiêm mật – thủ phạm trong vụ này là quyết tử 12 tuổi đánh bom thí mạng.
Thủ Tướng toàn trị Hun Sen đang ra sức đàn áp đối lập trước cuộc tổng tuyển cử 2018 – toà tối cao không chấp thuận yêu cầu tại ngoại hầu tra của lãnh tụ đối lập Kem Sokha bị tống giam vì tội danh phản quốc, lấy cớ an ninh quốc gia bị đe dọa.
Chính quyền Hoa Lục đã hạ lệnh cho các công ty mạng xã hội trừng phạt nhân viên phóng thông tin có nội dung phạm pháp – đây là biện pháp mới của Beijing theo định hướng xiết chặt kiểm soát truyền thông.
Biểu tình phản đối chờ đợi khi TT Trump tới thủ đô Nam Hàn trong chuyến đi châu Á vì nhiều người tin rằng ông Trump gây ra khủng hoảng tại bán đảo Hàn. 1 liên minh 220 tổ chức đã báo tin về kế hoạch biểu tình phản đối – 1 số tổ chức kịch liệt đả kích nhà lãnh đạo Hoa Kỳ về các hành động và phát biểu gây căng thẳng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.