Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/05/200600:00:00(Xem: 3772)

- Đức Giáo Hoàng Benedict XVI lễ cầu nguyện cho các nạn nhân Trại Tù Phát Xít Đức ở Birkenau, tại Oswiecim hôm 28-5-2006. Chủ nhật là ngày cuối Ngài thăm Ba Lan, kết thúc bằng chuyến đi đầy xúc động ở Auschwitz-birkenau, trại tử thần lớn nhất tại Ba Lan. (AFP/Getty Images)

- Công nhân dọn gạch vụn phía trứơc ngôi đền thiệt hại vì động đất ở ngoại ô  Yogyakarta hôm 28-5-2006. Số người chết vì động đất đã vượt qua 4,300 người. (AFP/Getty Images)

- ĐÔNG TIMOR BỊ ĐỐT PHÁ, LÍNH ÚC ĐI TUẦN

Một chiến binh đơn vị gìn giữ hòa bình Úc Châu đi ngang qua những căn nhà bị đốt cháy bởi cac1 đám đông người Đông Timor tại Dili, thủ đô Đông Timor hôm 28-5-2006. Người dân Timor kinh hoàng hôm chủ nhật đã tới chật các nhà thờ cầu nguyện, nhưng các nhóm kình nhau thuộc cảnh sát hay lính vẫnt iếp tục đôt phá, cướp giựt khắp thủ đô bất kể lính quốc tế ngăn chận.

- VÌ GIÁ XĂNG TĂNG VỌT, WAL-MART TĂNG LỜI CHẬM

Wal-Mart Stores Inc. loan báo bản ước tính rằng thương vụ tháng 5 đã tăng 2.3% tại các tiệm của hãng ở Mỹ mở cửa hơn một năm, ở đầu mức thấp trong bản tiên đoán, bị ghìm lại bởi giá xăng và chi phí tiện ích tăng. Hệ thống tiệm bán lẻ lớn nhất thế gióới naỳ nói sức tăng tiên đoán tính chung sẽ là từ 2% cho tới 4%. Bản thăm dò mới đây của National Retail Federation cho thấy 3/4 dân Mỹ dự tính bớt tiêu xài vì giá xăng cao.

- LỄ HỘI VĂN HÓA DÂN DA ĐỎ

Craig Merrick, một thành viên của bộ lạc Sioux từ North Dakota, biểu diễn màn nhảy múa của dân da đỏ truyền thống trong Lễ Hội Nghệ Thuật Thổ Dân Mỹ (American Indian Arts Festival) tại vùng bảo tồn văn hóa thổ dân Rankokus Indian Reservation hôm Thứ Bảy tại Westampton, N.J. Nhiều bộ lạc da đỏ đã trình diễn nghệ thuật, văn hóa trong lễ hội này.

- NGÀY KẾT HÔN DỄ PHÁT TÀI

Một căp mới kết hôn Trung Quốc vui mừng chạy sau hôn lễ tại Nanjing, tỉnh Jiangsu hôm 28-5-2006. Nhiều người Trung Quốc chọn ngày 28-5-2006 để kết hôn, vì cách người Hoa phát âm ngày này nghe như ‘Wo Liang Fa' (Cả 2 cùng phát tài).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Nga đã bắn thử phi đạn siêu thanh Kinzhal mà TT Putin mô tả là vũ khí lý tưởng không thể bị các hệ thống phòng không đánh chặn.
WASHINGTON - Thương gia George Nader gốc Lebanon và nhà tài trợ của đảng CH đuợc biết với tên Elliott Broidi, mục tiêu điều tra của đoàn Mueller về các quan hệ với nước Arap Emirates (UAE) và với các phụ tá của Trump, cũng có mặt trong các tiếp xúc của Jared Kushner, con rể TT.
BRUSSELS - TT Trump đã ký sắc lệnh áp dụng thuế suất 25% với thép nhập cảng và 10% với nhôm nhập cảng - 2 lân bang Canada và Mexico là ưu tiên miễn trừ trong lúc Hoa Kỳ tái đàm phán NAFTA.
HAVANA - Khoảng 8 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu QH, mở đuờng cho việc suy cử nhà lãnh đạo mới thay thế chủ tịch Raoul Castro – ông này từ nhiệm trong tháng tới, kết thúc 6 thập niên “trị vì” của gia đình Castro. Trên 600 dân biểu đuợc bầu trong danh sách ứng viên đã đuợc chính quyền chọn trước.
LONDON - Tin báo chí cho biết : Moscow sẽ bị vưong quốc UK quy trách nhiệm trong vụ cựu gián điệp Nga bị ám sát tại lãnh thổ vương quốc. Thủ Tướng Theresa Nay họp HĐ An Ninh Quốc Gia về vụ cựu đại tá quân báo Sergei Skripal và con gái bị hạ độc tại Salisbury và có thể công bố sau đó các trừng phạt chống lại chính quyền Putin.
VIENNA - Cảnh sát Austria báo tin : 1 thanh niên bản xứ 27 tuổi bị bắn chết khi dùng dao tấn công lính gác trú sở của ĐS Iran – hung thủ nguồn gốc Ai Cập bị bắn chết tại chỗ lúc 11 giờ đêm.
STOCKHOLM - Nguồn cung cấp vũ khí đưa tới Trung động tăng cùng với xung đột kéo dài trong vùng - phúc trình về mua bán vũ khí của Stockholm International Peace Research Institute (SIPRI) ghi : nhập cảng của các nước trong vùng tăng 103% trong 5 năm qua.
LONDON - Luợng định giá phải trả cho tiến trình Brexit của 27 thành viên UK và vương quốc UK là việc không dễ – 1 công ty tham vấn và 1 công ty pháp lý đã làm việc này, ước luợng là không dưới 80 tỉ MK.
YANGON - Amnesty International cho hay : quân đội Myanmar đang xây dựng căn cứ và cầu đuờng tại vùng dân thiểu số Rohingya sống tập trung trong tỉnh bang Rakhine – tin này gây hoài nghi với chương trình hồi hương dân tị nạn Rohingya đã thoả thuận với lân bang Bangladesh.
SEOUL - Chính quyền Nam Hàn chưa nhận đuợc phúc đáp từ Pyongyang lời mời Kim Jong-un đến Hoa Kỳ để dự hội đàm thượng đỉnh, theo tin từ Bộ thống nhất – 1 viên chức phỏng đoán Bắc Hàn cần có thời gian chuẩn bị lập trường trong thương luợng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.