Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200600:00:00(Xem: 2917)

Cầu thủ Ý Marco Materazzi (trên cao) đội đầu đưa quả bóng vào gôn trong trận World Cup Bảng E, hôm 22-6-2006. Đội Ý thắng Cộng Hòa Tiệp 2-0. (AFP/Getty Images)





- TIỆM GÀ CHIÊN KFC ĐẦU TIÊN Ở HÀ NỘI

Tiệm gà chiên KFC đầu tiên ở Hà Nội vừa khai trương hôm 22-6-2006. Đây cũng là tiệm thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở tại phía Bắc VN. Vào buổi trưa, 120 ghế của tiệm đã đầy người trong ngày đầu mở cửa. KFC dự kiến mở thêm 3 tiệm nữa tại Hà Nội cuối năm nay và nhiều tiệm khác ở các tỉnh phía bắc. KFC mở tiệm đầu tiên ở VN năm 1997 tại Sài Gòn, và hiện có 19 tiệm ở đó và 1 tiệm ở Đồng Nai. (AFP/Getty Images)

- SONY SẼ RA PS3, ĐÁNH LỚN DÀNH THỊ TRƯỜNG

Hãng Sony cho biết trên đà phục hồi và đang nhắm mục tiêu trong vài năm tới sẽ bán được 100 triệu máy chơi game hiệu PlayStation 3 (PS3) -- dự kiến ra thị trường từ tháng 11 này. Sony cũng cho biết loại máy chơi game đời cũ PlayStation 2 mà Sony tung ra thị trường từ tháng 2-2000 sẽ vượt mức 100 triệu máy vào tháng 11 tới, trong đó riêng ở Châu Á là 22.2 triệu máy.

- SINH VIÊN HY LẠP BIỂU TÌNH

Hơn 6,000 sinh viên đã diễn hành, xuống đường, ném đá vào cảnh sát hôm 22-6-2006. Trước cổng đaị học Athens Polytechnic University, sinh viên cũng ném 1 bom xăng trong cuộc biểu tình chống caỉ tổ giáo dục do chính phủ đề ra. Sinh viên khắp nước cũng biểu tình ngồi tại hơn 400 đại học khắp Hy Lạp.

- MÊ CHƠI GAME, TUỔI TRẺ BỎ BÁC-ĐẢNG

Tuổi trẻ Hà Nội say mê chơi game trên Internet tới bỏ ăn bỏ ngủ... Thế là CSVN liền tuyên tố tử thù mới của chế độ là các kiếm sĩ thời trung cổ có tài năng siêu nhiên, trong đó nổi bật nhất là các hiệp khách trong trò chơi Võ Lâm Truyền Kỳ (Swordsman Online) -- Hà nội tháng này áp dụng luật mới từ giữa tháng 6, các tiệm Internet có game trên mạng phải cách xa trường ít nhất 200 mét và phải đóng cửa từ 11 giờ tối tới 6 giờ sáng. Trẻ em dưới 14 phải có người lớn đi theo. Nhiều nơi, tuy vậy, vẫn có người mê chơi game đã tử thủ, ăn ngủ luôn ở tiệm. (AFP/Getty Images)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.