Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/06/200600:00:00(Xem: 3279)

- NHẬT- CROATIA HUỀ 0-0

Các ủng hộ viên bóng tròn Nhật Bản tập trung ở sân Saitama Stadium để ủng hộ đội nhà trong trận World Cup 2006 giữa Nhật và Croatia tại Saitama, ngoaị ô Tokyo hôm 18-6. Trận đấu tại Nuremberg, Đức, cho kết quả huề 0-0. (AFP/Getty Images)

- NGÀY LỄ CHA, TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ

Các thân nhân tử sĩ và thiện nguyện viên đặt hoa hồng tươi nơi Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Binh Cuộc Chiến VN trong Ngày Lễ Cha để tưởng nhớ những người cha tử trận và còn mất tích thời Cuộc Chiến VN hôm 18-6-2006 ở Washington. Hoa hồng đỏ để vinh danh tử sĩ, còn hoa hồng vàng để tưởng nhớ các chiến binh mất tích.

- SRI LANKA: BIỂU TÌNH VÌ HÒA BÌNH

Các nhà sư Sri Lanka biểu tình ôn hòa tại thủ đô Colombo để phản đối vụ thảm sát 64 hành khách đi xe buýt. Lại có thêm một quả mìn được nghi là của du kích Hổ Tamil đã phát nổ, giết 3 cảnh sát Sri Lanka, sau một ngày hải lục giao chiến làm hơn 50 người chết. (AFP/Getty Images)

- TIỆP: VẪN TRIỆT SẢN BẤT HỢP PHÁP

Bà Helena Ferencikova, 24, trái, cùng con trai là Nikolas, trong cuộc phỏng vấn ở Ostrava, Cộng Hòa Tiệp hôm 16-1-2006. Hàng chục phụ nữ sắc tộc Gypsy, trong đó có Ferencikova, đã bị các bệnh viện triệt sản bất hợp pháp -- một việc làm thường gặp ở thời cộng sản mà bây giờ nhiều nơi ở Tiệp vẫn áp dụng. Trong khối dân số 10.2 triệu của Tiệp, có khoảng 250,000 gốc Gypsy. Bộ Y Tế Tiệp hứa sẽ điều tra tình hình kỳ thị này.

- TIỀN DI DÂN GỬI VỀ GIÚP KINH TẾ MỄ

Tiền của di dân đang đồ về giúp kinh tế Mễ Tây Cơ. Như tại thị trấn Boye, Mexico hiện nay, từ trường học, nhà thờ, cho tới các đường phố lát gạch đều được xây bởi tiền dân Mễ từ Hoa Kỳ gửi về giúp. Năm ngoái, di dân Mễ gửi về tới số kỷ lục US$20 tỉ đô la (16 tỉ euros), theo tường trình của ngân hàng trung ương, và đó là nguồn tiền lớn nhất thu từ hải ngoại chỉ thua tiền xuất cảng dầu. Trong 4 tháng đầu năm nay, tiền gửi về Mễ tăng tới 7tỉ đô ( 5.5 tỉ euros), tức là tăng 25% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.