Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/04/200400:00:00(Xem: 9824)
SẼ CÓ CUỐN PHIM TÀI LIỆU 911 CHỐNG BUSH
Nhà đạo diễn phim tài liệu Michael Moore, người từng thắng giải Oscar, đã thuyết trình trong buổi họäi nghị Omega Institute chủ đề “Sống Một Đời Không Hãi Sợ” hôm chủ nhật 4-4-2003 tại New York.
Moore lại sắp gây kinh hoàng cho Đảng Cộng Hòa, khi loan báo rằng ông đang quay phim tài liệu kế tiếp, nhan đề “Fahrenheit 911,” trong đó theo lời ông thì sẽ mô tả cách chính phủ Bush sử dụng thảm kịch 911 để thúc đẩy các âm mưu riêng có từ lâu. Phim này sẽ phổ biến khỏảng thời gian bầu cử.

HOA LỤC: ĐỤNG XE LÀ THƯỜNG
BẮC KINH - 2 xe bus nhỏ đụng nhau trên đường ở tỉnh Quý Châu, trong vùng tây nam Trung Quốc, lọt xuống vực, 27 người chết và 4 người bị thương. Đài truyền hình trung ương không đưa tin chi tiết. Trung Quốc từng có luc đứng đầu thế giới về tử vong gây ra do tai nạn giao thông - cuối thập niên 1980, lần đầu tiên, tử vong vì tai nạn xe cộ tại Trung Quốc vượt quá 50,000. Năm qua, con số này cao hơn 100,000.

ÔNG CHỦ IKEA: GIÀU NHẤT THẾ GIỚI"


Ingvar Kamprad, sáng lập viên công ty Thụy Điển IKEA, đã qua mặt Bill Gates của Microsoft để thành người giàu nhất thế giới, theo tin TV Thụy Điển hôm 4-4. Dẫn theo tuần báo kinh doanh Thụy Điển Vackans Affrarer, đài SVT2 nói là Kampra, 77 tuổi, có tài sản cá nhân 53 tỉ đô la. Tuy nhiên, phát ngôn nhân Mariane Barner của hãng IKEA đã bác bỏ tin đó, nói là Kamprad không phải chủ của IKEA. Theo danh sách tỉ phú do báo Mỹ Forbes thì Gates mới giàu nhất với 46.6 tỉ đô, còn Kamprad hạng 13, với tài sản 18.5 tỉ đô.

LIÊN ÂU: THƯƠNG LƯỢNG VỚI HÃNG THUỐC LÁ
Liên Âu cho biết hy vọng ký một thương lượng sớm với Philip Morris, công ty đang lãnh đơn kiện nhập lậu thuốc lá do Liên Âu truy tố. Sau thương lượng, Liên Âu hy vọng sản phẩm của hãng thuốc Mỹ này sẽ bán hợp pháp.

HOA LỤC: SẼ XUẤT CẢNG XE ÀO ẠT
Trung Quốc loan báo kế hoạch xuất cảng xe hơi để thúc đẩy xuất cảng xe và phụ tùng tới 70-100 tỉ đô/năm vào năm 2010.

THỤY ĐIỂN: BÁN LẺ GIÁ ĐẮT NHẤT LIÊN ÂU
Người tiêu thụ Thụy Điển đang mua thực phẩm với giá cao nhất Liên Âu, và những người bán lẻ chiếm phần lời lớn nhất, làm nước này bây giờ trở thành mục tiêu của các siêu thị quốc tế để xin vào mở chợ ào ạt.

MATSUSHITA: BƠM 1.1 TỈ ĐÔ ĐỂ PHÁT MINH TIN HỌC
Công ty điện toán Matsushita dự định đầu tư 1.1 tỉ đô la trong 3 năm để cải thiện hoạt động kỷ thuật tin học.

LIMA - TT Kuczynski ký lệnh ân xá cho cựu TT Fujimori nhân dịp lễ Giáng sinh – nhưng, các giới biểu tình phản đối vì các tội của lãnh tụ gốc Nhật 79 tuổi là nặng.
MEXICO CITY - Ủy hội tiền tệ Mexico quyết định hạn chế hối suất của nội tệ peso bằng 1 cuộc bán đấu giá 2 khối tiền giấy trị giá 250 triệu MK/khối, theo 1 loan báo hôm Thứ Ba.
CARACAS - Trong tình hình khủng hoảng vô hạn định, nhà buôn Venezuela chỉ thuận mua bán với giá tính bằng tiền MK, không nhận nội tệ.
AMSTERDAM - Cảnh sát Hoà Lan mở hành quân an ninh, khám 3 địa chỉ tại 3 thành phố hồi chập tối Chủ nhật, bắt 4 người can dự các hoạt động khủng bố, theo tin từ thẩm quyền công tố.
MOSCOW - Ủy hội tuyển cử Nga loan báo hôm Thứ Hai hồ sơ tranh cử TT của nhà tranh đấu Alexei Navalny bị bác với lý do ông này có tiền án nhũng lạm.
BEIRUT - Thủ Tướng Saad Hariri của Lebanon tới thủ đô Riyadh với ý định gặp thế tử bin Salman của vương quốc Saudi Arabia – nhưng ông Hariri bị lực luợng an ninh bắt giữ và buộc từ chức, theo tin báo New York Times.
JEUSALEM - Thẩm quyền Palestine đã lên tiếng phản đối dự định xây dựng 300,000 đơn vị gia cư tại Đông Jerusalem, là lãnh thổ chiếm đóng từ 1967.
NEW DEHLI - Ban kinh tế thuộc Centre for Economics and Business Research (CEBR - London) phác họa 1 bức tranh phấn khởi về kinh tế toàn cầu tăng trưởng nhờ giá hạ của nhiên liệu và kỹ thuật.
BERLIN - Ngoại trưởng Đức góp ý: thương luợng Brexit khôn ngoan sẽ là mẫu của quan hệ với các nước ngoài khối EU, như Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine – nhưng ngoại truởng Sigmar Gabriel nhanh chóng nhắc nhở: tình hình chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ phải tái ổn định và bình thường hoá trước khi tìm kiếm quan hệ thân thiết hơn với châu Âu.
DAMASCUS - Từ hơn nửa năm qua, Nga cùng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vận động các phe Syria gặp nhau tại Astana (thủ đô Kazakhstan) để tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột cùng lúc ĐS De Mistura đuợc LHQ ủy nhiệm mở hoà hội tại Geneva.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.