Hôm nay,  

Công An Csvn Sang Cam Bốt Tìm Bắt Các Nhà Dân Chủ Về

8/10/200600:00:00(View: 5271)

“Xin Hãy Cứu Giúp Những Nạn Nhân Của Chế Độ Cộng Sản Độc Tài Đảng Trị Trước Khi Quá Muộn” là một lời kêu cứu gửi qua nhà hoạt động nhân quyền Mỹ Linh và các giới truyền thông để xin khẩn cấp đối phó tình hình công an CSVN vây bắt người hoạt động tôn giáo và nhân quyền đang chờ xin tị nạn ở Cam Bốt. Lời kêu cứu như sau.

“Kính gởi chị Mỹ Linh

Kính gởi các cơ quan Thông Tấn Báo Chí của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại.

Kính Thưa Qúy Ông Bà

Kính Thưa Các Anh Chị Em,

Kính Thưa Toàn Thể Bà Con Việt Nam Yêu Chuộng Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền Trong Nước, Cũng Như Ở Hải Ngoại,

Chúng tôi là những người Việt Nam, vì tranh đấu cho Tự Do, cho Dân Chủ và Nhân Quyền, chúng tôi là những nhà hoạt động dân chủ, những nhà hoạt động tôn giáo trong nước bị bắt bớ, bị đàn áp, và bị tù đày nhiều năm qua, hiện chúng tôi đã đào thoát sang Campodia xin tỵ nạn chính trị, và đã được UNHCR tại Phnom Penh cấp cho quy chế tị nạn chính trị từ nhiều năm nay. Tuy nhiên vấn đề an ninh cho tính mạng của chúng tôi không hề được bảo đảm, vì chúng tôi không được tạm cư trong các trại tỵ nạn mà phải tự thuê nhà sinh sống tại đô thị Phnom Penh, Cambodia. Họ gọi chúng tôi là Urban Refugees. Một số trong chúng tôi đã từng bị mật vụ của chính phủ Cộng Sản Việt Nam săn lùng bắt cóc và đưa về Việt Nam chịu án tù. Bởi lẽ họ không xem chúng tôi là những nhà hoạt động Dân Chủ hay Tôn Giáo thuần túy mà khi bắt bớ chúng tôi, họ kết tội chúng tôi là "Xâm Phạm An Ninh Quốc Gia".

Kính Thưa Qúy Vị,

Kính Thưa Toàn Thể Bà Con, Anh Em Việt Nam Ruột Thịt trong và ngoài nước,

Trước đấy 4 năm, một trong những người tỵ nạn của chúng tôi, là Đại Đức Thích Trí Lực, đã bị cơ quan Mật Vụ của Việt Nam Cộng Sản bắt cóc ngay trước chợ Orsey, trong một buổi chiều, khi ngài đang đi mua cơm để ăn tối. Ngày đã bị dẫn giải về Việt Nam trong một tình trạng hết sức bi thảm, họ đã trói ngài như trói một con heo để đưa vào lò sát sanh, mặc dù ngài đã được cấp quy chế tỵ nạn và được sự bảo vệ quốc tế và của cơ quan Cao Ủy Của Liên Hiệp Quốc Đặc Trách về Người Tỵ Nạn tại Cambodia (UNHCR Representation in Cambodia). Nhưng dường như UNHCR ở đây hoàn toàn bất lực trước những vụ bắt cóc hoặc hành quyết những người tỵ nạn chúng tôi theo luật rừng của chính quyền Cộng Sản Việt Nam.

Tệ hại hơn nữa, là hiện nay do ngân sách dành cho người tỵ nạn chúng tôi quá eo hẹp chăng mà UNHCR quyết định cắt toàn bộ số allowance mà họ từng bố thí cho chúng tôi trước đây để trả tiền thuê nhà và tiền mua lương thực hằng ngày, họ khuyến khích chúng tôi hòa nhập vào cộng đồng của người Việt đang sinh sống tại Cambodia để cùng họ làm ăn sinh sống, nhưng thưa quý vị, số phận của chúng tôi hoàn toàn khác với số Việt kiều đã di dân từ đó đến đây từ nhiều thập kỷ trước, bởi lẽ chúng tôi vẫn thường xuyên bị truy lùng, bắt bớ bởi cơ quan mật vụ của Cộng Sản Việt Nam, ngày cả lực lượng Công An Cambodia là tay sai đắc lực của chính phủ Cộng Sản Độc Tài Đảng Trị Việt Nam, cũng sẵn sàng bắt bớ chúng tôi giao cho cơ quan mật vụ Việt Nam để nhận tiền thưởng.

Bên cạnh đó, do những định kiến về sắc tộc giữa hai dân tộc Việt Nam-Khmer, về tôn giáo và về những xung đột giữa hai dân tộc Vietnam-Khmer, chúng tôi lại là đối tượng thường xuyên bị tấn công bởi những người Khmer bản xứ có đầu óc dân tộc, bởi lẽ chúng tôi không nói được tiếng Khmer. Trong khi những Việt Kiều bình thường có thể tránh được những xung đột này do họ sử dụng thành thạo tiếng Khmer như người bản xứ, nên trong trường hợp có xung đột, họ tự nhận rằng họ là người khmer Krome, tức là những người Khmer ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Bởi lẽ đó, nếu phải hòa nhập vào xã hội Cambodia để sinh sống thì ngoài những nguy cơ bị mật vụ Vietnam Cộng Sản bắt cóc hoặc thanh trừng, thì nguy cơ chúng tôi sẽ bị thảm sát bởi những người Cambodia có đầu óc dân tộc rất cao.

Hơn thế nữa, đa số chúng tôi là những nhà hoạt động tôn giáo, những Mục Sư, những Truyền Đạo, những Tỳ Kheo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, là những kỹ sư, những Giảng Viên Đại Học tại Việt Nam, thì vấn đề hòa nhập vào xã hội xô bồ ở Cambodia để kiếm sống thực sự là một vấn đề bất khả thi.

Bởi những lý do trên, chúng tôi những người Việt Nam tỵ nạn tại Cambodia đang trong cơn nguy khốn, thiết tha kêu gọi các cơ quan thống tấn quốc tế, Các Báo Đài của người Việt Nam ở Hải ngoại hãy giúp đỡ chúng tôi, đưa tin về những sự quẩn bách của những người tỵ nạn chúng tôi ra trước công luận quốc tế, cầu xin sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, trên tinh thần nhân đạo và bác ái. Chúng tôi thiết tha kêu gọi qúy anh chị em, đồng bào Việt Nam ruột thịt ở khắp nơi trên toàn thế giới xin thương sót chúng tôi, cứu giúp chúng tôi trong cơn hoạn nạn này trước khi mọi việc trở nên tồi tệ hơn, trước khi quá muộn màng.

Mọi liên lạc để thêm thông tin về chúng tôi, xin liên lạc qua email này hoặc liên lạc với Ban Đại Diện Những Người Việt Tỵ Nạn tại Cambodia qua các số điện thoại sau:

1) Mục Sư Ngo Dac Luy: (+855) 12 91 64 82

2) Đai Đức Thich Giac Luan: (855) 12 68 29 45

3) Tử Tù, Cựu Đại Úy QLVNCH, Nguyen Phung Phong: (+855) 12 41 23 34

4) Cựu Tù Chung Thân Nguyễn Cong Cam (+855) 12 93 05 11.

Xin trân trọng tri ân sự quan tâm của qúy cơ quan thống tấn báo chí của người Việt Nam ở hải ngoại. Xin trân trọng tri ân qúy bà con Việt Kiều ở khắp hoàn cầu, vì nghĩa đồng bào mà giúp đỡ chúng tôi.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
VIENNA - Bên lề hội nghị của “Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OSCE”, ngoại trưởng Sergi Lavrov tuyên bố hôm Thứ Sáu: tương lai giải quyết khủng hoảng tại bán đảo Hàn là bất định ngay cả khi Pyongyang muốn thương lượng.
TOKYO - Nhật sẽ mua hoả tiễn tầm xa để trang bị cho đội chiến đấu cơ trong lúc căng thẳng với Bắc Hàn tiếp diễn.
BEIJING - Thẩm định về ổn định tài chính tại Trung Cộng (FSSA) của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố tuần này nhắc nhở: chính sách của giới lãnh đạo Beijing có thể dẫn tới các rủi ro tài chính.
BEIJING - Lần đầu tiên trong 10 tháng đầu năm, Trung Cộng nhập cảng 54,17 tấn hơi đốt thiên nhiên, tăng 24.9% so với 1 năm trước.
BEIJING - Thị trấn Yucheng ven sông Dương Tử đã trở thành mô hình mẫu về phát triển du lịch tại Hoa Lục.
Bản tin KBS ghi rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Song Young-moo sáng hôm thứ Sáu (8/12) đã chủ trì hội nghị sĩ quan chỉ huy cấp cao toàn quân cuối năm 2017 tại trụ sở Bộ Quốc phòng. Tại hội nghị, Bộ trưởng Song nhận định chính quyền Bắc Hàn coi hạt nhân, tên lửa là phương tiện để duy trì thể chế. Do vậy, trong thời gian tới, miền Bắc sẽ còn tiếp tục khiêu khích chiến lược để đối phó cứng rắn và tăng vị thế khi đàm phán với Mỹ.
RAMALLAH - Bạo động bùng nổ tại Ramallah, thủ phủ hành chính của Palestine thuộc Tây Ngạn – người Palestine đụng độ với binh lính Israel khắp Tây Ngạn trong khi tín đồ Hồi Giáo từ Jordan đến Indonesia xuông đường phản đối hành động đơn phương về Jerusalem của lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ.
LONDON - Công dân Anh gốc Libya tên là Mohammed Abdallah 26 tuổi từng tham gia đấu tranh lật đổ nhà độc tài Gadhafy và sau tham chiến trong hàng ngũ ISIS tại Syria, vừa bị tuyên án 10 năm tù.
MOSCOW - TT Nga tiếp viên chức cao cắp Trung Cộng hôm Thứ Năm để nói chuyện hợp tác quân sự giữa 2 nước.
NAYPIDAW - Chính quyền Myanmar mời gọi hợp tác tái thiết tỉnh bang Rakhine tại miền tây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.