Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/08/200600:00:00(Xem: 2942)

PALESTINE: BỊ CẢN, PHẢI CẦU NGUYỆN NGOÀI PHỐ

Cảnh sát biên phòng Israel đứng canh trong khi dân Palestine bị cấm không cho vào Cổ Thành Jerusalem tham dự lễ cầu nguyện buổi trưa Thứ Sáu tại đền thờ al-Aqsa, nơi xem là linh thiêng thứ ba của Hồi Giáo, phải cầu nguyện ngoài đường hôm 11-8-2006. (AFP/Getty Images)

 

 

 

- THEO CHÂN 10 BỘ TRƯỞNG BIỂU TÌNH

Những thành phần bảo thủ Nam Hàn đã diễn hành trong cuộc xuống đường chống chính phủ ở Seoul hôm 11-8-2006. Hàng trăm người bảo thủ và cựu chiến binh, trong đó có 10 cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn, biểu tình phản đối kế hoạch Seoul đòi lấy quyền chủ động quân sự về chiến tranh từ tay quân đội Mỹ. Nam Hàn hôm Thứ Sáu nói cũng đã gửi hàng hóa trị giá 10 triệu đô cứu trợ nạn lụt ở Bắc Hàn. (AFP/Getty Images)

- LAS VEGAS: THẮNG VÁN BÀI 12 TRIỆU ĐÔ

Jamie Gold cư dân Malibu, Calif., ngồi trứơc đống bạc 12 triệu đô la anh nhận được sau khi thắng ván bài trong giải thế giới World Series of Poker ở Las Vegas hôm 11-8-2006. Gold, 36 tuổi, đã thắng ván bài poker trước đối thủ cũng thượng thừa qúôc tế là Paul Wasicka, và gom hết tiền.

- PERU: CÁN BẸP CÁC MÁY ĐÁNH BẠC

Chính phủ Peru đã cho xe ủi lô cán bẹp hàng ngày máy đánh bạc giựt tay tại Lima hôm 11-8-2006. Chính phủ nói là các máy đánh bạc bất hợp pháp này thường đặt trong các tiệm tạp hóa, chỉ khuyến khích trẻ em mê đánh bạc.

- LÁI KHÍ CẦU, HY VỌNG KỶ LỤC

Đó là một khí cầu của nhà phi hành Nga Stanislav Fyodorov đang bay để hy vọng giành kỷ lục mơ1ới toàn cầu hôm 11-8-2006, từ sân bay cách Moscow phía đông 70 km. Ông mong muốn đạt độ cao kỷ lục cho khí cầu, sẽ cao hơn 9,000 meters (29,527 feet) vào giữa tháng 8.

- THƯƠNG VỤ BÁN HÀNG Ở PHI TRƯỜNG SẼ GIẢM

Đó là hình ảnh u ám cho các cửa tiệm trong phi trường Changi International Airport  và cả tại các phi trường lớn của quốc tế: Thương vụ hàng miễn thuế sẽ thiệt hại vì các biện pháp an ninh mới để hạn chế đối với các túi xách tay trên phi cơ. Bởi vì hành khách sẽ không còn mua nhiều như xưa nữa, vì có mua cũng không chắc cầm được lên phi cơ nhiều món đồ dùng.

- HÃNG THÉP ĐỨC LỜI TĂNG 84%

Công ty thép Đức Quốc ThyssenKrupp AG loan báo lợi tức quý 3 tăng 84% hôm Thứ Sáu nhờ nhu cầu tăng vọt, đặc biệt là thép, đã vượt hơn tiền phí tổn tăng cho nguyên liệu thô. Hãng này chuyên sản xuất về thép, phụ tùng xe hơi và cầu thang máy. Lợi tức trong 3 tháng kết thúc vào ngày 30-6 là 446 triệu euros ($573.4 triệu đô).

- TIỆP: XE LỬA ĐỤNG XE BUÝT DU KHÁCH

Một xe lửa đã đụng vào một xe buýt ở Ponetovice gần Brno, Cộng Hòa Tiệp, hôm 11-8-2006. Xe buýt đang chở 42 du khách từ Pháp, Mễ, Colombia, Nam Hàn và Nhật thì xe lửa đụng vào xe buýt, làm chết tài xế xe buýt và 2 người trên xe buýt bị thương trầm trọng; các người khác bị thương nhẹ.

- NAM HÀN: NỮ SINH VIÊN HỌC QUÂN SỰ

Các nữ sinh viên mặc quân phục chờ phiên để nhảy từ một ngọn tháp trong khóa huấn luyện quân sự ở một trại giành cho dân sự của TQLC Nam Hàn tại Pohang, khoảng 370 km (230 miles) phía đông nam Seoul. Nam Hàn trên nguyên tắc vẫn chưa có hòa bình, vì Cuộc Chiến Triều Tiên một cách chính thức vẫn chưa chấm dứt trên văn bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.