Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/08/200600:00:00(Xem: 2479)

PALESTINE: BỊ CẢN, PHẢI CẦU NGUYỆN NGOÀI PHỐ

Cảnh sát biên phòng Israel đứng canh trong khi dân Palestine bị cấm không cho vào Cổ Thành Jerusalem tham dự lễ cầu nguyện buổi trưa Thứ Sáu tại đền thờ al-Aqsa, nơi xem là linh thiêng thứ ba của Hồi Giáo, phải cầu nguyện ngoài đường hôm 11-8-2006. (AFP/Getty Images)

 

 

 

- THEO CHÂN 10 BỘ TRƯỞNG BIỂU TÌNH

Những thành phần bảo thủ Nam Hàn đã diễn hành trong cuộc xuống đường chống chính phủ ở Seoul hôm 11-8-2006. Hàng trăm người bảo thủ và cựu chiến binh, trong đó có 10 cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn, biểu tình phản đối kế hoạch Seoul đòi lấy quyền chủ động quân sự về chiến tranh từ tay quân đội Mỹ. Nam Hàn hôm Thứ Sáu nói cũng đã gửi hàng hóa trị giá 10 triệu đô cứu trợ nạn lụt ở Bắc Hàn. (AFP/Getty Images)

- LAS VEGAS: THẮNG VÁN BÀI 12 TRIỆU ĐÔ

Jamie Gold cư dân Malibu, Calif., ngồi trứơc đống bạc 12 triệu đô la anh nhận được sau khi thắng ván bài trong giải thế giới World Series of Poker ở Las Vegas hôm 11-8-2006. Gold, 36 tuổi, đã thắng ván bài poker trước đối thủ cũng thượng thừa qúôc tế là Paul Wasicka, và gom hết tiền.

- PERU: CÁN BẸP CÁC MÁY ĐÁNH BẠC

Chính phủ Peru đã cho xe ủi lô cán bẹp hàng ngày máy đánh bạc giựt tay tại Lima hôm 11-8-2006. Chính phủ nói là các máy đánh bạc bất hợp pháp này thường đặt trong các tiệm tạp hóa, chỉ khuyến khích trẻ em mê đánh bạc.

- LÁI KHÍ CẦU, HY VỌNG KỶ LỤC

Đó là một khí cầu của nhà phi hành Nga Stanislav Fyodorov đang bay để hy vọng giành kỷ lục mơ1ới toàn cầu hôm 11-8-2006, từ sân bay cách Moscow phía đông 70 km. Ông mong muốn đạt độ cao kỷ lục cho khí cầu, sẽ cao hơn 9,000 meters (29,527 feet) vào giữa tháng 8.

- THƯƠNG VỤ BÁN HÀNG Ở PHI TRƯỜNG SẼ GIẢM

Đó là hình ảnh u ám cho các cửa tiệm trong phi trường Changi International Airport  và cả tại các phi trường lớn của quốc tế: Thương vụ hàng miễn thuế sẽ thiệt hại vì các biện pháp an ninh mới để hạn chế đối với các túi xách tay trên phi cơ. Bởi vì hành khách sẽ không còn mua nhiều như xưa nữa, vì có mua cũng không chắc cầm được lên phi cơ nhiều món đồ dùng.

- HÃNG THÉP ĐỨC LỜI TĂNG 84%

Công ty thép Đức Quốc ThyssenKrupp AG loan báo lợi tức quý 3 tăng 84% hôm Thứ Sáu nhờ nhu cầu tăng vọt, đặc biệt là thép, đã vượt hơn tiền phí tổn tăng cho nguyên liệu thô. Hãng này chuyên sản xuất về thép, phụ tùng xe hơi và cầu thang máy. Lợi tức trong 3 tháng kết thúc vào ngày 30-6 là 446 triệu euros ($573.4 triệu đô).

- TIỆP: XE LỬA ĐỤNG XE BUÝT DU KHÁCH

Một xe lửa đã đụng vào một xe buýt ở Ponetovice gần Brno, Cộng Hòa Tiệp, hôm 11-8-2006. Xe buýt đang chở 42 du khách từ Pháp, Mễ, Colombia, Nam Hàn và Nhật thì xe lửa đụng vào xe buýt, làm chết tài xế xe buýt và 2 người trên xe buýt bị thương trầm trọng; các người khác bị thương nhẹ.

- NAM HÀN: NỮ SINH VIÊN HỌC QUÂN SỰ

Các nữ sinh viên mặc quân phục chờ phiên để nhảy từ một ngọn tháp trong khóa huấn luyện quân sự ở một trại giành cho dân sự của TQLC Nam Hàn tại Pohang, khoảng 370 km (230 miles) phía đông nam Seoul. Nam Hàn trên nguyên tắc vẫn chưa có hòa bình, vì Cuộc Chiến Triều Tiên một cách chính thức vẫn chưa chấm dứt trên văn bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.