Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200600:00:00(Xem: 6102)

- Dân Lebanon, cả đi bộ và lái xe, phải lội qua sông nơi chiếc cầu Khardali đã bị Israel bắn sập gần thị trấn Marjayoun, Nam Lebanon, trong lúc nhiều ngàn người tản cư về lại nhà hôm 15-8-2006.

- LỄ ĐỘC LẬP ẤN ĐỘ CẢNH GIÁ

Lính quân cảnh Ấn Độ biểu diễn phóng xe trong Lễ Độc Lập ở Bangalore hôm 15-8-2006, giữa lúc cả nước cảnh giác cao về cơ nguy khủng bố dịp Lễ Độc Lập thứ 59. Nhiều ngàn rào cản đã được cảnh sát dựng lên ở thủ đô New Delhi, kiểm soát và khám xét xe đi lại. Mới hồi tháng trước đã xảy ra vụ Hồi Giaó cực đoan nổ bom đường xe lửa Mumbai.

- WAL-MART LẦN ĐẦU TRONG 1 THẬP NIÊN GIẢM LỢI TỨC

Công ty Wal-Mart Stores Inc. hôm Thứ Ba đã loan báo lợi tức suy giảm lần đầu trong 1 thập niên trong khi hãng bán lẻ lớn nhất thế giới này trả giá nặng vì đóng cửa các tiệm ở Đức Quốc thua lỗ, nhằm lúc giá xăng dầu lên và chi phí ở Hoa Kỳ tăng. Trong tam cá nguyệt kết thúc hôm 31-7, Wal-Mart có mức lời 2.08 tỉ đô, giảm từ mức 2.81 tỉ đô, hồi 1 năm về trước.

- AIRASIA ĐƯỢC TÀI TRỢ MUA PHI CƠ

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia vừa có được một hợp đồng tài chánh Hồi Giáo đầu tiên để tài trợ việc mua 6 phi cơ loại A320-200 trong thương lượng trị giá 230 triệu đô. Thương lượng này ký với chi nhánh tại Mã Lai của hãng đầu tư Kuwait Finance House (KFHMB) để giúp AirAsia không bị trở ngại vì dao động lãi suất và tiền tệ. Nhóm 6 phi cơ này là đợt đầu của đơn đặt hàng 33 chiếc A320s từ Airbus, sẽ giao phi cơ vaò tháng 12-2007.

- MATSUSHITA SẼ CẮT GIẢM HẢI NGOẠI

Hãng điện tử khổng lồ Nhật Bản Matsushita, công ty sản xuất của thương hiệu Panasonic, dự tính cắt giảm hoạt động hải ngoại để tăng lợi nhuận. Hãng sẽ duyệt lại 170 xưởng sản xuất đặt ngoài Nhật Bản theo 5 phương diện để xem có nên đóng cửa hay sáp nhập với nhau không. Trong cả năm tính tới tháng 3-2006, Matsushita có lợi tức  154.4 tỉ yen, gần 3 lần 58.5 tỉ yen lợi tức năm trứơc đó.

BRUSSELS - Nga phải ngưng chương trình bí mật phát triển phi đạn hành trình mang đầu nổ nguyên tử bị cấm, hay Hoa Kỳ tìm cách phá hủy trước khi vũ khí này sẵn sàng sử dụng, là tuyên bố của đại diện Hoa Kỳ tại NATO.
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tuyên bố tại thủ đô Pháp “Liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu đã đánh đuổi gần hết jihadist tại Iraq và Syria, nhưng còn quan ngại về khả năng tái sinh của nó”.
STOCKHOLM - Lần đầu tiên trong 55 năm, 1 phụ nữ được tặng giải Nobel Vật Lý - bà Donna Strickland của University of Waterloo (Canada) là thành viên trong Bộ Ba biến tia laser thành công cụ chính xác dùng trong các lãnh vực giải phẫu và cơ khí vi tế.
PARIS - Khoảng 200 nhân viên cảnh sát tham dự cuộc hành quân lục soát bản doanh của hội đoàn Hồi Giáo Shites gần thành phố cảng Dunkirk – nhà riêng của các thành viên cao cấp của Zahra Centre cũng bị khám xét trước bình minh ngày Thứ Ba.
TEHRAN - Để cứu vãn giá thị truờng của nội tệ là rial trong lúc chính quyền Trump tái tục các trừng phạt, nhà cầm quyền Iran bán tiền MK ra thị trường và khống chế các mua bán ngoại tệ không chính thức, theo nhận xét của nhà buôn.
SEOUL - Viên chức Nam Hàn phỏng đoán kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn gồm 60 đầu nổ, là bình luận chính thức đầu tiên về kích thước của kho vũ khí nguyên tử tại Bắc Hàn.
WASHINGTON - Thương ước Tay Ba giữa 3 lân bang Bắc Mỹ đã được cứu vãn bởi thỏa thuận vào phút chót trong đàm phán giữa Hoa Kỳ và Canada.
STOCKHOLM - 2 chuyên gia về kháng nhiễm, James Allison của Hoa Kỳ và Tasuku Honjo của Nhật, được tặng giải Nobel Y-khoa về công trình tìm hiểu của phòng thủ của cơ thể người chống lại ung thư.
WASHINGTON - Tiếp tân kỷ niệm quốc khánh Trung Cộng thể hiện rõ bất đồng về căn bản giữa Beijing và Washington không khí đối đầu mậu dịch tiếp diễn – nhân dịp này, ĐS Cui Tiankai nêu cao tầm quan trọng của hợp tác trong lúc giám đốc châu Á của HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ Matt Pottinger nói rõ “Hoa Kỳ muốn cạnh tranh”.
BEIJING - Khoa họa gia Trung Cộng đang phát triển khí cụ nhận diện mục tiêu ở 500 mét bên dưới mặt nước để tấn công tàu ngầm của đối phương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.