Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200600:00:00(Xem: 6133)

- Dân Lebanon, cả đi bộ và lái xe, phải lội qua sông nơi chiếc cầu Khardali đã bị Israel bắn sập gần thị trấn Marjayoun, Nam Lebanon, trong lúc nhiều ngàn người tản cư về lại nhà hôm 15-8-2006.

- LỄ ĐỘC LẬP ẤN ĐỘ CẢNH GIÁ

Lính quân cảnh Ấn Độ biểu diễn phóng xe trong Lễ Độc Lập ở Bangalore hôm 15-8-2006, giữa lúc cả nước cảnh giác cao về cơ nguy khủng bố dịp Lễ Độc Lập thứ 59. Nhiều ngàn rào cản đã được cảnh sát dựng lên ở thủ đô New Delhi, kiểm soát và khám xét xe đi lại. Mới hồi tháng trước đã xảy ra vụ Hồi Giaó cực đoan nổ bom đường xe lửa Mumbai.

- WAL-MART LẦN ĐẦU TRONG 1 THẬP NIÊN GIẢM LỢI TỨC

Công ty Wal-Mart Stores Inc. hôm Thứ Ba đã loan báo lợi tức suy giảm lần đầu trong 1 thập niên trong khi hãng bán lẻ lớn nhất thế giới này trả giá nặng vì đóng cửa các tiệm ở Đức Quốc thua lỗ, nhằm lúc giá xăng dầu lên và chi phí ở Hoa Kỳ tăng. Trong tam cá nguyệt kết thúc hôm 31-7, Wal-Mart có mức lời 2.08 tỉ đô, giảm từ mức 2.81 tỉ đô, hồi 1 năm về trước.

- AIRASIA ĐƯỢC TÀI TRỢ MUA PHI CƠ

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia vừa có được một hợp đồng tài chánh Hồi Giáo đầu tiên để tài trợ việc mua 6 phi cơ loại A320-200 trong thương lượng trị giá 230 triệu đô. Thương lượng này ký với chi nhánh tại Mã Lai của hãng đầu tư Kuwait Finance House (KFHMB) để giúp AirAsia không bị trở ngại vì dao động lãi suất và tiền tệ. Nhóm 6 phi cơ này là đợt đầu của đơn đặt hàng 33 chiếc A320s từ Airbus, sẽ giao phi cơ vaò tháng 12-2007.

- MATSUSHITA SẼ CẮT GIẢM HẢI NGOẠI

Hãng điện tử khổng lồ Nhật Bản Matsushita, công ty sản xuất của thương hiệu Panasonic, dự tính cắt giảm hoạt động hải ngoại để tăng lợi nhuận. Hãng sẽ duyệt lại 170 xưởng sản xuất đặt ngoài Nhật Bản theo 5 phương diện để xem có nên đóng cửa hay sáp nhập với nhau không. Trong cả năm tính tới tháng 3-2006, Matsushita có lợi tức  154.4 tỉ yen, gần 3 lần 58.5 tỉ yen lợi tức năm trứơc đó.

LIÊN HIỆP QUỐC - Cơ quan nguyên tử năng (là IAEA) thuộc LHQ xác nhận: Iran tiếp tục tuân thủ các cam kết ghi trong thỏa ước nguyên tử Vienna, là kết quả nhiều năm thương lượng giữa Iran và 6 cường quốc – riêng Hoa Kỳ đã đơn phương giải kết theo quyết định của chính quyền Trump công bố từ hơn 3 tháng qua.
STRASBOURG - Mục sư Andrew Brunson, là công dân Hoa Kỳ, đang bị quản thúc tại Thổ Nhĩ Kỳ, định kiện với toà nhân quyền châu Âu (ECHR) nếu không được thẩm quyền tài phán Ankara trả tự do.
NEW YORK - Ấn Độ hy vọng chính phủ mới tại lân bang Pakistan dưới quyền lãnh đạo của cầu thủ nổi tiếng Imran Khan sẽ nỗ lực xây dựng Nam Á thành 1 vùng không khủng bố thay vì theo đuổi định hướng tranh chấp hay bôi nhọ.
WASHINGTON - 2 đội viên khủng bố Hồi Giáo bị bắt, đang bị giam tại Guantanamo sắp được giải giao cho nhà cầm quyền Baghdad – 2 người này dự phần trong các vụ sát hại công dân Hoa Kỳ và con tin phương Tây.
NEW DEHLI - Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ được tính là 8.2% trong 3 tháng đầu năm, là thành quả gây ngạc nhiên.
BEIJING - Dầu thô được dàn xếp để mua bằng tiền yuan có thể được giao hàng tới Hoa Lục trong tháng này.
Bạn có thể chungs ức cứu địa cầu: giảm sử dụng đồ nhựa... Bản tin NHK ghi nhận về “Các biện pháp nhằm giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần”... Bản tin ghi rằng rác thải nhựa xả ra biển đang trở thành vấn đề môi trường nghiêm trọng trên toàn thế giới.
WASHINGTON - Hoa Kỳ có thể ngưng là thành viên của “Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới - WTO”, theo tuyên bố của TT Trump trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn tài chính Bloomberg.
ROME - Bài giảng của nhà lãnh đạo Vatican phổ biến hôm Thứ Hai là chính sách mới, khẳng định “án tử hình là không thể chấp nhận, vì là tấn công phẩm cách của con người.
AMSTERDAM - Nghi can đâm người tại 1 trạm xe điện ở trung tâm thành phố Amsterdam bị cảnh sát bắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.