Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200600:00:00(Xem: 6325)

- Dân Lebanon, cả đi bộ và lái xe, phải lội qua sông nơi chiếc cầu Khardali đã bị Israel bắn sập gần thị trấn Marjayoun, Nam Lebanon, trong lúc nhiều ngàn người tản cư về lại nhà hôm 15-8-2006.

- LỄ ĐỘC LẬP ẤN ĐỘ CẢNH GIÁ

Lính quân cảnh Ấn Độ biểu diễn phóng xe trong Lễ Độc Lập ở Bangalore hôm 15-8-2006, giữa lúc cả nước cảnh giác cao về cơ nguy khủng bố dịp Lễ Độc Lập thứ 59. Nhiều ngàn rào cản đã được cảnh sát dựng lên ở thủ đô New Delhi, kiểm soát và khám xét xe đi lại. Mới hồi tháng trước đã xảy ra vụ Hồi Giaó cực đoan nổ bom đường xe lửa Mumbai.

- WAL-MART LẦN ĐẦU TRONG 1 THẬP NIÊN GIẢM LỢI TỨC

Công ty Wal-Mart Stores Inc. hôm Thứ Ba đã loan báo lợi tức suy giảm lần đầu trong 1 thập niên trong khi hãng bán lẻ lớn nhất thế giới này trả giá nặng vì đóng cửa các tiệm ở Đức Quốc thua lỗ, nhằm lúc giá xăng dầu lên và chi phí ở Hoa Kỳ tăng. Trong tam cá nguyệt kết thúc hôm 31-7, Wal-Mart có mức lời 2.08 tỉ đô, giảm từ mức 2.81 tỉ đô, hồi 1 năm về trước.

- AIRASIA ĐƯỢC TÀI TRỢ MUA PHI CƠ

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia vừa có được một hợp đồng tài chánh Hồi Giáo đầu tiên để tài trợ việc mua 6 phi cơ loại A320-200 trong thương lượng trị giá 230 triệu đô. Thương lượng này ký với chi nhánh tại Mã Lai của hãng đầu tư Kuwait Finance House (KFHMB) để giúp AirAsia không bị trở ngại vì dao động lãi suất và tiền tệ. Nhóm 6 phi cơ này là đợt đầu của đơn đặt hàng 33 chiếc A320s từ Airbus, sẽ giao phi cơ vaò tháng 12-2007.

- MATSUSHITA SẼ CẮT GIẢM HẢI NGOẠI

Hãng điện tử khổng lồ Nhật Bản Matsushita, công ty sản xuất của thương hiệu Panasonic, dự tính cắt giảm hoạt động hải ngoại để tăng lợi nhuận. Hãng sẽ duyệt lại 170 xưởng sản xuất đặt ngoài Nhật Bản theo 5 phương diện để xem có nên đóng cửa hay sáp nhập với nhau không. Trong cả năm tính tới tháng 3-2006, Matsushita có lợi tức  154.4 tỉ yen, gần 3 lần 58.5 tỉ yen lợi tức năm trứơc đó.

PHNOM PENH - Toà án vương quốc Cambodia khởi tố tội buôn người với 33 phụ nữ làm việc đẻ thuê cho người Tàu để lấy tiền.
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore CCCS chính thức đưa ra phán quyết về thương vụ sáp nhập giữa Uber – Grab là vi phạm Luật cạnh tranh và đề xuất hủy bỏ thương vụ.
Khoảng đầu tháng 07/2018, Chính phủ Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in chuẩn bị gửi dự luật kinh tế mới lên Quốc Hội, qua đó sẽ làm giảm tầm ảnh hưởng của gia đình sáng lập Lee Kun-hee đối với tập đoàn Samsung. Dự luật mới sẽ buộc Samsung Life Insurance phải rao bán lượng cổ phiếu Samsung Electronics trị giá 13 tỷ USD.
NAM VANG, Cam Bốt -- Có phải ba đặc khu tại VN sẽ đưa vào vòng đai Trung Quốc? Nhà nước Trung Quốc đã bơm tiền thâu tóm nhiều cảng biển lớn tại Sri Lanka, Cam Bốt, Châu Âu... và tương lai gần sẽ là Việt Nam.
LONDON - TT Trump sắp đến vương quốc UK tuần tới – khi ấy, Thủ Tướng Theresa May phải đối diện thực tế khó khăn là: Brexit làm cho UK trở nên lệ thuộc EU hơn là Washington dưới quyền lãnh đạo của 1 nhân vật khó luờng như Trump.
LONDON - Thêm 2 công dân UK ngã bệnh sau khi tiếp cận chất độc novichok, là tác nhân trong vụ ám hại cựu đại tá quân báo Nga Sergei Skripal và con gái hồi Tháng 3, và kẻ chủ mưu tình nghi là chính quyền Putin – nên, London yêu cầu Moscow cung cấp thêm thông tin về vụ Skripal.
MOSCOW - Lần đầu tiên trong lịch sử bóng tròn, 1 đội tuyển quốc gia bị loại khỏi World Cup vì “thiếu tôn trọng luật chơi”, kết quả của điểm về “chơi không đẹp – fairplay”.
MANGALA - 1 nhóm người có súng tấn công xe chở hàng cứu trợ của LHQ tại phiá bắc thủ đô Juba của South Sudan, 1 người chết.
BAMAKO - Danh sách ứng viên tranh cử TT đã được tăng thêm, theo quyêát định của toà bảo hiến.
CAPETOWN - 3 thợ săn xâm nhập khu bảo tồn dã thú của Nam Phi để săn trộm tê giác đã bị sư tử giết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.