Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200600:00:00(Xem: 6424)

- Dân Lebanon, cả đi bộ và lái xe, phải lội qua sông nơi chiếc cầu Khardali đã bị Israel bắn sập gần thị trấn Marjayoun, Nam Lebanon, trong lúc nhiều ngàn người tản cư về lại nhà hôm 15-8-2006.

- LỄ ĐỘC LẬP ẤN ĐỘ CẢNH GIÁ

Lính quân cảnh Ấn Độ biểu diễn phóng xe trong Lễ Độc Lập ở Bangalore hôm 15-8-2006, giữa lúc cả nước cảnh giác cao về cơ nguy khủng bố dịp Lễ Độc Lập thứ 59. Nhiều ngàn rào cản đã được cảnh sát dựng lên ở thủ đô New Delhi, kiểm soát và khám xét xe đi lại. Mới hồi tháng trước đã xảy ra vụ Hồi Giaó cực đoan nổ bom đường xe lửa Mumbai.

- WAL-MART LẦN ĐẦU TRONG 1 THẬP NIÊN GIẢM LỢI TỨC

Công ty Wal-Mart Stores Inc. hôm Thứ Ba đã loan báo lợi tức suy giảm lần đầu trong 1 thập niên trong khi hãng bán lẻ lớn nhất thế giới này trả giá nặng vì đóng cửa các tiệm ở Đức Quốc thua lỗ, nhằm lúc giá xăng dầu lên và chi phí ở Hoa Kỳ tăng. Trong tam cá nguyệt kết thúc hôm 31-7, Wal-Mart có mức lời 2.08 tỉ đô, giảm từ mức 2.81 tỉ đô, hồi 1 năm về trước.

- AIRASIA ĐƯỢC TÀI TRỢ MUA PHI CƠ

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia vừa có được một hợp đồng tài chánh Hồi Giáo đầu tiên để tài trợ việc mua 6 phi cơ loại A320-200 trong thương lượng trị giá 230 triệu đô. Thương lượng này ký với chi nhánh tại Mã Lai của hãng đầu tư Kuwait Finance House (KFHMB) để giúp AirAsia không bị trở ngại vì dao động lãi suất và tiền tệ. Nhóm 6 phi cơ này là đợt đầu của đơn đặt hàng 33 chiếc A320s từ Airbus, sẽ giao phi cơ vaò tháng 12-2007.

- MATSUSHITA SẼ CẮT GIẢM HẢI NGOẠI

Hãng điện tử khổng lồ Nhật Bản Matsushita, công ty sản xuất của thương hiệu Panasonic, dự tính cắt giảm hoạt động hải ngoại để tăng lợi nhuận. Hãng sẽ duyệt lại 170 xưởng sản xuất đặt ngoài Nhật Bản theo 5 phương diện để xem có nên đóng cửa hay sáp nhập với nhau không. Trong cả năm tính tới tháng 3-2006, Matsushita có lợi tức  154.4 tỉ yen, gần 3 lần 58.5 tỉ yen lợi tức năm trứơc đó.

NAIROBI - Chính quyền Kenya loan báo : truy tố 54 người tội tham nhũng, đa số là công chức, về thất thoát công quỹ gần 100 triệu MK – đây là quyết định hiếm hoi tại 1 đất nước châu Phi đuợc biết tiếng về tham nhũng tràn lan.
SEOUL - TT Moon cho hay: có thể có thêm tiếp xúc thượng đỉnh với lãnh tụ Kim truớc ngày diễn ra đối thoại Kim-Trump. 2 nhà lãnh đạo nam bắc gặp nhau lần thứ nhì hôm Thứ Bảy, và đồng thuận về nhu cầu tổ chức hội đàm thượng đỉnh giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ.
TAIPEI, Đài Loan -- Liên tục bị Hoa lục xử ép, nhưng Đài Loan vẫn cứng rắn... Bản tin RTI ghi lời Cục an ninh quốc gia : Trung Quốc giành nước đồng minh của Đài Loan. Trong 1 tháng nay, liên tục có 2 quốc gia cắt đắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, ngày 28/5, ngoại trưởng Đài Loan ông Ngô Chiêu Nhiếp đến Viện lập pháp báo cáo về chiến lược ứng phó khủng hoảng ngoại giao.
Ăn chay không chỉ giúp giảm cân, mà còn giúp cho túi tiền của bạn nữa. Các nhà nghiên cứu từ Hội Nghiên Cứu Béo Phì Châu Âu so sánh ăn chay với chế độ ăn uống Địa Trung Hải, dựa vào các thói quen ăn uống của những người Hy Lạp và Ý và phần nhiều là ăn cá, trái cây và rau cải, và được gọi là “chế độ ăn uống lành mạnh Hoa Kỳ” dựa vào các hướng dẫn chế độ ăn uống do chính quyền cung cấp. Và trung bình, một người nào đó ăn chay thì sẽ tốn ít hơn $2 mỗi ngày.
TOKYO -- Thế giới đang cạn tài nguyên... do vậy, phải cẩn trọng giữ gìn... Bản tin NHK ghi rằng Nhật Bản nỗ lực giảm sản lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh... Cục Ngư nghiệp Nhật Bản đang kêu gọi tạm dừng một số hoạt động đánh bắt cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương để tránh vượt quá hạn mức hàng năm.
Các bác sĩ không có đào tạo chăm sóc giảm đau thường có khuynh hướng đề nghị giải phẫu với các bệnh nhân bị bệnh giảm tuổi thọ, theo một nghiên cứu cho thấy.
Thiên Chúa Giáo La Mã đang gặp nan đề về linh mục: càng lúc càng co cụm. Đó là phân tích của Veronica Gimenez Beliveau, Giao1ó sư bộ môn Tôn giáo và Xã hội tại đại học University of Buenos Aires.
MIAMI - Ông Ricardo Martinelli, cựu TT Panama 66 tuổi đang bị giam trong nhà tù Hoa Kỳ, loan báo ngưng tranh đấu chống lại yêu cầu dẫn độ cho nhà cầm quyền Panama.
VIENNA - Kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Sáu cho hay: cơ may sống sót bệnh truyền nhiễm của bệnh nhân mập phì cao hơn người bình thường.
ASMARA - Thứ Năm 24-5 là cao điểm của lễ hội mừng độc lập năm thứ 27 tại Eritrea – lễ lớn gồm chương trình diễn hành tổ chức tại sân vận động Asmara dưới quyền chủ tọa của TT Isalas Afwerki và đuợc trực tiếp truyền hình toàn quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.