Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200600:00:00(Xem: 6791)

- Dân Lebanon, cả đi bộ và lái xe, phải lội qua sông nơi chiếc cầu Khardali đã bị Israel bắn sập gần thị trấn Marjayoun, Nam Lebanon, trong lúc nhiều ngàn người tản cư về lại nhà hôm 15-8-2006.

- LỄ ĐỘC LẬP ẤN ĐỘ CẢNH GIÁ

Lính quân cảnh Ấn Độ biểu diễn phóng xe trong Lễ Độc Lập ở Bangalore hôm 15-8-2006, giữa lúc cả nước cảnh giác cao về cơ nguy khủng bố dịp Lễ Độc Lập thứ 59. Nhiều ngàn rào cản đã được cảnh sát dựng lên ở thủ đô New Delhi, kiểm soát và khám xét xe đi lại. Mới hồi tháng trước đã xảy ra vụ Hồi Giaó cực đoan nổ bom đường xe lửa Mumbai.

- WAL-MART LẦN ĐẦU TRONG 1 THẬP NIÊN GIẢM LỢI TỨC

Công ty Wal-Mart Stores Inc. hôm Thứ Ba đã loan báo lợi tức suy giảm lần đầu trong 1 thập niên trong khi hãng bán lẻ lớn nhất thế giới này trả giá nặng vì đóng cửa các tiệm ở Đức Quốc thua lỗ, nhằm lúc giá xăng dầu lên và chi phí ở Hoa Kỳ tăng. Trong tam cá nguyệt kết thúc hôm 31-7, Wal-Mart có mức lời 2.08 tỉ đô, giảm từ mức 2.81 tỉ đô, hồi 1 năm về trước.

- AIRASIA ĐƯỢC TÀI TRỢ MUA PHI CƠ

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia vừa có được một hợp đồng tài chánh Hồi Giáo đầu tiên để tài trợ việc mua 6 phi cơ loại A320-200 trong thương lượng trị giá 230 triệu đô. Thương lượng này ký với chi nhánh tại Mã Lai của hãng đầu tư Kuwait Finance House (KFHMB) để giúp AirAsia không bị trở ngại vì dao động lãi suất và tiền tệ. Nhóm 6 phi cơ này là đợt đầu của đơn đặt hàng 33 chiếc A320s từ Airbus, sẽ giao phi cơ vaò tháng 12-2007.

- MATSUSHITA SẼ CẮT GIẢM HẢI NGOẠI

Hãng điện tử khổng lồ Nhật Bản Matsushita, công ty sản xuất của thương hiệu Panasonic, dự tính cắt giảm hoạt động hải ngoại để tăng lợi nhuận. Hãng sẽ duyệt lại 170 xưởng sản xuất đặt ngoài Nhật Bản theo 5 phương diện để xem có nên đóng cửa hay sáp nhập với nhau không. Trong cả năm tính tới tháng 3-2006, Matsushita có lợi tức  154.4 tỉ yen, gần 3 lần 58.5 tỉ yen lợi tức năm trứơc đó.

ANKARA - Từ ngày lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ mở chiên dịch biên giới, tấn công dân quân Kurd tại khu vực Afrin (Syria), đã có 573 người phản đối can thiệp quân sự bị tống giam, theo biên bản của chính quyền.
TEHRAN - Lính của đơn vị phòng vệ Phủ TT Iran bắn bị thương 1 người đàn ông cầm guơm tìm cách xông vào toà nhà – chưa rõ danh tính của nghi can 35 tuổi trúng đạn ở đùi. Thông tấn IRNA cho hay nghi can là con người có vẻ sẵn sàng bạo động thí mạng với y phục toàn trắng tìm cách vuợt qua tầng thứ nhât trong hệ thống kiểm soát an ninh 5, 6 tầng. Phó thị trưởng Nasj-Hamedani của Tehran nói : y đã bị cảnh cáo và bị bắn, theo tường thuật của các thông tấn Fars và Tasnim.
NEW DEHLI - Thủ Tướng Ấn Độ du hành Trung Đông trong tuần này, theo loan báo từ Bộ ngoại giao - mới đây, Thủ Tướng Narendra Modi tiếp Thủ Tướng Israel tại thủ đô New Dehli. Thủ Tướng Modi sẽ tới thủ phủ hành chính Ramallah của Palestine trước tiên, như là nỗ lực giữ thăng bằng trong các quan hệ với 2 phe Trung Đông.
SEOUL - Tin về nhân vật số 2 trong chính quyền Bắc Hàn viêng miền nam nhân dịp thế vận hội muà đông diễn ra tại PyeongChang ngày 9-2 đưa tới phỏng đoán về tiếp xúc cấp cao.
BEIJING - Chuyên gia của Trung Cộng đang dồn sức cải tiến hệ thống máy điện toán cũ bằng trí thông minh nhân tạo (AI) để hậu thuẫn sĩ quan chỉ huy tàu ngầm.
Khoảng đầu tháng 02/2018, tòa phúc thẩm đã đưa ra phán quyết mới dành cho người thừa kế Lee Jae-yong của Samsung, qua đó tạo cơ hội cho ông được thả tự do sau một năm phải ngồi tù. Tuy nhiên, đây chỉ là quyết định giảm án và cho phép Lee Jae-yong được hưởng án treo.
WASHINGTON -- Bản phúc trình Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết Nga đang phát triển loại phi lôi nguyên tử bắn dưới đaý biển.
WASHINGTON -- Chính phủ Hoa Kỳ nhiều phần sẽ dùng tới vũ khí nguyên tử, theo bản duyệt xét mới về phản ứng nguyên tử Nuclear Posture Review (NPR) vừa được chính phủ Trump phổ biến.
WASHINGTON -- Hãy goị đó là hiệu ứng Trump... Hoa Kỳ xuống điểm khi so sánh các quốc gia tốt nhất thế giới.
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis tuyên bố: chưa thấy bằng chứng chế độ Damascus dùng hơi độc sarin - ông xác nhận: Hoa Kỳ quan ngại về sử dụng vũ khí hoá học tại Syria, và đang tìm hiểu các tin tức liên quan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.